Thứ năm 30/06/2022 02:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hai trong số những siêu du thuyền lớn nhất thế giới của Nga “trốn” thành công khỏi lệnh trừng phạt

Xe++ -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian vừa qua có không ít các siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị tịch thu do các nước thành viên EU, Anh và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại nước này. Tuy nhiên, hai trong số những siêu du thuyền lớn nhất thế giới của Nga đã “may mắn” thoát khỏi lệnh trừng phạt.

Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine vào tháng 2, một số quốc gia bao gồm các thành viên EU, Anh và Mỹ, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại nước này. Lệnh trừng phạt này bao gồm việc thu giữ tạm thời các tài sản thuộc sở hữu của tư nhân Nga như siêu du thuyền, bất động sản, đội xe ô tô và máy bay phản lực.

Siêu du thuyền Nord trị giá 500 triệu USD đang hoạt động trở lại sau khi thoát khỏi các lệnh trừng phạt

Quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đã khiến các chủ sở hữu siêu du thuyền điêu đứng và phải cố gắng tìm cách để tránh bị tịch thu tài sản. Và một trong những cách giải quyết đó là đưa du thuyền lên mặt đất.

Nhiều con thuyền trị giá hàng tỷ USD đã nằm trong tay chính quyền, một số siêu du thuyền nổi tiếng và đắt tiền nhất thế giới thì đã bị giam giữ tại các cảng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, vẫn có hai trong số những siêu du thuyền lớn nhất thế giới của Nga đã may mắn “trốn thoát” khỏi tầm ngắm của lệnh trừng phạt. Đó là chiếc siêu du thuyền Nord thuộc sở hữu của tỷ phú thép Alexei Mordashov, được chế tác bởi Lurrsen năm 2021.

Chiếc thứ hai là Motor Yacht A của thương hiệu Blohm+Voss năm 2018, thuộc sở hữu của người sáng lập EuroChem, ông Andrey Melnichenko. Theo báo cáo, siêu du thuyền Nord trị giá 500 triệu USD, trong khi Motor Yacht A có giá 300 USD và cả hai đều là biểu tượng trong ngành do hình dáng thiết kế độc đáo, đẹp mắt.

Motor Yacht A được thiết kế bởi Philippe Stark và chế tác bởi Blohm+Voss năm 2018

Cả hai siêu du thuyền hiện đều “bảo toàn” trên biển. Siêu du thuyền Nord có thể đã ra khơi từ Seychelles đến Vlapostok vào tháng 4 năm nay, sau khi tắt tính năng theo dõi AIS (hệ thống nhận dạng tự động) để vượt biển âm thầm. Còn Motor Yacht A đã tắt radar vào tháng 3 và mới được phát hiện gần đây ở cảng Ras al-Khaimah tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi có lẽ nó đã ẩn náu từ giữa tháng 4.

Theo vlogger và chuyên gia siêu du thuyền eSysman SuperYachts, cả hai du thuyền đều đã được hủy bỏ đăng ký Lloyd's Register và DMV, hai hiệp hội phân loại hàng hải quốc tế, để đảm bảo các tàu đạt tiêu chuẩn hiện đại và đủ khả năng đi biển. Trước đó, hai du thuyền đều vượt biển dưới lá cờ của Quần đảo Cayman, đó là thông lệ tiêu chuẩn và không liên quan gì đến quốc tịch của chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc hủy bỏ đăng ký đối với hai hiệp hội trên khiến cho hai du thuyền không còn có thể đi trên các vùng biển quốc tế cũng như bảo đảm về bảo hiểm.

Nord và Motor Yacht A có lẽ sẽ là một ngoại lệ, mặc dù khả năng di chuyển hạn chế nhưng cả hai tàu hiện đều đang ra khơi dưới lá cờ của nước Nga.

Tham khảo: Autoevolution

T.T
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động