Thứ năm 30/11/2023 10:48 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hàng loạt chung cư mini ở Thanh Xuân từng dính vi phạm phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Ngoài tòa nhà mới mới xảy ra hỏa hoạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) còn nhiều chung cư mini khác đã được cơ quan chức năng phát hiện vi phạm phòng cháy chữa cháy...

Bài 3: Bài học chưa bao giờ cũ, phải siết chặt quản lý chung cư mini Lãnh đạo thành phố Hà Nội viếng nạn nhân vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân Còn 4 bệnh nhân nặng trong vụ cháy chung cư mini

Hậu quả để lại của vụ cháy chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) đêm 12 rạng sáng 13/9, là rất nặng nề.

Hiện các cơ quan của TP Hà Nội đang tập trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống những người bị nạn, đồng thời làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

Trước hết, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979), là chủ của tòa chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 15/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng gồm: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025.

Việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức Đảng nêu trên nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Hàng loạt chung cư mini ở Thanh Xuân từng dính vi phạm phòng cháy chữa cháy
Hiện trường vụ cháy tại Khương Hạ, Khương Đình, quận Thanh Xuân (Ảnh: Công an Hà Nội)

Cũng trong ngày 15/9, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND về tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố.

Theo đó, cơ quan chức năng TP Hà Nội sẽ tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của Nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân và công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng TP Hà Nội sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Ở cuộc họp hôm qua, đại diện Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, theo rà soát của cơ quan này, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ…

Thực hiện kế hoạch của thành phố, EVN HANOI đang rà soát tất cả các trường hợp này, đảm bảo phần pháp lý ngành điện quản lý được an toàn.

"Chúng tôi sẽ kiên quyết phối hợp với liên ngành để xử lý đối với các trường hợp dây điện sau công tơ có vi phạm", đại diện EVN HANOI thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại quận Thanh Xuân, hồi đầu năm 2020, Công an TP Hà Nội đã công bố kết quả kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy tính đến cuối năm 2019, qua đó phát hiện nhiều công trình chung cư mini vi phạm.

Theo đó, cơ quan công an phát hiện chung cư mini có địa chỉ số 11, ngõ 29/28 Khương Hạ, phường Khương Đình do Nguyễn Quang Minh làm chủ không có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, công trình chưa được thẩm duyệt nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, không đủ lối thoát nạn theo quy định.

Cùng các vi phạm phòng cháy chữa cháy trên, các tòa chung cư mini tại số 37, ngõ 387 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình và chung cư mini số 26 - 28, ngõ 29/6 Khương Hạ, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Vàng Hà Nội; Ngoài ra, còn tòa nhà số 7, ngõ 125 Bùi Xương Trạch cũng thuộc phường Khương Đình (Thanh Xuân) do Lê Đức Thúy làm chủ cũng bị cơ quan công an chỉ ra vi phạm.

Như vậy, các vi phạm đã được phát hiện từ lâu nhưng không được xử lý dứt điểm, không được cảnh tỉnh mạnh mẽ và đó có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả vô cùng thương tâm trong vụ hỏa hoạn khiến 56 người thiệt mạng vừa qua.

Để tìm hiểu việc xử lý vi phạm các công trình trên, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với ông Lê Hồng Thắng - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, nhưng vị này "xin phép được nghỉ vì hôm nay là thứ bảy".
Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tổ chức diễn tập PCCC cho người lao động

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tổ chức diễn tập PCCC cho người lao động

TTTĐ - Đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy, nổ trong sản xuất thông qua công tác đào tạo, huấn luyện kỹ năng, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) là một trong những hoạt động trọng tâm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4.
Kiểm điểm đơn vị còn tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Kiểm điểm đơn vị còn tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Ngày 13/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành Văn bản số 3832/UBND-NC về việc chấn chỉnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 6/7/2022 của HĐND thành phố quy định về việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động