Hàng loạt dự án giao đất không qua đấu giá, đấu thầu tại Thái Nguyên

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất không qua đấu giá, đấu thầu cho doanh nghiệp thực hiện hàng loạt dự án khu nhà ở, khu đô thị là vi phạm quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An do SDI làm chủ đầu tư

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 1/01/2010-31/12/2018).

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ xác định nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất không qua đấu giá, vi phạm quy định pháp luật.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kết luận dự án xây dựng Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty Cổ phần Sông Đà 2 thực hiện không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư là vi phạm Luật Đất đai và Nghị định số 02/2006 về ban hành quy chế khu đô thị mới.

Đồng thời, UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho công ty này được giao thực dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1964/2006 đã chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Không chỉ vậy, dự án thực hiện từ tháng 8/2010 nhưng đến tháng 9/2013 mới được thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm Luật Đầu tư.

Cơ quan thanh tra phát hiện tại Quyết định số 3510/2018 điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã điều chỉnh một phần lô đất khách sạn (KS-01) thành đất ở tái định cư có diện tích trên 4.800m2. Thực tế đất tái định cư tại chỗ theo các quyết định phê duyệt giá đất là 10.323 m2; sau khi điều chỉnh là 20.761m2. Cơ quan thanh tra xác định, diện tích đất tái định cư chênh lệch gần 16.000m2 không có trong quy hoạch chi tiết 1/500.

"Việc tính giá đất để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án dựa trên bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không đúng quy định của Bộ Tài chính. Số tiền đầu tư xây dựng cơ bản và tiền lãi vay ngân hàng trên 442 tỷ đồng do chủ đầu tư ứng trước để thực hiện dự án được đối trừ vào tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp lý theo quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính”, kết luận thanh tra nêu.

Hàng loạt dự án giao đất không qua đấu giá, đấu thầu tại Thái Nguyên
Phối cảnh dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư)

Đối với dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên (do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư), Thanh tra Chính phủ xác định cũng không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án có 251 ô đất, trong đó 6 ô dành cho tái định cư, 245 ô đã được bán (hiện đã xây nhà kiên cố) khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Dự án cũng được UBND tỉnh Thái Nguyên đối trừ 42,5 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phần diện tích doanh nghiệp đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng trên 3,2ha, nằm trong tổng diện tích trên 15,3ha bị thu hồi theo quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên hiện nay đã có một số ô xây dựng nhà kiên cố với tổng diện tích trên 10.000m2.

Với dự án này, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên), Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành liên quan. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tương tự, tại dự án Khu đô thị Kosy Sông Công (TP Sông Công), Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện việc giao đất thực hiện xây dựng khu dân cư nhưng không thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Dự án Khu đô thị Kosy Sông Công có tổng mức đầu tư trên 481 tỷ đồng. Nguồn vốn do chủ đầu tư ứng trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật được trừ vào tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ xác định thực chất là giao đất thực hiện dự án để kinh doanh.

Đồng thời, việc tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án tài chính đợt 1 và đợt 2, trong đó khấu trừ khoản chi phí xây dựng hạ tầng trên 39,5 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là không có cơ sở.

“Việc giao đất thực hiện xây dựng khu dân cư nhưng không thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định”, kết luận nêu.

Vi phạm cũng xảy ra tại dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Theo kết luận, dự án này được giao đất không qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên còn giao thừa so với đất thực hiện dự án hơn 7.413m2 nhưng chủ đầu tư và Sở Tài nguyên và Môi trường chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất này. Trong quá trình giải trình đối với dự thảo kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định thu hồi diện tích trên.

Cũng tại dự án Khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND tỉnh Thái Nguyên cho đối trừ 59,3 tỷ đồng tiền xây dựng hạ tầng và 3,3 tỷ đồng tiền lãi vay vào tiền sử dụng đất không có cơ sở.

Ngoài ra, tại các dự án khác như Khu dân cư Havico (phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên), dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ Quang Trung (TP Thái Nguyên), dự án Khu dân cư tổ 4, phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên)... cũng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất.

“Việc giao đất thực hiện một số dự án khu dân cư, khu đô thị, thương mại, dịch vụ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất diễn ra thời gian dài nhưng chậm được phát hiện để khắc phục, sửa sai”, kết luận chỉ rõ.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

TTTĐ - Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

TTTĐ - Không chỉ có 365 ngày như ở resort giữa một không gian đầy sắc xanh của vườn thiền và thung lũng rực rỡ sắc hoa, cư dân The Sakura (Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ được trải nghiệm bơi giữa mùa đông tại Bể bơi bốn mùa quy mô lớn ngay nội khu với tầm nhìn panorama độc đáo toàn bộ khu vườn Nhật.
Tuyệt phẩm mới trên những bức tường ở “thị trấn Địa Trung Hải” Nam Phú Quốc

Tuyệt phẩm mới trên những bức tường ở “thị trấn Địa Trung Hải” Nam Phú Quốc

TTTĐ - Bạn sẽ làm gì khi làng mình được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới? Bạn tổ chức họp ở nhà cộng đồng và ai đó giơ tay ý kiến: “Cần vẽ lên tường”. Bạn hẳn sẽ cho người đó bị… dở hơi. Với Penang, Malaysia đã làm vậy và họ trở thành một trong những điểm check-in hàng đầu Châu Á.
Tin khác
[Xem thêm]
Vinhomes Ocean Park - Một "New City" của Hà Nội

Vinhomes Ocean Park - Một "New City" của Hà Nội

TTTĐ - Bên cạnh một Hà Nội cổ kính với lịch sử nghìn năm được bao bọc bởi dòng sông Hồng, gần đây xuất hiện thêm nơi được biết đến như một “Hà Nội mới” tại phía Đông thủ đô với “kỳ quan đô thị” hiện đại và phong cách sống mới.
Khu căn hộ Fraser Suites Hanoi ra mắt tòa tháp mới

Khu căn hộ Fraser Suites Hanoi ra mắt tòa tháp mới

TTTĐ - Ngày 15/10, Frasers Hospitality, một thành viên của Frasers Property Group khai trương tòa tháp mới tại Fraser Suites Hanoi. Đây là khu căn hộ dịch vụ đầu tiên tại quận Tây Hồ cũng như các vùng lân cận có Sky Lounge sang trọng bên hồ bơi và tầm nhìn khoáng đạt ra Hồ Tây.
Xem phiên bản di động