Hải Phòng: Quận Lê Chân quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Lê Chân là một quận trung tâm của Hải Phòng với rất nhiều các dự án lớn đang triển khai thực hiện. Công tác GPMB đang được các cấp ủy và Chính quyền địa phương của quận tập trung triển khai quyết liệt. Đến nay, hầu hết các “nút thắt” vướng mắc từ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhiều năm trước đã được khai thông mà không phải tiến hành cưỡng chế một hộ dân nào.

Hải Phòng: Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông thiết thực, ý nghĩaHải Phòng:Bến xe Cầu Rào dừng hoạt động để xây dựng cầu 2.200 tỷ Hải Phòng: Công ty TNHH Tân Thanh tặng Quỹ tiếp sức đến trường Tuổi trẻ Hải Phòng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuyến đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 đã được GPMB thông toàn tuyến

Tuyến đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 đã được GPMB thông toàn tuyến

Giải tỏa “lô cốt” cuối cùng của Dự án đường Hồ Sen - Cầu Rào 2

Với 13 dự án lớn đang triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn quận Lê Chân thì Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con, theo Quyết định số 2929/QĐ-UBND ngày 31/10/2014 của UBND thành phố là dự án khó khăn nhất.

Dự án này có tổng diện tích đất thu hồi 59.254,5m2, gồm các tổ chức, đường giao thông và tổng số 470 hộ dân/539 thửa đất trên địa bàn các phường Dư Hàng Kênh, Dư Hàng, Hàng Kênh và phường Trại Cau, quận Lê Chân.

Cho đến nay, Quận Lê Chân đã thực hiện xong việc kiểm kê; lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân 470 hộ với tổng số tiền đã phê duyệt 873,571 tỷ đồng.

Các tổ hỗ trợ di chuyển đồ đạc cho các hộ dân phải GPMB, dùng bữa trưa ngày trên công trường
Các Tổ hỗ trợ di chuyển đồ đạc cho các hộ dân phải GPMB, dùng bữa trưa ngày trên công trường

Công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn tất. Quận đã chủ động tạm ứng nguồn kinh phí chi trả trước cho các hộ 12,07 tỷ. Còn tồn tại 102 hộ với diện tích 10.120,06m2 chưa có kinh phí để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ. Nhưng các hộ đã chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng 368 hộ, chỉ còn 74 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà thầu thi công các hạng mục công trình. Quận Lê Chân đang đề nghị Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng: sớm bố trí nguồn kinh phí để chi trả bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân còn lại; kinh phí phục vụ di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh phí phá dỡ các công trình nhà ở; chi phí hành chính với tổng kinh phí 214 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng đối với các hộ xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, trong khi các hộ chưa được giao đất tại mặt bằng khu tái định cư, UBND quận Lê Chân đề nghị UBND thành phố xem xét, cho phép được áp dụng hỗ trợ tạm lánh cho các hộ theo hình thức hỗ trợ khác đối với các hộ dân bị thu hồi đất (không đủ điều kiện bồi thường đất ở) theo quy định tại điều 25, Nghị định 47/2014/NĐ-CP.

Nhà thầu thi công xuyên đêm để GPMB
Nhà thầu thi công xuyên đêm để GPMB

Theo ông Phạm Văn Phiệt, Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo các ngành chức năng của quận cùng các cấp uỷ, chính quyền địa phương cấp phường vào cuộc quyết liệt, tìm cách tháo gỡ những vướng mắc từ cơ chế, chính sách để áp dụng cho đúng, đủ, sát với thực tế; công khai các cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ cho dân; công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật và vận động, thuyết phục nhân dân được đẩy mạnh đến từ Chi bộ, tổ dân phố cùng vào cuộc. Các phường đều thành lập Tổ hỗ trợ di chuyển đồ đạc cho các hộ dân phải GPMB, thường xuyên túc trực ngoài hiện trường để giúp dân… Vì vậy, có rất nhiều hộ chúng tôi đã phải lên kế hoạch cưỡng chế GPMB, nhưng qua vận động, thuyết phục họ đã hiểu ra và tự nguyện bàn giao mặt bằng cho dự án…”.

Các dự án còn lại đã cơ bản được giải phóng xong mặt bằng

Tại Dự án Khu tái định cư A51 phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 102.699,5m2, gồm 292 hộ dân tại phường Vĩnh Niệm.

Lực lượng thực thi pháp luật cũng vào cuộc cùng các cơ quan chức năng
Lực lượng thực thi pháp luật cũng vào cuộc cùng các cơ quan chức năng

Ngày 19/2/2019, UBND quận đã tổ chức họp các hộ dân công bố chủ trương thu hồi đất và ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân và dự kiến thực hiện dự án thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Dự kiến giải phóng mặt bằng 137 hộ, trong đó 136 hộ đất nông nghiệp với diện tích 80.497,8m2 và 1 hộ/105,8m2đất nghĩa trang, nghĩa địa. Giai đoạn 2: Gồm các hộ còn lại chủ yếu diện tích sử dụng đất là đất ở đô thị, chưa triển khai kiểm kê.

Đến nay quận Lê Chân phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 125/125 hộ (do 157 người đang quản lý sử dụng), diện tích 64.354,8m2, số tiền 58,126,598,629 đồng. Đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 111/125 hộ. Hiện còn tồn tại 18/125 hộ đã được phê duyệt chưa nhận tiền.

Dự án đầu tư xây dựng Hoàng Huy Commerce tổng diện tích thu hồi 30.321,0m2, gồm 105 hộ dân trên địa bàn phường Kênh Dương và phường Vĩnh Niệm. Hiện nay, chủ đầu tư đang đề nghị UBND thành phố điều chỉnh quy mô thực hiện dự án còn 26.308m2. Giai đoạn 1 đã thực hiện giải phóng mặt bằng đối với 63 hộ dân, đã bàn giao cho chủ đầu tư diện tích 19.565m2. Giai đoạn 2: Thực hiện giải phóng mặt bằng diện tích 6.743,3m2 trên địa bàn phường Kênh Dương.

Dự án Đường vào cơ quan tư pháp, nội chính quận Lê Chân Hiện đã chi trả 17/21 hộ đã phê duyệt, tồn tại 4 hộ chưa nhận tiền.

Dự án Trụ sở Tòa án nhân dân quận Lê Chân hiện còn tồn tại 1 hộ ông Nguyễn Đức Nhân (người đang quản lý sử dụng là Trần Văn Xuân) đã gửi thông báo chi trả tiền 3 lần, gia đình đã nhận thông báo nhưng chưa nhận tiền. Hộ ông Nhân đã bàn giao mặt bằng thi công. 2 hộ đã kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Hải Phòng: Quận Lê Chân quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án
Điểm "lút thắt" cuối cùng của Dự án đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 đã được thông tuyến

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các Tuyến đường xung quanh trung tâm thương mại AEON MALL. Tổng diện tích đất trong chỉ giới thực hiện giai đoạn 1 là 9.078,3m2, diện tích đất phải thực hiện giải phóng mặt bằng: 3.427,7m2 gồm 36 hộ dân có đất thu hồi. Đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 35/36 hộ gia đình, cá nhân với số tiền trên 6,87 tỷ đồng. Hiện còn 1 hộ Phạm Quang Hải đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công nhưng chưa nhận tiền bồi thường Hiện nay, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dưng quận Lê Chân đã nhận bàn giao và triển khai thi công trên toàn bộ diện tích thực hiện giai đoạn 1 là 9.078,3m2.

Các dự án mới triển khai, như: Dự án làm đường ven mương An Kim Hải từ cống Đồng Tây đến đường Khúc Thừa Dụ; Dự án dải cây xanh tiếp giáp phía Nam làng Việt kiều quốc tế; Dự án cải tạo chỉnh trang đô thị hạ tầng kỹ thuật lô TM8 thuộc khu đô thị Hồ Sen – Cầu Rào 2; Dự án cải tạo chỉnh trang đô thị hạ tầng kỹ thuật lô TM15 thuộc khu đô thị Hồ Sen – Cầu Rào 2; Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án đấu giá Lô N38-5; Dự án xây dựng Trụ sở làm việc Kho bạc Nhà nước Lê Chân… đã được các cơ quan chức năng quận đã triển khai thông báo thu hồi đất tới các hộ dân có đất thu hồi, hiện đang tiến hành công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân.

Quang Chiến - Gia Tiệp
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thái Bình: Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, cải thiện môi trường đầu tư

Thái Bình: Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, cải thiện môi trường đầu tư

TTTĐ - Thời gian qua, Sở Công thương Thái Bình đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, nhất là đẩy mạnh thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến. Những kết quả đạt được đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Chính phủ hỗ trợ địa phương cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Chính phủ hỗ trợ địa phương cung cấp dịch vụ công trực tuyến

TTTĐ - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã hỗ trợ các địa phương tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Hai địa phương đầu tiên được Văn phòng Chính phủ hỗ trợ là UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND thành phố Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Cấm xe từ 35 chỗ hoạt động trong nội đô giờ cao điểm: Giảm áp lực giao thông

Cấm xe từ 35 chỗ hoạt động trong nội đô giờ cao điểm: Giảm áp lực giao thông

TTTĐ - Từ ngày 20/10, xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có sức chứa từ 35 chỗ trở lên không được phép hoạt động trong giờ cao điểm trong khu vực nội thành Hà Nội. Đây là một trong những nội dung quan trọng của quyết định số 24/2020 ban hành ngày 2/10 của UBND TP Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn TP Hà Nội. Phóng viên ghi nhận ý kiến của người dân và doanh nghiệp Thủ đô xung quanh quyết định này.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

TTTĐ - Với mong muốn mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng sử dụng điện, đồng thời góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống kinh tế - xã hội, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng các công cụ và dịch vụ điện trực tuyến khi có nhu cầu về dịch vụ điện.
Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

TTTĐ - Sáng 20/10, hình ảnh xe buýt điện VinFast chính thức chạy thử nghiệm trên đường nội khu của nhà máy khiến dư luận xôn xao. Ngoại hình ấn tượng và những công nghệ hiện đại của “tân binh” buýt điện một lần nữa khẳng định định hướng đầu tư và phát triển các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường của hãng xe Việt.
Phát động chương trình truyền thông "Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2020"

Phát động chương trình truyền thông "Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2020"

TTTĐ - Sáng 19/10, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Văn phòng Ban ATGT TP, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an TP Hà Nội… tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” và khởi động cuộc thi trắc nghiệm trên internet năm 2020, tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy).
Xem phiên bản di động