Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 6: Người chuyển chỗ "nguyên ghế", người thăng chức "thần tốc"

Kinh tế -

TTTĐ - Liên quan đến vụ sai phạm nghiêm trọng tại Chi nhánh Agribank Bắc Đắk Lắk vụ Krong Bong gây thất thoát 114 tỷ đồng, nhiều cán bộ của Agribank "được" kỷ luật theo kiểu của riêng Agribank.

hang loat sai pham tai agribank bai 6 nguoi chuyen cho nguyen ghe nguoi thang chuc than toc

Bài liên quan

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 1: Chi nhánh Bắc Hải Phòng tăng “khủng” nợ xấu

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 2: Bổ nhiệm "thần tốc" có là nguyên nhân gây ra nợ xấu "khủng?"

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 3: Giám đốc chi nhánh Bắc Hải Phòng tiếp tục bị “tố” thêm sai phạm

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 4: Chi nhánh Hà Nội thua kiện, mất trắng trên 62 tỷ đồng

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 5: Làm mất trên 62 tỷ vốn Nhà nước, trách nhiệm thuộc về ai?

Cụ thể đó là sự thiếu trách nhiệm trong quản lý và công tác tổ chức cán bộ; trong việc đánh giá năng lực, trình độ, đạo đức, ý thức của cán bộ lãnh đạo, việc giám sát, kiểm tra từ cấp Chi nhánh Ngân hàng Krong Bong đến Agribank Đắk Lắk. Ngoài ra, đó còn thể hiện sự yếu kém, buông lỏng quản lý, kỷ cương, kỷ luật công tác kiểm soát nội bộ đối với việc chấp hành các quy định về tín dụng, quy trình giao dịch, phê duyệt và giải ngân khoản vay, bảo mật thông tin, lựa chọn và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo… của Agribank.

hang loat sai pham tai agribank bai 6 nguoi chuyen cho nguyen ghe nguoi thang chuc than toc
Theo biên bản kiểm tra, xác minh vụ việc Krong Bong của Agribank, sai phạm xảy ra là do sự thiếu trách nhiệm, thiếu sát sao chỉ đạo của các Phó Giám đốc.

Trong đó, ông Trần Đình Chánh – Giám đốc Agribank Đắk Lắk với vai trò người đứng đầu phải chịu trách nhiệm liên đới. Ông này bị lãnh đạo Agribank kỷ luật bằng hình thức chuyển công tác xuống làm nhân viên văn phòng đại diện miền Trung Agribank 2 tháng, rồi điều động bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh Agribank tỉnh Vĩnh Long. Trước đó, ông Chánh cũng là người đã có sai phạm trong việc “biếu, tặng” xe ô tô Landcuiser V8, biển số 47A – 001.07 cho Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguồn vốn lấy từ quỹ an sinh xã hội của Agribank mà báo chí đã nêu hồi tháng 4/2017.

hang loat sai pham tai agribank bai 6 nguoi chuyen cho nguyen ghe nguoi thang chuc than toc
Phó Giám đốc Phạm Xuân Cam và Hà Hoài Nam là hai người trực tiếp phụ trách các mảng nghiệp vụ tín dụng, kiểm soát nội bộ, kế toán ngân quỹ tại Agribank tỉnh Đắk Lắk. Đây là lĩnh vực nghiệp vụ quản lý trực tiếp, kiểm tra thường xuyên định kỳ, giám sát hoạt động kinh doanh hằng ngày của chi nhánh huyện Krong Bong, nhưng không bị kỷ luật mà lại được thăng chức.

Cụ thể, ông Phạm Xuân Cam bị “kỷ luật” bằng hình thức điều động từ tỉnh Đắk Lắk về TP Hồ Chí Minh và cho “lên chức” Giám đốc Agribank Chi nhánh Cần Giờ. Ông Hà Hoài Nam bị “kỷ luật” bằng hình thức điều động từ Agribank tỉnh Đắk Lắk sang làm Phó Giám đốc Agribank Bắc Đắk Lắk có quy mô, doanh số hoạt động lớn hơn.

hang loat sai pham tai agribank bai 6 nguoi chuyen cho nguyen ghe nguoi thang chuc than toc
Kiểu kỷ luật bằng hình thức luân chuyển lên chức hoặc ngang chức, trấn an dư luận như vậy có lẽ chỉ có ở... Agribank.

Lãnh đạo Agribank liệu có vô can trong việc lựa chọn, điều động ông Trần Đình Chánh – Giám đốc Agribank Đắk Nông về giữ chức Giám đốc Agribank Đắk Lắk năm 2015, sau đó gần 2 năm thì xảy ra vụ việc trên rồi sau đó ra quyết định xử lý kỷ luật mang tính hình thức, bao che cho cán bộ?

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung tran tro tu nha may nhiet dien thai binh 2

Những trăn trở từ Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

TTTĐ - Dự án này rồi đây sẽ ra sao? Sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?... là những suy nghĩ, trăn trở của nhiều cán bộ, người lao động đã và đang làm việc tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.
doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
Xem phiên bản di động