×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X

Hàng loạt phản ứng tích cực sau đối thoại liên Triều

Thế giới 24h | Thứ năm, 11/01/2018 16:04 (GMT+7)
Hàng loạt phản ứng tích cực sau đối thoại liên Triều

TTTĐ – Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong điều kiện phù hợp và sẽ không từ bỏ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo này.


Người dân theo dõi buổi họp báo của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in qua màn hình

Phát biểu sau cuộc hội đàm chính thức liên Triều đầu tiên trong vòng 2 hai năm qua vừa diễn ra sáng 9/1 tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ sẵn sàng ngồi xuống thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Đây chỉ là sự khởi đầu", ông Moon nói trong một cuộc họp báo ngày 10/1. "Hôm qua là bước đi đầu tiên và tôi nghĩ chúng tôi đã có một khởi đầu tốt. Đưa Triều Tiên vào đàm phán về phi hạt nhân hoá là bước tiếp theo mà chúng tôi phải làm”, hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon Jae-in cho hay ông đã sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh "vào bất cứ lúc nào", miễn là động thái này diễn ra "theo các điều kiện phù hợp".Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế hoan nghênh việc Bình Nhưỡng sẽ gửi vận động viên tham gia Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang.

Ông Moon từ lâu đã ủng hộ việc nối lại liên lạc với Triều Tiên để đưa họ tới bàn đàm phán về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này. Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu của lệnh trừng phạt hiện tại là đưa Triều Tiên tới các cuộc đàm phán và "các biện pháp trừng phạt và áp lực mạnh mẽ hơn có thể gia tăng căng thẳng và dẫn đến xung đột vũ trang".

Ông Moon ngày 10/1 cũng gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì những đóng góp đối với vấn đề Triều Tiên. "Tôi nghĩ vai trò của Tổng thống Trump trong việc hiện thực hóa các cuộc đàm phán liên Triều là rất lớn. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình tới ông Trump", Tổng thống Hàn Quốc nói trước các phóng viên tại cuộc họp báo năm mới.

Người đứng đầu Hàn Quốc cũng khẳng định, quan điểm của Seoul về vấn đề phản ứng với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên không có khác biệt so với Washington. “Việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên là lập trường cơ bản của chúng tôi. Tôi sẵn sàng tham dự bất kỳ cuộc họp nào, kể cả hội nghị thượng đỉnh (với Triều Tiên), dưới những điều kiện hợp lý”, ông Moon Jae-in nói.

Trung Quốc, đối tác thương mại và ngoại giao lớn của Triều Tiên, cùng với Nga đều đã lên tiếng hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều ngày 9/1. Ngoài ra, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 10/1 cũng nói rằng Tokyo đánh giá cao sự sẵn lòng của Bình Nhưỡng trong việc tham gia Olympics. Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cũng cho hay việc Bình Nhưỡng đồng ý tham gia Pyeongchang là một "bước tiến vĩ đại về tinh thần Olympic".
Minh Hoa (theo AFP)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...