Thứ bảy 10/06/2023 16:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan đến hộ ông Trần Văn Thuấn ở xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xây dựng gần 1.000m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp và lấn mương thoát nước tại thôn Tuy Lạc đã được báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh trong hai năm qua, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết “Chúng tôi quyết tâm cưỡng chế trong tháng 6/2023”.

Hải Phòng: Rượt đuổi nhau trong đêm, 2 thanh niên tử vong

Hải Phòng: UBND xã dung túng cho xây dựng trái phép hàng ngàn mét vuông Thủy Nguyên (Hải Phòng): Chủ tịch UBND xã Thủy Triều phớt lờ chỉ đạo của cấp trên Hải Phòng: Khởi tố nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Hải Phòng: Dẹp nạn “xe dù, bến cóc”, người dân cùng vào cuộc

Mương thoát nước của thôn Tuy Lạch bị hộ ông Thuấn và 5 hộ khác lấn chiếm đã được ông Những đầu tư xây dựng đường cống thoát nước và mổ rộng ngõ đi rộng thêm gần 2 mét
Mương thoát nước của thôn Tuy Lạc bị hộ ông Thuấn và 5 hộ khác lấn chiếm, nay đã được ông Những đầu tư xây dựng đường cống thoát nước và mở rộng ngõ rộng thêm gần 2 mét

Người chống tiêu cực, ủng hộ 100 triệu đồng làm cống thoát nước cho dân

Ông Trần Văn Những chia sẻ: “Trước đây, khu vực ao hồ thôn Tuy Lạc (là đất công) đã bị UBND xã Thủy Triều cấp đất trái thẩm quyền cho 6 hộ dân. Trong số 6 hộ dân này có ông Trần Văn Thuấn nhận chuyển nhượng lại một lô đất của ông Huân.

Khi xây dựng tường bao lô đất trên, ông Thuấn đã lấn ra 3 chiều mương thoát nước phía Bắc 2m, phía Nam 2m và phía đông 40cm với diện tích lấn chiếm là 52m2. 5 hộ khác cũng lấn ra mương thoát nước của 500 hộ dân trong thôn làm tắc dòng chảy, gây úng lụt mỗi khi có mưa to.

Ông Những vừa có đơn tố cáo những việc làm sai trái của hộ ông Thuấn và các hộ khác ở khu vực này nhưng ông cũng chính là người vận động 6 hộ dân trả lại đất cho xóm và tự bỏ ra gần 100 triệu đồng để thuê máy múc, nhân công lắp đặt đường cống thoát nước gần 60 mét cho thôn Tuy Lạc.

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa
Ông Trần Văn Những cho biết: "Khi tôi tố cáo, nhiều đối tượng đã gọi điện, nhắn tin đe dọa trả thù nhưng tôi vẫn kiên quyết làm để xã hội công bằng, văn minh hơn"

Ban đầu, hộ ông Thuấn và các hộ khác đều phản ứng, không muốn trả đất. Sau khi được địa phương và ông Những vận động đã có 4 hộ trả lại đất công. Sau đó, ông Những vận động và thi công xây dựng lại cống thoát nước.

Hai hộ dân còn lại cố tình không hợp tác, đầu năm 2023 trước sự kiên quyết của ông Thỉnh - Chủ tịch UBND xã Thuỷ Triều (mới được kiện toàn), UBND xã đã tổ chức cưỡng chế để xây dựng đường cống thoát nước cho thôn, mở rộng ngõ thêm gần 2 mét.

Việc “dám tố, dám làm” của ông Những đã được chính quyền và Nhân dân ghi nhận như một gương điển hình về chống tiêu cực.

UBND huyện quyết cưỡng chế gần 1.000m2 nhà xưởng xây dựng trái phép

Ngày 23/3/2021 và 19/8/2921, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, gia đình ông Thuấn không chỉ lấn chiếm xung quanh mương nước tại thôn Tuy Lạc khi được nhượng lại thửa đất từ ông Huân mà kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện, tại thửa đất số 481, tờ bản đồ số 01, thôn 6, xã Thủy Triều, hộ gia đình ông Trần Văn Thuấn đã chuyển đất trồng lúa sang mục đích phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, hộ ông Thuấn xây dựng nhà ở và nhà xưởng trên đất nông nghiệp với diện tích 924m2.

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa
Khu nhà xưởng lấn chiếm đất lúa rộng gần 1.000m2 của ông Thuấn ở thôn 6

Ngày 17/5/2021, UBND huyện Thủy Nguyên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2540/QĐ-XPVPHC đối với ông Trần Văn Thuấn số tiền 22.500.000 đồng và “Buộc ông Thuấn khôi phục lại lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; Buộc ông Thuấn nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là 322.159.562 đồng. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do ông Thuấn chi trả…”.

Tuy nhiên đến nay, ông Trần Văn Thuấn mới nộp số tiền phạt vi phạm hành chính là 22.500.000 đồng. Số tiền thu lợi bất hợp pháp trên 322 triệu đồng, ông Thuấn chưa nộp và không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại tình trạng ban đầu của đất.

Ngày 16/7/2021, UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành Quyết định cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 4300/QĐ-CCXP.

Tuy nhiên đến nay, ông Trần Văn Thuấn chưa thực hiện việc khắc phục hậu quả, tháo dỡ các công trình vi phạm để trả lại tình trạng ban đầu của đất.

Thông báo số 307/TB-UBND của UBND huyện Thuỷ Nguyên về kết luận của Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Viển về xử lý vi phạm đất đai của ông Trần Văn Thuấn
Thông báo số 307/TB-UBND do UBND huyện Thủy Nguyên ban hành ngày 12/5/2023 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Viển yêu cầu xử lý vi phạm đất đai của ông Trần Văn Thuấn

Ngày 12 và 17/5/2023, UBND huyện Thuỷ Nguyên tiếp tục ban hành Thông báo số 307/TB-UBND và 315/TB-UBND gửi ông Thuấn và các cơ quan chức năng: Yêu cầu ông Thuấn chấp hành Quyết định xử phạt VPHC số 2540/QĐ-XPVPHC, tự tháo dỡ công trình vi phạm, di chuyển toàn bộ tài sản, vật kiến trúc ra khỏi diện tích vi phạm, trả lại hiện trạng đất ban đầu trước ngày 25/5/2023; Giao Phòng TN&MT tham mưu cho UBND huyện chủ trì, cùng Phòng Tư pháp, Thanh tra huyện, UBND xã Thuỷ Triều kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ vi phạm hành chính của hộ ông Thuấn; Tham mưu UBND huyện thành lập ban cưỡng chế; Xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế xong trước ngày 26/5/2023; Sau khi có chủ trương đồng ý của Thường trực Huyện ủy, tham mưu UBND huyện họp Ban cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả vi phạm xong trước ngày 10/6/2023.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên, cho biết: “UBND huyện xác định việc cưỡng chế hộ ông Thuấn với gần 1.000m2 nhà xưởng mộc, khung kho và rất nhiều máy móc, lượng gỗ và vật tư rất lớn rất phức tạp.

Hơn 1 năm qua, mặc dù hộ ông Thuấn đã được tuyên truyền, vận động tự tháo dỡ nhưng không chấp hành. Vì vậy lần này chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện việc cưỡng để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật”.

Quang Chiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

TTTĐ - Ông chủ của cơ sở gạch không nung Gia Vũ cũng là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Việt Giang, đơn vị trúng nhiều gói thầu xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Theo quy định, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung kể từ ngày 15/1/2013.
Tin khác
[Xem thêm]
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu ?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu ?

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh tổ chức đấu thầu 2 mặt hàng thủy tinh thể mềm đơn tiêu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Kết quả đã chọn được nhà thầu để thương thảo hợp đồng trong tháng 2 nhưng sang tháng 3, bệnh viện lại quyết định cho nhà thầu có giá cao hơn trúng nên đang bị tố cáo làm trái luật ?.
Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

TTTĐ - Ngân sách Nhà nước đã đầu tư trên 157 tỷ đồng cho dự án phát triển hạ tầng phục vụ nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) nhưng các doanh nghiệp thi công chậm tiến độ, kém chất lượng đã làm chính quyền và Nhân dân bức xúc.
Xem phiên bản di động