Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 5: Làm mất trên 62 tỷ vốn Nhà nước, trách nhiệm thuộc về ai?

Kinh tế -

TTTĐ - Trong bài báo trước, chúng tôi đã đề cập tới các sai phạm nghiêm trọng trong vụ làm mất trên 62 tỷ đồng tại Agribank Hà Nội. Vậy trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đối với các sai phạm đó là như thế nào, tất cả sẽ được làm rõ trong bài báo này.

hang loat sai pham tai agribank bai 5 lam mat tren 62 ty von nha nuoc trach nhiem thuoc ve ai

Bài liên quan

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 1: Chi nhánh Bắc Hải Phòng tăng “khủng” nợ xấu

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 2: Bổ nhiệm "thần tốc" có là nguyên nhân gây ra nợ xấu "khủng?"

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 3: Giám đốc chi nhánh Bắc Hải Phòng tiếp tục bị “tố” thêm sai phạm

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 4: Chi nhánh Hà Nội thua kiện, mất trắng trên 62 tỷ đồng

Vụ kiện Dân sự diễn ra giữa nguyên đơn là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và bị đơn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) kéo dài và kết thúc bằng bản án phúc thẩm số 71/2018 KDTM-PT ngày 03/5, 28/5, 29/5/2018 buộc Agribank phải trả số tiền 61.437.783.834 đồng cho VNPT. Ngày 10/12/2018 cơ quan thi hành án đã có quyết định thu hồi khoản tiền trên tại tài khoản của Agribank mở tại Vietcombank.

hang loat sai pham tai agribank bai 5 lam mat tren 62 ty von nha nuoc trach nhiem thuoc ve ai
Làm mất trên 62 tỷ vốn Nhà Nước, trách nhiệm thuộc về ai?

Điều khiến tất cả dư luận ngỡ ngàng đó là Agirbank chi nhánh Hà Nội bị mất trắng số tiền này mà không đòi được từ Công ty Hồng Quang (đơn vị được Agribank Hà Nội bảo lãnh). Tuy nhiên, không ai trong số các lãnh đạo và cán bộ Agribank Chi nhánh Hà Nội có liên quan gồm: Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc; Bà Nguyễn Thị Anh Thơ, Trưởng Phòng tín dụng; Bà Phạm Thị Nga cán bộ tín dụng và ông Đặng Tiến Dũng, Phó giám đốc, người trực tiếp ký bảo lãnh thanh toán và đang làm giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội bị xử lý nghiêm khắc mà chỉ bị kiểm điểm "nội bộ".

hang loat sai pham tai agribank bai 5 lam mat tren 62 ty von nha nuoc trach nhiem thuoc ve ai
Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Nội.

Mặc dù các bộ phận tham mưu của Agribank đã kiểm tra (Biên bản, đề xuất xử lý trách nhiệm kèm theo), xác định và đề xuất xử lý trách nhiệm của những người có liên quan đến khoản thất thoát gần 62 tỷ đồng trên, nhưng Hội đồng thành viên Agribank ( HĐTV), lãnh đạo Agribank đã lờ đi, cố tình cho qua.

Bất chấp quy định hơn khi tháng 4/2019, Chủ tịch HĐTV Agribank là ông Trịnh Ngọc Khánh đã ký thông báo tiếp tục cho bà Phạm Thị Hằng làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội dù đã hết 02 nhiệm kỳ giám đốc, theo quy định phải nghỉ, chuyển công tác khác do thời gian công tác còn lại của bà này tới khi nghỉ hưu chỉ 1 năm.

hang loat sai pham tai agribank bai 5 lam mat tren 62 ty von nha nuoc trach nhiem thuoc ve ai
Hàng loạt sai phạm khiến thất thoát ngân sách.

Vì sao lại như vậy? Thứ nhất, bà Phạm Thị Hằng là người trực tiếp ký báo cáo thẩm định ngày 29/10/2010 về thẩm định khoản bảo lãnh, ký chính tờ trình xin Agribank cấp bảo lãnh vượt hạn mức cho Công ty Hồng Quang. Thứ hai, bà Phạm Thị Hằng giữ cương vị Giám đốc, người chịu trách nhiệm chính trong quản lý điều hành chi nhánh, cũng là người ký trình xin Agribank cấp bảo lãnh vượt quyền phán quyết, nhưng khi chưa có chấp nhận của Agirbank (Công văn của Agribank số 7229/NHNo-TDDN ngày 22/12/2010), thì ngày 20/12/2010, Agrbank chi nhánh HN đã cho phát hành bảo lãnh với Công ty Hồng Quang. Thứ ba, bà Phạm Thị Hằng đã giữ chức danh giám đốc 2 nhiệm kỳ, theo Quyết định số 668/QĐ-HĐTV–UBNS ngày 26/6/18, bà Hằng sinh tháng 4/1965 không được tái bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ Giám đốc. Tuy nhiên, được sự "ưu ái" của lãnh đạo Agribank bà Hằng tiếp tục được tái bổ nhiệm lần 3 cho đến khi nghỉ hưu 01/6/2020 (?).

Tiếp đến là ông Đặng Tiến Dũng, Phó giám đốc Agribank chi nhánh Hà Nội, người trực tiếp ký bảo lãnh thanh toán sai trái gây nên thiệt hại cho Agribank ngay sau khi xảy ra vụ việc, tranh chấp sau đó VNPT khởi kiện, ông Dũng đã bị kiểm điểm bằng cách "thăng" chức giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội vào tháng 9/2012, rồi sau đó tiếp tục bổ nhiệm nhiệm kỳ thứ 2 chức vụ Giám đốc chi nhánh Nam Hà Nội vào tháng 9/2017, sau khi Tòa án phúc thẩm đã tuyên án, Agribank mất hơn 62 tỷ đồng.

Vậy điều gì khiến cho các cá nhân này thoát được trách nhiệm dù đã gây ra thiệt hại hơn 62 tỷ đồng tiền vốn Nhà nước của Agribank? Thế lực nào đã dùng tay che cả bầu trời sai phạm cho họ?

Theo luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư Hà Nội): Trong vụ việc này, dấu hiệu cố ý làm trái, buông lỏng quản lý của một số cá nhân tại Agribank chi nhánh Hà Nội cũng như bộ phận giám sát, phê duyệt, ký đồng ý chủ trương cho bảo lãnh của Agribank là rất rõ. Theo tôi, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần vào cuộc để điều tra, thanh tra các sai phạm mà Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nêu. Nếu có đủ căn cứ cần phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đưa ra xét xử nghiêm minh nhằm sớm thu hồi lại được tiền cho ngân sách Nhà nước.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".

Tin khác

[Xem thêm]
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
6 thang dau nam nam a bank tap trung nguon luc chung tay day lui covid 19

6 tháng đầu năm, Nam A Bank tập trung nguồn lực chung tay đẩy lùi Covid-19

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng của Nam A Bank vẫn tăng trưởng khả quan, đặc biệt các chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của toàn năm 2020.
gia tri thuong hieu vinamilk duoc dinh gia hon 24 ti do la my

Giá trị thương hiệu Vinamilk được định giá hơn 2,4 tỉ đô la Mỹ

TTTĐ - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam “định giá” hơn 2,4 tỷ đô la Mỹ, tương đương hơn 55 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
Xem phiên bản di động