×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hàng chục người Gia Lai "lặn lội" ra Hải Phòng học lái xe:
Sở GTVT Hải Phòng khẳng định đúng quy trình

Bạn đọc | Chủ nhật, 31/03/2019 12:18 (GMT+7)
Hàng chục người Gia Lai  ra Hải Phòng học lái xe: Sở GTVT Hải Phòng khẳng định đúng quy trình

Giấy phép lái xe và hồ sơ thi sát hạch của một người dân Gia Lai thi cấp bằng lái tại Hải Phòng.

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hải Phòng vừa có thông báo trả lời về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về việc hàng chục học viên học lái xe người tỉnh Gia Lai về Hải Phòng học lái xe có thể “bao đậu”.

Bài liên quan

Trước đó, theo phản ánh của báo chí cho rằng một số trường hợp người ở tỉnh Gia Lai lặn lội ra Hải Phòng đăng ký học, thi cấp bằng lái xe. Trong số những học viên này theo phản ánh có người không biết chữ nhưng kết quả vẫn đạt và đủ tiêu chuẩn cấp bằng lái xe ô tô tại một số cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng. Điều đáng nói là thông tin phản ánh cho rằng lý do những người dân sống tại tỉnh Gia Lai phải ra Hải Phòng học lái xe cho dù địa phương nơi cư trú có đủ điều kiện thi sát hạch lái xe. Nguyên nhân được cho là có hiện tượng “bao đậu, cấp giấy phép lái xe” tại một số cơ sở đào tạo tại Hải Phòng.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh đó, Sở GTVT Hải Phòng đã cho thành lập đoàn thành tra về kiểm tra tại những cơ sở đạo tạo lái xe có người Gia Lai đăng ký học. Qua xác minh, đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện La Grai - tỉnh Gia Lai đăng ký học tại 14 khóa đào tạo học lái xe khác nhau (từ năm 2017 đến 2018), tại 5 cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố.

Trong đó, Trường Giao thông vận tải Trung ương II có 8 học viên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu có 11 học viên, Trường Cao đẳng nghề số 3 (Bộ Quốc phòng) có 6 học viên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương có 9 học viên và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương có 1 học viên theo học.

Theo xác minh, Sở GTVT Hải Phòng cho biết trong số 35 học viên người Gia Lai theo học tại Hải Phòng đều có biết đọc biết viết, chứ không như phản ánh là mù chữ. Báo cáo cũng khẳng định thời gian học tập của các học viên đều đúng theo quy định của Bộ GTVT chứ không chỉ có 2 tuần như phản ánh.

Sở GTVT Hải Phòng khẳng định, các quy trình đào tạo, sát hạch lái xe đều được thực hiện đúng theo quy định hiện hành, kết quả sát hạch lái xe đều được thể hiện công khai, minh bạch trên hệ thống chấm thi bằng máy tính, hình ảnh camera lưu trữ cũng như các thiết bị chấm điểm điện tử tự động tại các trung tâm đào tạo đều đạt chuẩn, theo quy định, được cấp phép hoạt động. Ngoài ra, từ dữ liệu chấm thi sát hạch lái xe năm 2018 cho thấy tỷ lệ bình quân thi đạt tại các kỳ sát hạch chỉ đạt 61,68%.

Tuy vậy, trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra của Sở GTVT Hải Phòng cũng phát hiện những thiếu sót, tồn đọng hạn chế tại các cơ sở đào tạo lái xe như: công tác quản lý học viên chưa chặt chẽ, công tác ghi chép giờ học lý thuyết của các học viên còn bị bỏ ngỏ, ở một số môn còn chưa đầy đủ.

Sau quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra của Sở GTVT Hải Phòng kết luận không có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng như phản ánh. Những thiếu sót, tồn tại những hạn chế được phát hiện chưa nghiêm trọng đến mức cần xử lý theo quy định. Sở GTVT Hải Phòng, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành.

Ngọc Hân - Tuấn Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...