Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo Liên hợp quốc (LHQ), hạn hán - một cuộc khủng hoảng toàn cầu tiềm ẩn có nguy cơ trở thành “đại dịch tiếp theo” nếu các quốc gia không thực hiện hành động khẩn cấp về quản lý nguồn nước và đất đai, cũng như giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Ít nhất 1,5 tỷ người đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hạn hán trong thế kỷ này. Thiệt hai về kinh tế ước tính khoảng 124 tỷ USD. Chi phí thực có thể cao hơn nhiều lần vì những ước tính không bao gồm nhiều tác động ở các nước đang phát triển.

Bà Mami Mizutori, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, cho biết: “Hạn hán đang trên đà trở thành đại dịch tiếp theo và không có vắc-xin để chữa khỏi. Hầu hết thế giới sẽ phải sống chung với tình trạng căng thẳng về nước trong vài năm tới. Cầu sẽ vượt cung trong một số thời kỳ nhất định. Hạn hán là một yếu tố chính dẫn đến suy thoái đất và giảm năng suất của các loại cây trồng chính”.

“Con người đã sống chung với hạn hán trong 5.000 năm, nhưng những gì chúng ta đang thấy bây giờ rất khác. Các hoạt động của con người đang làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán và gia tăng tác động, có nguy cơ làm chệch hướng tiến bộ trong việc đưa mọi người thoát khỏi đói nghèo”, bà Mizutori nói thêm.

Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo (Ảnh: Reuters)
Hạn hán có thể là đại dịch tiếp theo (Ảnh: Reuters)

Kể cả các nước phát triển cũng chưa được miễn dịch. Mỹ, Australia và Nam Âu đã trải qua hạn hán trong những năm gần đây. Hạn hán gây thiệt hại hơn 6 tỷ USD một năm ở Mỹ và khoảng 9 tỷ euro ở EU.

Khoảng 130 quốc gia có thể đối mặt với nguy cơ hạn hán lớn trong thế kỷ này theo kịch bản khí phát thải cao của Liên hợp quốc, 23 quốc gia khác sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước vì gia tăng dân số, và 38 quốc gia bị ảnh hưởng bởi cả hai yếu tố trên.

Bà Mizutori ví hạn hán giống như một loại virus - có xu hướng kéo dài, có phạm vi địa lý rộng và gây thiệt hại nghiêm trọng. Các quốc gia không bị hạn hán nhưng vẫn bị ảnh hưởng gián tiếp thông qua tình trạng mất an ninh lương thực và tăng giá lương thực”.

Liên hợp quốc dự báo hạn hán sẽ xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn ở hầu hết khu vực châu Phi, Trung và Nam Mỹ, Trung Á, Nam Australia, Nam Âu, Mexico và Mỹ.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, tới nay đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này cũng được phát hiện trong hơn 75% số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều quốc gia lớn.
Xem phiên bản di động