Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 1: Chi nhánh Bắc Hải Phòng tăng “khủng” nợ xấu

Kinh tế -

TTTĐ - Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng đã để lại "di sản" là các tồn tại, sai phạm lớn trong cho vay, kinh doanh, liên tục phát sinh khiếu kiện, khiếu nại của khách hàng và cán bộ.

hang loat sai pham tai agribank bai 1 chi nhanh bac hai phong tang khung no xau

Bài liên quan

Agribank triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank không ngừng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ

Agribank khuyến cáo: Khách hàng cần lưu ý khi giao dịch thanh toán điện tử dưới mọi hình thức

Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2016, tiền thân là chi nhánh loại 3 trực thuộc Agribank chi nhánh Thành phố Hải phòng.

hang loat sai pham tai agribank bai 1 chi nhanh bac hai phong tang khung no xau
Agribank Chi nhánh Hải Phòng.

Agribank Chi nhánh Hải Phòng.Theo nghị quyết của Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank, chi nhánh Hải phòng được chia tách thành 3 chi nhánh loại I hạng I gồm: Agribank Chi nhánh Hải Phòng, Agribank chi nhánh Đông Hải Phòng và Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng.

Sau khi được tách ra phân chia lại địa bàn hoạt động kinh doanh, Agribank chi nhánh Bắc Hải Phòng gồm 7 chi nhánh loại II, 5 phòng giao dịch và 7 phòng nghiệp vụ tại Hội Sở, Ban giám đốc gồm ông Nguyễn Bá Ngọc - Giám đốc (trước đó là Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Hải Phòng từ năm 2014); ông Lương Hữu Trí - Phó giám đốc; Bà Hồ Thị Hồng Thắm - Phó giám đốc.

Năm 2019, nợ xấu của chi nhánh đa số lại phát sinh tại ngay chính hội sở, nơi tập trung nhiều các đơn vị phòng chuyên môn, nghiệp vụ, với các lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn, nợ xấu chiếm đến 70% Tổng nợ xấu toàn chi nhánh, số còn lại là ở hai chi nhánh An Hưng và Cát Bà. Trong số 220 tỷ đồng nợ xấu, thì nợ xấu xuất phát từ việc cho vay đóng tàu chiếm đến 95% tổng số nợ xấu toàn chi nhánh. Qua kiểm tra, phát hiện chi nhánh đã để xảy ra hàng loạt sai sót.Theo kết quả kiểm tra của Trụ sở chính Agribank đến thời điểm 30/6/2019 tỷ lệ nợ xấu của chi nhánh Agribank Bắc Hải Phòng là 5,5% (Agribank giao 3%), nợ xấu nội, ngoại bảng chiếm tỷ lệ cao trên tổng dư nợ 13,5% đều vượt quá mức quy định của Agribank. Năm 2018, nợ xấu của chi nhánh tăng 158 tỷ đồng so với năm 2017, tỷ lệ nợ xấu là 4,7% ( Agribank giao 1,3%), nợ xấu nội và ngoại bảng là 11,7%, tài chính lỗ trên 10 tỷ, chi nhánh âm quỹ thu nhập.

hang loat sai pham tai agribank bai 1 chi nhanh bac hai phong tang khung no xau
Trụ sở Agribank Bắc Hải Phòng.

Trụ sở Agribank Bắc Hải Phòng.Cụ thể, không kiểm tra, đánh giá đúng theo các quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Agribank về cho vay đối với hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế.

Báo cáo thẩm định không phân tích, đánh giá tình hình cấp tín dụng đối với nhóm khách hàng có liên quan khi thẩm định, xét duyệt khoản vay. Đánh giá không đúng về phương án đầu tư và các nguồn vốn tham gia vào dự án đầu tư.

Thẩm định sơ sài, chưa phân tích đánh giá các khoản mục trọng yếu trên báo cáo tài chính, xác định nguồn vốn tham gia vào dự án thiếu căn cứ.

Định giá, định giá lại tài sản bảo đảm chưa có đầy đủ thông tin, chưa định giá lại tài sản là động sản có giá trị khấu hao hàng năm, không ký lại phụ lục hợp đồng thế chấp thay đổi thông tin bên nhận thế chấp, nội dung liên quan đến thay đổi giá trị tài sản, phạm vi và nghĩa vụ được bảo đảm.

hang loat sai pham tai agribank bai 1 chi nhanh bac hai phong tang khung no xau
Không đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm lại khi có sự thay đổi về tài sản, không tiếp tục mua bảo hiểm khi hết hạn (Ảnh minh họa).

Không đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm lại khi có sự thay đổi về tài sản, không tiếp tục mua bảo hiểm khi hết hạn (Ảnh minh họa).Giải ngân tiền vay không đúng mục đích sử dụng vốn vay, chứng từ chứng minh sử dụng vốn vay không hơp lệ; giải ngân huyển khoản vào tài khoản của bên thứ 3 để làm trung gia sau đó chuyển lại về tài khoản của khách hàng tại Chi nhánh.

Phân kỳ hạn, định kỳ hạn nợ gốc, lãi không phù hợp với nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Kkông kiểm tra, đánh giá hiện trạng tài sản bảo đảm theo định kỳ, nội dung kiểm tra sơ sài, không đánh giá tình hình tài chính của khách hàng, khả năng trả nợ.

Không quản lý, kiểm tra hàng hóa tồn kho, đối chiếu công nợ phải thu phải trả của khách hàng thường xuyên theo thông báo phê duyệt khoản vay vượt quyền của Tổng giám đốc, không mua bảo hiểm tài sản, hàng hóa theo quy định bắt buộc của Pháp luật.

Cơ cấu lại nợ không phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của khách hàng, phương án kinh doanh, kế hoạch trả nợ sau cơ cấu không rõ ràng, thiếu căn cứ chứng minh tính khả thi.

Bảo lãnh hỏng nhưng không đăng ký, đăng nhập vào hệ thống, không mở sổ theo dõi tình hình sử dụng thư bảo lãnh, vi phạm quy định của Agribank.

Hồ sơ thuê trụ sở phòng giao dịch không có phương án thuê tài sản, không có quyết định thành lập hội đồng thuê trụ sở làm việc; biên bản khảo sát địa điểm thuê trụ sở làm việc, biên bản lập không đúng …

Cũng theo kết quả kiểm tra, các sai sót, vi phạm, sai phạm của Agribank chi nhánh Bắc Hải phòng có liên quan trực tiếp tới một số cán bộ lãnh đạo chi nhánh, trưởng, phó phòng và cán bộ nghiệp vụ. Trong tổng số 208 hồ sơ kiểm tra với tổng dư nợ 464 tỷ đồng phát sinh cho vay tại Hội sở đến thời điểm 30/6/2019, trách nhiệm cụ thể thuộc về ai?

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
Xem phiên bản di động