Thứ ba 06/06/2023 20:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hàn Quốc: Người già vẫn đi làm sau khi nghỉ hưu

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Chính phủ Hàn Quốc dự báo nước này đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi tới năm 2025 sẽ đạt 20,6%, chính thức tiến vào xã hội siêu già.

Phố Itaewon nay ra sao sau thảm kịch giẫm đạp? Hàn Quốc triển khai chiến dịch truy quét người cư trú bất hợp pháp Hàn Quốc: Giới trẻ thích những công việc tự do
Một người tìm việc xem bảng thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Thông tin Việc làm Hàn Quốc ở Mapo-gu, Seoul (Ảnh: Yonhap)
Một người tìm việc xem bảng thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Thông tin Việc làm Hàn Quốc ở Mapo-gu, Seoul (Ảnh: Yonhap)

Số liệu thống kê của Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc (MOIS) công bố ngày đàu năm nay cho thấy dân số của nước này tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm trong năm thứ 3 liên tiếp với mức giảm ngày càng lớn, từ 21.000 người (năm 2020) đến 190.000 (năm 2021) và 200.000 (năm 2022).

Bên cạnh đó, số hộ gia đình 1 thành viên cũng chuẩn bị vượt ngưỡng 10 triệu.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này xuất phát từ xu hướng “lười” kết hôn và sinh con của giới trẻ Hàn Quốc cũng như vấn đề già hóa dân số đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở đây.

Nghỉ hưu khi vẫn phải lo gánh nặng chi phí sinh hoạt, nuôi dạy con cái, nhiều người trung niên Hàn Quốc tiếp tục trở lại làm việc.

Jeong Seok-cheol (61 tuổi), công nhân sản xuất tại SNT Dynamics ở thành phố Changwon cho biết con trai ông đang học năm cuối cấp 3 và ông vẫn cần có thu nhập để trả tiền thuê nhà.

Jeong có thể bắt đầu nhận lương hưu từ năm 63 tuổi song con số không đáng là bao. Ông cũng dự định lấy lương hưu càng muộn càng tốt.

Số lượng người lớn tuổi làm việc tăng lên tại xứ sở kim chi đã tăng rõ rệt trong hai thập kỷ qua. Theo thống kê vào tháng 2/2003, có 1,85 triệu người lao động ở độ tuổi 60. Con số này đã tăng lên 2,73 triệu vào tháng 2/2013 và tăng hơn gấp đôi lên mốc 5,77 triệu vào năm nay.

Những người trung tuổi và cao tuổi tham dự 'Hội chợ việc làm người cao tuổi Busan 2022' hồi tháng 9/2022, tại Busan, Hàn Quốc (Ảnh: Kim Dong-hwan)
Những người trung tuổi và cao tuổi tham dự 'Hội chợ việc làm người cao tuổi Busan 2022' hồi tháng 9/2022, tại Busan, Hàn Quốc (Ảnh: Kim Dong-hwan)

Ngoài ra, vào tháng 2, tỷ lệ có việc làm của những người từ 60 tuổi trở lên được ghi nhận ở mức 42,8%, tăng 1,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao nhất trong tháng 2 kể từ khi số liệu thống kê lần đầu được tổng hợp vào tháng 7/1982.

Sự gia tăng số lượng người lớn tuổi làm việc một phần do những người thuộc thế hệ Baby Boomer ở Hàn Quốc (những người sinh từ năm 1955 đến 1963) bước vào độ tuổi 60.

Nguyên nhân chủ yếu do các yếu tố kinh tế, chẳng hạn như nhận được ít sự hỗ trợ kinh tế từ con cái hơn, chi phí sinh hoạt tăng mạnh trong khi lương hưu và thu nhập khác từ tài sản không mấy thay đổi theo một báo cáo do Ngân hàng Hàn Quốc công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Mặt khác, tình trạng sức khỏe của nhóm này cải thiện hơn so với trước cũng là một trong các nguyên nhân.

Kết qủa cuộc khảo sát của Statistics Korea thực hiện vào tháng 7/2022 cũng chỉ ra kết quả tương tự. tỷ lệ những người trong độ tuổi 55 đến 79 muốn tiếp tục được làm việc đã tăng đáng kể từ 59,2% năm 2012 lên 68,5% vào năm 2022. Trung bình, họ muốn làm việc đến năm 73 tuổi.

Khảo sát cũng cho thấy hơn một nửa số người được hỏi đi làm vì muốn trang trải chi phí sinh hoạt, trong khi 34,7% muốn đi làm vì còn đủ sức khỏe và tìm thấy niềm vui trong công việc.

Cơ quan Dịch vụ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) cuối tháng 1 năm nay công bố báo cáo cho biết nguồn quỹ hưu trí sẽ cạn kiệt vào năm 2055 nếu nước này duy trì hệ thống chi trả hiện tại trong khi quá trình già hoá dân số vẫn ngày càng trầm trọng.

NPS cho biết bắt đầu từ năm 2041, tình trạng thiếu hụt ngân quỹ để chi trả sẽ bắt đầu. NPS hiện đang điều hành quỹ lương ước tính khoảng 915 nghìn tỷ won (741,7 tỷ USD) vào tháng 10 năm 2022. Dự kiến con số này sẽ đạt mức cao nhất là 1.755 nghìn tỷ won vào năm 2040.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ ở mức cao

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ ở mức cao

TTTĐ -Những năm gần đây, việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều trong giới trẻ ở các nước bất chấp những cảnh báo về rủi ro sức khỏe. Đây là một xu hướng đáng lo ngại vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là tổn thương phổi, các vấn đề hô hấp, tim mạch và đột quỵ.
Tin khác
[Xem thêm]
Vấn nạn kẹt xe ở Đông Nam Á

Vấn nạn kẹt xe ở Đông Nam Á

TTTĐ - Kẹt xe có thể là điều kỳ lạ đối với nhiều du khách đến thủ đô Indonesia hay các thành phố Đông Nam Á khác như Bangkok hay Kuala Lumpur nhưng với người dân bản địa kẹt xe là một thói quen “khổ sở” mà họ phải chịu đựng hàng ngày.
Ấn Độ có cơ hội trở thành công xưởng mới của thế giới?

Ấn Độ có cơ hội trở thành công xưởng mới của thế giới?

TTTĐ - Các công ty phương Tây đang nỗ lực tìm kiếm một phương án dự phòng cho vị trí công xưởng thế giới của Trung Quốc. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng chính sách Trung Quốc+1, tức là có ít nhất một nhà máy bên ngoài Trung Quốc. Ấn Độ đang nỗ lực để đạt được vị thế “+1” đó.
Trung Quốc: Người già cô đơn tuổi xế chiều

Trung Quốc: Người già cô đơn tuổi xế chiều

TTTĐ - Dân số Trung Quốc năm ngoái lần đầu suy giảm sau hơn 60 năm. Ấn Độ cũng đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Trong bối cảnh dân số suy giảm, Trung Quốc đang đối mặt áp lực lớn về nhân khẩu học.
Xem phiên bản di động