Thứ bảy 10/12/2022 02:31 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hàng loạt quốc gia Châu Âu đối diện lạm phát tăng cao

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Dữ liệu mới nhất cho thấy mức lạm phát trong khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) đạt 8,6% trong tháng 6. Điều này cho thấy vấn đề lạm phát có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát, buộc các ngân hàng trung ương lớn ở Châu Âu phải áp dụng các chính sách đối phó với rủi ro do lạm phát.

Người dân khắp thế giới đau đầu vì bão giá Gần 60% người dân Châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì Châu Âu góp mặt 6 thành phố đáng sống nhất thế giới Ngành du lịch Châu Âu thiếu nguồn nhân lực trầm trọng 84 triệu trẻ em vẫn không được đến trường vào năm 2030

Lạm phát ở khu vực Eurozone đã gia tăng trong nhiều tháng cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Nga - Ukraine đã thúc đẩy giá năng lượng tăng và gây ra tình trạng thiếu hụt.

Hàng loạt quốc gia Châu Âu đối diện lạm phát tăng cao
Một cửa hàng bán nông sản ở Tây Ban Nha

Theo ước tính của Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/7, các quốc gia có lạm phát cao nhất trong Eurozone vào tháng 6/2022 là Estonia (22%), Lithuania (20,5%), Latvia (19%), Slovakia (12,5%) và Hy Lạp (12%). Chỉ hai quốc gia có lạm phát không quá cao là Đức và Hà Lan. Giá tiêu dùng tại 19 nước thành viên Eurozone trong tháng 6/2022 đã tăng 8,6%, đạt mức cao kỷ lục kể từ khi khối này bắt đầu công bố các chỉ số vào năm 1997.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã kêu gọi các Chính phủ chịu trách nhiệm về chính sách tài khóa, cung cấp hỗ trợ "tạm thời và có mục tiêu" cho nền kinh tế; đồng thời vẫn giữ cho nền tài chính công được "bền vững" để duy trì tăng trưởng tích cực.

Theo đó, Pháp và Đức đã lựa chọn phương án hỗ trợ sức mua. Ngoài việc giảm thuế đối với giá nhiên liệu, hai nước cũng cung cấp quyền sử dụng phương tiện giao thông công cộng không giới hạn với mức phí 9 Euro mỗi tháng.

Ngày 7/7, Chính phủ Pháp đã công bố gói hỗ trợ nhằm kiềm chế lạm phát trị giá 20 tỷ Euro (khoảng 20,35 tỷ USD) bao gồm giảm giá nhiên liệu, giới hạn mức trần tiền thuê nhà và tăng trợ cấp lương hưu.

Gói biện pháp này cần được Quốc hội Pháp thông qua mới chính thức có hiệu lực. Gói hỗ trợ sẽ tăng 4% cho phúc lợi và trợ cấp hưu trí, tăng lương công chức thêm 3,5% và kéo dài thời gian trợ giá năng lượng.

Lạm phát tăng cao đặt Chính phủ Pháp trước áp lực cần nhanh chóng thông qua dự luật cho gói hỗ trợ. Theo đó, Chính phủ đã kêu gọi các công ty giảm tác động của lạm phát đối với hộ gia đình. Những tập đoàn vận tải có lợi nhuận lớn như CMA CGM giảm giá vận chuyển container từ 10 đến 20%, tương đương 500 Euro cho mỗi container hàng nhập khẩu từ các khách hàng bán lẻ lớn của họ.

Bên cạnh đó, dự luật về sức mua sẽ được đưa ra thảo luận từ ngày 25/7 tại Quốc hội, trong đó có quy định "viện trợ lương thực khẩn cấp" 100 euro cho mỗi hộ gia đình và 50 euro cho mỗi trẻ em. Ngoài ra, các biện pháp khác cũng đã được Pháp triển khai như giảm giá nhiên liệu hoặc tăng trợ cấp thất nghiệp, ấn định mức tăng giá trần...

Hai quốc gia bên cạnh, Italy và Vương quốc Anh đã tài trợ cho các chương trình trợ cấp thông qua mức thuế 25% trên lợi nhuận của các nhà cung cấp năng lượng. Tây Ban Nha tăng thu nhập tối thiểu thêm 15%, triển khai trợ cấp trực tiếp cho các hộ gia đình với tổng số 6 tỷ Euro và 10 tỷ Euro dưới hình thức cho vay với lãi suất giảm.

Hàng loạt quốc gia Châu Âu đối diện lạm phát tăng cao
Khách hàng đi mua sắm tại chợ Maravillas ở Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh TTXVN)

Trong khi đó, ngày 9/7, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa thông báo Chính phủ sẽ chi 1,682 tỷ Euro (1,713 tỷ USD) trong năm 2022 cho các biện pháp kiềm chế lạm phát. Khoản tiền trên sẽ được sử dụng cho “các biện pháp tài khóa để kiểm soát sự gia tăng giá cả và hỗ trợ kiềm chế chi phí sản xuất”, cũng như các biện pháp giúp đỡ “những gia đình dễ bị tổn thương nhất và các hoạt động kinh tế phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhất”.

Người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha cho rằng cần phải chi số tiền trên vì lạm phát đã tăng lên mức "chưa từng có trong thế hệ này”. Các biện pháp tài chính được Chính phủ Bồ Đào Nha áp dụng cho lĩnh vực năng lượng đã làm giảm bớt thêm 18 điểm phần trăm gánh nặng thuế đối với nhiên liệu.

Chính phủ Bồ Đào Nha cũng đã chi 120 triệu Euro để giảm giá các sản phẩm thực phẩm cơ bản cho hơn một triệu gia đình ở quốc gia này dễ bị tổn thương nhất.

Trong bối cảnh giá cả mọi mặt hàng tiêu dùng đều tăng cao, gần 50% người dân Anh đã thắt chặt chi tiêu cho thực phẩm

Theo số liệu được Văn phòng Thống kê quốc gia Anh công bố ngày 8/7, 49% người dân xứ sở sương mù cho biết đã mua ít thực phẩm hơn bình thường từ ngày 22/6 đến 3/7; Trong khi đó, 48% số khác lại cho biết họ cần chi tiêu nhiều hơn bình thường cho việc mua sắm thực phẩm; 91% người dân cho biết chi phí sinh hoạt của họ đã tăng trong tháng qua.

Những con số trên phù hợp với báo cáo từ các siêu thị ở Anh, người tiêu dùng đang phải chịu áp lực tài chính ngày càng tăng. Chuỗi siêu thị lớn thứ hai tại Anh Sainsbury's cảnh báo các áp lực tài chính đối với người tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng thêm từ nay đến cuối năm 2022.

Niềm tin của người dân Anh đã sụt giảm khi các gia đình đang phải đương đầu với thực trạng chi phí sinh hoạt tăng cao. Tiền lương không theo kịp đà tăng lạm phát lên tới 9,1% vào tháng 5/2022 và có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao. Theo một số dự báo, lạm phát lương thực sẽ lên tới 15% trong mùa hè này và 20% vào đầu năm 2023.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số có thể đóng góp tăng trưởng 1.000 tỷ USD GDP của ASEAN

Chuyển đổi số có thể đóng góp tăng trưởng 1.000 tỷ USD GDP của ASEAN

TTTĐ - Mặc dù nền kinh tế số ASEAN đang bị coi là tụt hậu nhưng nếu áp dụng thành công chương trình chuyển đổi số có thể đóng góp tăng trưởng 1.000 tỷ USD vào tổng GDP của ASEAN trong 10 năm tới. Chuyển đổi số sẽ giúp ASEAN vươn lên dẫn đầu về khả năng cạnh tranh toàn cầu với vị thế là một trong những trung tâm sáng tạo số hàng đầu thế giới.
WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

WHO cảnh báo 40 triệu trẻ em có nguy cơ mắc sởi

TTTĐ - Cảnh báo được WHO phối hợp với CDC Mỹ chia sẻ trong bản báo cáo chung mới được đưa ra trong tuần vừa qua. Đây là số lượng ước tính trẻ bị lỡ đợt tiêm chủng, ngoài ra các ước tính còn cho thấy gần 25 triệu trẻ mới chỉ được tiêm một mũi và khoảng 14,7 triệu trẻ chưa tiêm mũi 2 vắc xin phòng sởi.
Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

TTTĐ - Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần giảm 50% số lượng xe chạy xăng và diesel so với mức dự kiến bán ra nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Khuyến nghị này vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

TTTĐ - Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất, thiệt hại mà các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của sự nóng lên toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Áp lực khan hiếm nhiên liệu, giảm phát thải đè nặng thị trường hàng không

Áp lực khan hiếm nhiên liệu, giảm phát thải đè nặng thị trường hàng không

TTTĐ - Thị trường hàng không đã khởi sắc trở lại sau ảnh hưởng đặc biệt lớn từ đại dịch COVID-19 khiến nhiều quốc gia thực hiện chính sách phong tỏa tạm thời. Mặc dù đã qua cơn bĩ cực nhưng các hãng hàng không lại gặp một rào cản mới đó là sự khan hiếm nguồn nhiên liệu sạch và áp lực giảm lượng khí phát thải xuống mức 0 vào năm 2050…
Siêu thị được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ

Siêu thị được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ

TTTĐ - Siêu thị bằng gỗ này có tên gọi là SuperHub do De Zwarte Hond thiết kế nằm ở Meerstad, Groningen, Hà Lan. Công trình kiến trúc hoành tráng được làm hoàn toàn bằng gỗ này là xu hướng thiết kế và xây dựng trong tương lai, nhận được khá nhiều sự chú ý vì tính bền vững.
Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, Tuần lễ Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong đó, điểm nhấn được công chúng - đặc biệt là người trẻ - quan tâm hơn cả, là Trình diễn Trang phục lễ cưới truyền thống Việt Nam thế kỷ 19 do TS Đoàn Thành Lộc đảm trách.
Xem phiên bản di động