Hải Phòng: Truy nã giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng

Pháp luật -

TTTĐ - Thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán gỗ, một giám đốc doanh nghiệp tại thành phố Hải Phòng đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Hải Phòng: Truy nã giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng
Mai "gỗ" (bên trái) và đối tác Trung Quốc thường xuyên giúp nhập khẩu gỗ từ Châu Phi về Việt Nam
Vụ lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Hé lộ vụ tham nhũng lớn? Vụ lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Hé lộ vụ tham nhũng lớn?
Hải Phòng: Doanh nhân ngành gỗ “mất tích” cùng 900 tỷ đồng Hải Phòng: Doanh nhân ngành gỗ “mất tích” cùng 900 tỷ đồng

Ngày 23/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng có Quyết định truy nã bị can số 34/QĐ-CSHS-Đ5 đối với Nguyễn Thị Mai (sinh 22/10/1983; Nơi cư trú: Số 8/28/320 Lê Lai, Máy Chai, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) là Giám đốc Công ty CP ĐTXNK Mai Lâm.

Theo đó, từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, Nguyễn Thị Mai đã thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán gỗ đã chiếm đoạt của 14 người với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương ngày 31/3/2020. Đối tượng này bị khởi tố với tội danh: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 7/7/2020, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài viết phân tích về thủ đoạn lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Mai, tức "Mai gỗ". Tuy là doanh nghiệp mới nổi trong “làng gỗ” xuất nhập khẩu (XNK) Hải Phòng nhưng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty CP Đầu tư XNK Mai Lâm lúc nào cũng xài “đồ xịn”, đi xe ô tô hạng sang. Hầu hết doanh nghiệp ở các làng nghề gỗ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng… trong những lần đầu giao dịch với Mai “gỗ” đều được ưu ái với giá mềm hơn so với doanh nghiệp gỗ XNK khác. Vì vậy, chỉ hơn 1 năm, Mai “gỗ” đã thâu tóm đầu mối hầu hết chủ gỗ lớn ở các làng nghề mộc các tỉnh phía Bắc.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông T.V.D (chủ kinh doanh gỗ trú tại Sóc Sơn, Hà Nội), cho biết: “Khoảng tháng 4/2019, qua tìm hiểu tôi đã gặp chị Mai để mua 10 container gỗ với giá mền hơn doanh nghiệp khác. Hơn 1 tháng, tôi đã nhận đủ hàng. Những tháng về sau, tôi đặt mua nhiều hơn, số lượng từ 30 - 50 container/tháng với nhiều chủng loại gỗ khác nhau và cũng được trả hàng rất sòng phẳng. Thấy Mai làm ăn uy tín, nhiều chủ kinh doanh gỗ ở các làng nghề Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng hợp tác. Từ tháng 11/2019 đến đầu tháng 3/2020, tôi đã ký 16 hợp đồng mua 61 container gỗ các loại với Công ty Mai Lâm, số tiền đặt cọc trên 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Mai Lâm mới giao cho tôi được 7 container gỗ thì chị Mai bỏ trốn…”.

Theo đơn trình báo của hai anh em ông N.Q.T (trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thì Mai “gỗ” đã lừa gạt chiếm đoạt tiền đặt cọc 3 lô gỗ của họ trên 4,7 tỷ đồng. Còn ông P.V.T (trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết Mai ‘gỗ” đã lừa đảo, chiếm đoạt của ông trên 6,57 tỷ đồng.

Không chỉ lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc mua gỗ của nhiều chủ kinh doanh gỗ tại các tỉnh, thành phố, mà từ đầu năm 2020, Mai “gỗ” còn tiếp cận nhiều doanh nghiệp, cá nhân có nguồn tài chính hùng hậu ở Hải Phòng để “quăng lưới” với chiêu trò trả lãi suất 12% tổng số vốn góp trong vòng từ 2 - 3 tháng.

Ông Bùi Xuân Hùng, Giám đốc Công ty CP Hoàng Huy Hùng (địa chỉ tại quận Lê Chân, Hải Phòng) từ tháng 12/2019 đến 2/3/2020 đã ký 2 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 phụ lục hợp đồng với Công ty Mai Lâm để góp vốn kinh doanh xuất khẩu gạo từ Việt Nam đi Trung Quốc và nhập khẩu gỗ từ Châu Phi về Việt Nam. Công ty Hoàng Huy Hùng đã góp cho Mai “gỗ” 59 tỷ đồng, đến nay có nguy cơ mất trắng.

Bà Nguyễn Thị Liên (trú tại phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) từ ngày 25/2 đến 14/3/2020 đã bị Mai lừa góp vốn rồi chiếm đoạt 82,5 tỷ đồng. Bà Phạm Thị Thu Hà (trú tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bị Mai “gỗ” chiếm đoạt 64,1 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp, cá nhân là nạn nhân của Mai
Các doanh nghiệp, cá nhân là nạn nhân của Mai "gỗ" làm việc với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô - Văn phòng Hải Phòng

Theo bà Phạm Thị Thu Hà: “Thông qua quan hệ bạn bè, thời gian đầu Mai giới thiệu là giám đốc công ty chuyên XNK các mặt hàng gồm gạo, đỗ, hạt điều xuất đi Trung Quốc và nhập khẩu gỗ từ Nam Phi về Việt Nam, thu được lợi nhuận rất cao. Mai đã đề nghị tôi hợp tác đầu tư. Mọi việc kinh doanh Mai đảm nhận, còn tôi chỉ cần góp vốn và được chia lợi nhận. Để cho tôi tin, Mai còn cho xem nhiều thông tin, tài liệu về việc XNK hàng hóa mà Mai đang thực hiện.

Tháng 11/2019, tôi bắt đầu đưa tiền cho Mai. Khi đến hạn chia lợi nhuận, Mai thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền gốc và lợi nhận như cam kết. Ngoài ra, Mai còn thường xuyên đến gặp tôi bàn bạc việc đầu tư và chuyện đời sống làm tôi tuyệt đối tin tưởng.

Đầu năm 2020, với lý do cần huy động vốn để đầu tư kinh doanh lô gỗ có giá trị lớn và lợi nhuận cao, Mai gặp tôi bàn bạc và cùng ký 2 hợp đồng góp vốn. Như vậy, tính từ ngày 23/2 đến 5/3/2020, tôi đã đưa cho Mai số tiền 64,1 tỷ đồng. Khi các khoản đầu tư trên đến kỳ thanh toán gốc và lợi nhuận, Mai cứ khất với nhiều lý do. Đến ngày 31/3/2020, tôi đến công ty và nhà riêng của Mai thì biết rằng Mai đã bỏ trốn…”.

Có thể thấy, những lời hứa đường mật với lãi suất cao thường làm cho một số người ham lợi nhuận mờ mắt, mất cảnh giác, bỏ qua những nguyên tắc thông thường trong giao dịch kinh doanh. Điều đó đã tạo điều kiện cho Mai lừa đảo một cách dễ dàng. Đây là bài học không hề mới nhưng vẫn có rất nhiều người vấp phải.

Quang Chiến - Hoàng Phong
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phổ biến giáo dục pháp luật giúp học sinh phòng tránh bạo lực, xâm hại tình dục

Phổ biến giáo dục pháp luật giúp học sinh phòng tránh bạo lực, xâm hại tình dục

TTTĐ - Nhằm trang bị cho các em học sinh mới lớn về kiến thức pháp luật, tránh xa bạo lực học đường; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em… trong những ngày qua, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã phối hợp với các trường trên địa bàn liên tục tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống và kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em.
Quảng Ninh: Phát hiện và xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường

Quảng Ninh: Phát hiện và xử phạt 2 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường

TTTĐ - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra 2 công ty hoạt động sản xuất giấy và bột giấy trên địa bàn tỉnh gồm: Công ty TNHH MTV Sản xuất giấy ANT (tại thôn Nam Hà, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) và Công ty Cổ phần Tân Việt Hưng (tại phường Việt Hưng, TP Hạ Long).
Tin tức pháp luật ngày 22/10: Bắt “đại lý” bán ma tuý có 2 tiền án, thu giữ vũ khí nóng trong nhà

Tin tức pháp luật ngày 22/10: Bắt “đại lý” bán ma tuý có 2 tiền án, thu giữ vũ khí nóng trong nhà

TTTĐ - Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vừa cho biết, đơn vị đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Vũ Đình Thông (SN 1973, HKTT tại phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng), để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy cùng tàng trữ nhiều súng, xe máy không rõ nguồn gốc.
Biên phòng Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ 27 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép

Biên phòng Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ 27 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép

TTTĐ - Hồi 9h30 ngày 21/10/2020, tại khu vực mốc 1364 (2) + 300m thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, đội tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đang làm nhiệm vụ đã phát hiện 27 người (7 nam, 20 nữ) là công dân Việt Nam có biểu hiện nghi vấn đang từ hướng bờ sông biên giới vào nội địa Việt Nam
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 25/10: Giám đốc rút súng đe doạ người tham gia giao thông ở Bắc Ninh sắp hầu toà

Tin tức pháp luật ngày 25/10: Giám đốc rút súng đe doạ người tham gia giao thông ở Bắc Ninh sắp hầu toà

TTTĐ - Chánh án TAND TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh vừa cho biết, ngày 29/10 tới đây, TAND TP Bắc Ninh sẽ đưa bị cáo Nguyễn Văn Sướng (52 tuổi, ở phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) ra xét xử về tội Đe dọa giết người. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày và được xét xử lưu động tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh.
Xem phiên bản di động