Thứ bảy 04/02/2023 12:33 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hải Phòng sẽ có hệ thống cây xanh đẹp, đặc thù, ấn tượng

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Gần đây, dư luận băn khoăn về việc Công ty Công viên, Cây xanh Hải Phòng cho trồng hàng trăm cây gạo hoa đỏ tại các tuyến phố trung tâm. Chia sẻ với độc giả báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Lê Anh Tuân, Chủ tịch HĐQT công ty khẳng định “5 năm nữa, Hải Phòng sẽ có hệ thống cây xanh đẹp, đặc thù, ấn tượng”.

Hải Phòng chuyển đổi số mạnh mẽ để bứt phá Khát vọng số hóa 100% tổ chức Đoàn Thanh niên tại Hải Phòng Gặp mặt nhân kỷ niệm 16 năm thành lập Văn phòng Báo Tuổi trẻ Thủ đô tại Hải Phòng Những dấu ấn về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng
Hàng cây hoa gạo đỏ đang lên xanh tốt tại tuyến đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng
Hàng cây hoa gạo đỏ đang lên xanh tốt tại tuyến đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng

- PV: Gần đây dư luận rất băn khoan về việc doanh nghiệp tiến hành trồng hàng trăm cây gạo hoa đỏ trên các tuyến phố trung tâm. Ông có thể cho biết về số lượng cây và các tuyến phố nào của Hải Phòng đã và đang được trồng những loại cây trên?

- Ông Lê Anh Tuân, Chủ tịch HĐQT Công ty Công viên, Cây xanh Hải Phòng: Dự án trồng bổ sung trên 5.000 cây bóng mát và trên 5.000 cây hoa giấy ở các tuyến phố trung tâm Hải Phòng đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt triển khai từ tháng 7/2022. Trong đó, công ty đang triển khai trồng tổng số trên 800 cây gạo hoa đỏ có đường kính từ 30 - 35cm và 300 cây có đường kính từ 14 -16cm.

Theo đó, tuyến đường Võ Nguyên Giáp có trồng thêm cây xanh, cây hoa cảnh ở cả đảo giao thông. Tại tuyến đường Lê Hồng Phong, tỷ lệ cây gạo hoa đỏ sẽ được trồng ở 3 giải giao thông tuyến giữa và 2 tuyến cạnh; 3 đảo giao thông Lê Hồng Phong - Bùi Viện, Lê Hồng Phong - Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Hồng Phong và ngã sáu Đà Nẵng, Lê Lai.

Hải Phòng sẽ có hệ thống cây xanh đẹp, đặc thù, ấn tượng
Cây gạo hoa đỏ tại đảo giao thông cầu Hoàng Văn Thụ

Ngoài ra, công ty đã và đang trồng tại tuyến đường Nam Cầu Bính và gầm cầu Hoàng Văn Thụ (phía Nam), tuyến đường Đình Vũ, Tân Vũ Lạch Huyện; Khu Bắc sông Cấm có đường Bắc Nam và đường Đỗ Mười.

Ngoài hơn 1.000 cây gạo hoa đỏ, công ty còn trồng một số cây khác như: Ban Hoàng Hậu, Oxaka, phượng vĩ, mít, soài (Lê Hồng Phong, Đỗ Mười); Trồng hàng ngàn cây hoa giấy cao 1m sau đó tỉa thành cụm hoa nghệ thuật tại đường Đình Vũ và Tân Vũ Lạch Huyện. Tại các gốc cây hoa gạo đỏ, chúng tôi sẽ cho trồng thêm hoa giấy để cho lá, hoa ôm vào thân cây, sau đó cắt tỉa tạo hình.

- Gần đây một số người cho rằng việc trồng cây gạo hoa đỏ dễ gãy, đổ, hoa to, ảnh hưởng đến việc thu rọn vệ sinh môi trường. Quan điểm của ông như thế nào về những lo ngaị trên?

- Ông Lê Anh Tuân: Gạo hoa đỏ là cây bản địa của Hải Phòng. Hiện trên địa bàn thành phố loài cây này còn không nhiều. Chúng mọc tự nhiên tại một số đền, chùa, di tích lịch sử ở một số vùng nông thôn của Hải Phòng. Đặc biệt ở khu vực Đề Mõ, huyện Kiến Thuỵ, hiện có 2 cây gạo hoa đỏ rất lớn, có tuổi đời trên 700 năm đã được cấp bằng cây di sản quốc gia.

Cây gạo hoa đỏ tuổi thọ tương đương với cây đa, cây đề, có đặc điểm sống được ở khu vực hạn hán hoặc khu vực nhiều nước cũng sống được; Rễ cọc, ăn sâu xuống lòng đất, phù hợp khí hậu, chất đất của Hải Phòng. Loài cây này có thân thẳng, tán phân tầng, thoát gió rất khó đổ. Vào dịp tháng 3, cây gạo nở hoa đỏ rất đẹp.

Những năm gần đây, đô thị Hải Phòng đã phát trển bứt phá. Tại các tuyến đường trung tâm như Lê Hồng Phong, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Võ Nguyên Giáp… nhiều nhà cao tầng “mọc lên” đông đúc. Tuy nhiên, mật độ cây xanh đô thị, đặc biệt ở các tuyến đường lớn chưa tương xứng với bộ mặt đô thị, khiến người dân và du khách có cảm giác bức bối; Đô thị chưa chưa gắn kết, thân thiện với môi trường sống.

Định hướng phát triển cây xanh đô thị của Hải Phòng cần phải đáp ứng các tiêu chí bền vững, cây lâu năm, dáng đẹp, chống chịu với thời tiết khắc nghiệt… Đối với cây phượng, thành phố đã trồng rất nhiều. Tuy nhiên, loài cây này dáng thấp, cành lá có tán như cái ô, phát triển từ 4 - 10 năm là mục rễ, mưa bão cấp độ nhỏ dễ gãy, đổ. Cây xà cừ có sức sống tốt, chịu được bão gió nhưng dáng lại không đẹp…

Qua nghiên cứu, xem xét thì gạo hoa đỏ là loài cây đại thụ có sức sống khỏe, ít khi bị gió bão làm đổ gẫy, lại có hoa rất đẹp. Tuy nhiên, mỗi loại cây đều có những ưu và khuyết điểm. Với cây gạo hoa đỏ, mùa hoa nở trong khoảng 1 tháng, công nhân vệ sinh môi trường phải tăng cường trong dịp này.

- PV: Theo tìm hiểu, mỗi cây gạo hoa đỏ được trồng có giá từ 50 - 70 triệu đồng. Thực tế, ngân sách thành phố đã chi cho dự án trên như thế nào, thưa ông?

- Ông Lê Anh Tuân: Toàn bộ kinh phí cho việc trồng trên 1.100 cây gạo và các loại cây xanh khác trong đợt này của Hải Phòng chỉ khoảng hơn 10 tỷ đồng. Kinh phí này được xã hội hóa 100%, ngân sách Nhà nước không chi. Đây là số tiền do một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố tài trợ. Trong đó, cán bộ, công nhân viên công ty cũng tự nguyện đóng góp một phần công sức vào dự án này.

Để xứng tầm thành phố du lịch, thành phố thông minh thì chúng ta phải đầu tư, vào cuộc mạnh mẽ thì mới có một đô thị đẹp, đáng sống, thân thiện với môi trường. Vì vậy, công ty xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân hiểu rõ lợi ích về việc trồng nhiều cây xanh trong đô thị, đặc biệt là loài cây gạo hoa đỏ này và những cây có dáng, hoa đẹp... từ đó tạo nét sang trọng, cổ kính cho đô thị Hải Phòng. Chỉ từ 3 đến 5 năm nữa thôi, những hàng cây gạo hoa đỏ sẽ đồng loạt nở hoa vào tháng tháng 3 thì diện mạo đô thị sẽ rất đẹp, ấn tượng trong mắt người dân và du khách. Những tuyến phố hoa gạo đỏ sẽ tạo thành nét đẹp riêng có của thành phố Hải Phòng.

- PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Quang Chiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển đô thị là động lực phát triển của nền kinh tế

Phát triển đô thị là động lực phát triển của nền kinh tế

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 14/TB-VPCP ngày 27/1/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, phổ biến và triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24 tháng 1 năm 2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hội nghị).
Quận Đống Đa: Góp phần “Khoác áo mới” cho đô thị Thủ đô

Quận Đống Đa: Góp phần “Khoác áo mới” cho đô thị Thủ đô

TTTĐ - Thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, thời gian qua, quận Đống Đa luôn chú trọng trong công tác chỉnh trang, hiện đại hóa, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, hướng tới nhân rộng những tuyến phố văn minh trong tương lai.
Bà Rịa - Vũng Tàu trào dâng sức sống đón chào xuân mới

Bà Rịa - Vũng Tàu trào dâng sức sống đón chào xuân mới

TTTĐ - Đất nước đang vào xuân với sức sống trào dâng trên khắp mọi nẻo đường, ngõ phố. Một mùa xuân mới với những cơ hội mới như bồi đắp thêm lòng tin và quyết tâm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để hoàn thành những mục tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra cho năm 2023.
Xem phiên bản di động