Hải Phòng sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài FDI

Kinh tế -

TTTĐ - Theo báo cáo của Bản quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, tính đến hết 31/5/2020, kết quả thu hút đầu tư và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế (KCN, KKT) chỉ đạt 28,4% kế hoạch năm 2020.

hai phong san sang don lan song dich chuyen dau tu nuoc ngoai fdi

Toàn cảnh cụm Cảng Nam Đình Vũ, Hải Phòng

Bài liên quan

Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp tại Hải Phòng

Đồng chí Đào Phú Thùy Dương tái đắc cử Bí thư Đảng ủy cơ quan Thành đoàn Hải Phòng

Khai mạc Đại hội Đảng bộ cơ quan Thành đoàn Hải Phòng

Đảng bộ Cơ quan Thành đoàn Hải Phòng hoàn thành xuất sắc Nghị quyết đề ra

Ông Dương Văn Thành được bầu làm Bí thư chi bộ Đoàn Luật sư TP Hải Phòng

Diễn đàn Thanh niên Hải Phòng với sự nghiệp dựng xây thành phố

Lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng

Hải Phòng: Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao

Theo đó, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI tại các KCN, KKT Hải Phòng đã thu hút được 13 dự án cấp mới với số vốn đăng ký 125,587 triệu USD; 12 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 300, 651 triệu USD. Tổng vốn FDI của tỉnh đạt 426, 238 triệu USD, bằng 98,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 28,4% kế hoạch năm 2020 (1, 5 triệu USD). Luỹ kế đến 31/5/2020, các KCN, KKT thu hút 377 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư 15.173,818 triệu USD.

Đầu tư trong nước (DI), từ đầu năm đến 31/5/2020, các KCN, KKT trên địa bàn Hải Phòng thu hút 3 dự án cấp mới với số vốn đăng ký 372,15 tỷ VNĐ; 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 134,38 tỷ VNĐ. Tổng vốn thu hút đạt 506,56 tỷ VNĐ. Lũy kế đến 31/5/2020 các KCN, KKT thu hút 164 dự án DI với tổng vốn đầu tư 145.164,96 tỷ VNĐ.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp 5 tháng đầu năm 2020 của phần lớn các DN trong KCN, KKT Hải Phòng đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhập khẩu của một số doanh nghiệp (nhóm ngành dệt may, điện tử) sử dụng nguyên vật liệu từ các nước trong vùng dịch giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến các nhà máy cung cấp nguyên phụ liệu tại đó ngừng hoạt động hoặc giảm sản xuất. Việc phải thực hiện các biện pháp kiểm dịch khiến thời gian thông quan hàng hoá nhập khẩu kéo dài. Hiện nay các doanh tiếp tục gặp khó khăn do các thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, EU bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh Covid-19, kéo theo sức mua giảm sút.

Hiện tại tổng số lao động người Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp KCN, KKT là 133.000 người, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Số người lao động nước ngoài là 3.069 người, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp trong KCN, KKT được sự hỗ trợ vào cuộc quyết liệt của UBND TP Hải Phòng, các ngành chức năng và Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã làm tốt công tác kiểm dịch và phòng dịch, nên không có trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Đây là thành công xuất sắc của Hải Phòng và cả nước.

hai phong san sang don lan song dich chuyen dau tu nuoc ngoai fdi
Ông Phạm Văn Mợi - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao đổi với phóng viên

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Mợi - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên những tháng đầu năm tốc độ thu hút đầu tư FDI và đầu tư trong nước có giảm hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do nước ta khống chế đại dịch Covid-19 rất tốt, nên dự báo sẽ có làn sóng chuyển dịch đầu tư sản xuất từ Trung Quốc về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam vào 6 tháng cuối năm nay. Vì vậy, thu hút FDI dự kiến đến tháng 12/2020 của Hải Phòng ước đạt 1,5 tỷ USD, phấn đấu hoàn thành kế hoạch thành phố giao.

Vì vậy, để đón làn sóng đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn có hàm lượng công nghệ cao dịch chuyển chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu về Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng, thì ngoài việc họ chọn những lợi thế về địa lý, môi trường đầu tư ra, thì chúng tai cần phải chuẩn bị sẵn có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư; chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng như: điện, đặc biệt là việc đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề, trình độ cao…

Về định hướng chuẩn bị đón làn sóng đầu tư này, UBND TP Hải Phòng đã và đang triển khai thành lập mới các KCN, như: Đã trình Bộ KH&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư: Đề án điều chỉnh địa giới KKT Đình Vũ – Cát Hải gắn với mở rộng Tràng Duệ giai đoạn 3; Đề án thành lập KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu huyện Cát Hải; Đề án KCN Cầu Cựu huyện An Lão.

Đồng thời, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng đang hoàn thiện các thủ tục thành lập mới các KCN: DEEP C4 huyện Kiến Thuỵ; KCN Tiên Thanh, KCN Vinh Quang huyện Tiên Lãng; KCN An Hưng - Đại Bản huyện An Dương; KCN Vinh Quang, KCN Giang Biên II huyện Vĩnh Bảo; KCN Thuỷ Nguyên thuộc huyện Thuỷ Nguyên; KCN Nam Tràng Cát quận Hải An và một số KCN khác…

Ông Phạm Văn Mợi chia sẻ tin mừng là cả 8 KCN mà Hải Phòng đang trình Thủ tướng phê duyệt thì đều đã có các nhà đầu tư tiềm năng xung phong đảm nhận như: Tập đoàn Xuân Cầu đang trình duyệt dự án Cảng tổng hợp và kho ngoại quan với diện tích trên 500ha tại KKT Đình Vũ – Cát Hải; Tập đoàn Vingroup xin 5 KCN tại Tràng Cát và Thuỷ Nguyên để sản xuất các sản phẩm phụ tùng ô tô và ô tô điện. Một số nhà đầu tư Hàn Quốc đang trình dự án đầu tư KCN công nghệ cao tại Vinh Quang – Vĩnh Bảo.

Cùng với đó thành phố Hải Phòng đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư qua các kênh ngoại giao, đối ngoại để thu hút đầu tư FDI và đầu tư của các DN lớn trong nước...

Quang Chiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

soc son gap rut hoan thien cac tieu chi de ve dich nong thon moi

Sóc Sơn gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đến nay, Sóc Sơn đã đủ điều kiện xét công nhận huyện Nông thôn mới.
vietnam airlines to chuc thanh cong dai hoi dong co dong thuong nien nam 2020

Vietnam Airlines tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

TTTĐ - Ngày 10/8, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Đại hội có sự tham dự của đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN), đại diện Bộ Giao thông vận tải và các cổ đông hiện hữu của Vietnam Airlines.
bao hiem bao viet danh tron 2 giai thuong danh gia mang tam chau luc

Bảo hiểm Bảo Việt dành trọn 2 giải thưởng danh giá mang tầm châu lục

TTTĐ - Trải qua 55 năm phát triển và liên tục khẳng định vị thế là doanh nghiệp bảo hiểm số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, Bảo hiểm Bảo Việt đến nay đã ngày càng vươn xa hơn, xứng tầm thế giới khi vinh dự nhận được 2 giải thưởng danh giá mang tầm cỡ châu lục – danh hiệu mà rất nhiều doanh nghiệp mong chờ được ghi nhận.
lam sao de dau tu vua an toan vua sinh loi va linh hoat giua mua dich

Làm sao để đầu tư vừa an toàn vừa sinh lời và linh hoạt giữa mùa dịch?

TTTĐ - Với mong muốn cung cấp sản phẩm tiền gửi tiết kiệm – kênh đầu tư hiệu quả cho khách hàng trong mùa dịch Covid-19, từ ngày 10/8, SHB triển khai sản phẩm Tiết kiệm Gia lộc. Đây là sản phẩm tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ và khuyến khích khách hàng duy trì khoản tiền gửi dài hơn kỳ hạn gửi trên sổ để hưởng mức lãi suất cao theo thời gian gửi.

Tin khác

[Xem thêm]
bsr che bien thu nghiem thanh cong dau tho sokol

BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol

TTTĐ - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa kết thúc chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol - đánh dấu mốc quan trọng trong công tác đa dạng hóa nguồn dầu thô chất lượng, ổn định cho NMLD Dung Quất.
dong chi tran quoc vuong tham cum cong nghiep khi dien dam ca mau tiet kiem nang luong quan tri hieu qua

Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau: Tiết kiệm năng lượng, quản trị hiệu quả

TTTĐ - Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Cà Mau, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
nhung tran tro tu nha may nhiet dien thai binh 2

Những trăn trở từ Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

TTTĐ - Dự án này rồi đây sẽ ra sao? Sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?... là những suy nghĩ, trăn trở của nhiều cán bộ, người lao động đã và đang làm việc tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.
doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
Xem phiên bản di động