Hàng loạt sai phạm tại Agribank – Bài 7: Trù dập người tố cáo tại Chi nhánh Bắc Đắk Lắk

Kinh tế -

TTTĐ - Chỉ vì tố cáo những hành vi sai trái của lãnh đạo, nhân viên Nguyễn Thành Nhân, công tác tại Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk đã bị ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc chi nhánh "đì" không thương tiếc nhằm "be bịt” những sai phạm tày trời ở nơi đây.

hang loat sai pham tai agribank bai 7 tru dap nguoi to cao tai chi nhanh bac dak lak

Bài liên quan

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 1: Chi nhánh Bắc Hải Phòng tăng “khủng” nợ xấu

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 2: Bổ nhiệm "thần tốc" có là nguyên nhân gây ra nợ xấu "khủng?"

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 3: Giám đốc chi nhánh Bắc Hải Phòng tiếp tục bị “tố” thêm sai phạm

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 4: Chi nhánh Hà Nội thua kiện, mất trắng trên 62 tỷ đồng

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 5: Làm mất trên 62 tỷ vốn Nhà nước, trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 6: Người chuyển chỗ "nguyên ghế", người thăng chức "thần tốc"

Theo Biên bản kiểm tra, xác minh đơn thư tại Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk vào ngày 29/6/2018 (căn cứ vào “Đơn tố cáo” ngày 22/5/2018 của ông Nguyễn Thành Nhân với Giám đốc đương nhiệm khi đó tại chi nhánh này là ông Nguyễn Ngọc Tuấn - pv). Hàng loạt sai phạm theo Đơn tố cáo đã được Tổ công tác (được thành lập theo quyết định số 1207/QĐ-NHNo-TCTL ngày 13/6/2018 của Tổng Giám đốc Agribank - pv) gồm 17 người làm rõ và kết luận.

hang loat sai pham tai agribank bai 7 tru dap nguoi to cao tai chi nhanh bac dak lak
Trụ sở Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk

Cụ thể, đối với nội dung “lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân”, Tổ công tác xác định là có, trong đó 4 người (3 Giám đốc chi nhánh loại II, 01 Giám đốc phòng giao dịch) khẳng định trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk đã chỉ đạo họ nộp tiền để phục vụ công tác; Có 4 người thuộc Chi nhánh loại II đứng tên chuyển tiền (qua chuyển khoản) thừa nhận đó là chuyển tiền theo chỉ đạo để Hội sở tỉnh sử dụng; Có 3 người (Hội sở chi nhánh) được nhận chuyển tiền đến (chuyển khoản) thừa nhận đó là tiền của Chi nhánh loại II chuyển lên để Chi nhánh Bắc Đắk Lắk sử dụng; Có 01 cán bộ Hội sở chi nhánh thừa nhận Chi nhánh loại II có chuyển tiền mặt để nhờ đặt cơm, chi tiếp khách phục vụ hoạt động kinh doanh. Do đó, việc cán bộ Chi nhánh loại II chuyển khoản cho cán bộ tại Hội sở sau đó rút tiền mặt chuyển cho cán bộ khác tại Hội sở tỉnh là có.

Về công tác bổ nhiệm nhân sự, chỉ trong thời gian hơn 1 năm, từ ngày 01/01/2017 đến tháng 6/2018, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk đã ký ban hành 108 Quyết định bổ nhiệm, giao phụ trách, điều động và bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ, trong đó: Bổ nhiệm mới 30 trường hợp; Điều động và bổ nhiệm 58 trường hợp; Tiếp nhận và bổ nhiệm 02 trường hợp; Giao phụ trách 8 trường hợp; Bổ nhiệm lại 10 trường hợp. Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn còn ký ban hành 116 Quyết định điều động, luân chuyển các bộ giữa các phòng nghiệp vụ tại Hội sở, từ các phòng nghiệp vụ của Hội sở đến các chi nhánh, phòng giao dịch trực thuộc; Điều động, luân chuyển giữa các chi nhánh, phòng giao dịch và từ các chi nhánh, phòng giao dịch đến các phòng nghiệp vụ tại Hội sở… Trong số các trường hợp nêu trên, có 23 trường hợp được bổ nhiệm khi chưa thực hiện quy hoạch. Bổ nhiệm vượt cấp cán bộ không đúng với chức danh quy hoạch (đơn cử là trường hợp Đoàn Việt Tuấn, Phó trưởng phòng KHKD Chi nhánh Buôn Hồ, được quy hoạch chức danh Trưởng phòng KHKD Chi nhánh loại II nhưng ngày 01/10/2017 lại được bổ nhiệm chức danh Phó trưởng phòng Khách hàng HSX&CN. Bên cạnh đó phần lớn hồ sơ không có thông báo đến đơn vị nơi có nhân sự dự kiến bổ nhiệm đến công tác và đơn vị có nhân sự dự kiến bổ nhiệm sau khi chủ trương được phê duyệt. Thiếu Bản nhận xét, đánh giá của tập thể Cấp ủy và lãnh đạo chuyên môn… (liên quan tới 2 nhân sự là Lý Thị Kiều, Phó trưởng phòng tổng hợp và Trần Thị Phương Lan, Phó trưởng phòng Dịch vụ và Marketing. Có 2 trường hợp được bổ nhiệm 3 lần trở lên trong năm 2017 gồm ông Nguyễn Hồng Sang và ông Phạm Hùng.

hang loat sai pham tai agribank bai 7 tru dap nguoi to cao tai chi nhanh bac dak lak
Hàng loạt sai phạm tại Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk, liệu Agribank Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk có vô can?

Về nội dung tổ chức các phong trào, hoạt động đoàn thể, Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk đã chi gần 1,6 tỷ đồng chỉ trong thời gian hơn 1 năm (năm 2017 chi 732 triệu đồng, 5 tháng đầu năm 2018 chi 855 triệu đồng). Ngoài ra, chi phí lễ tân khánh tiết năm 2017 bình quân 557 triệu đồng/ tháng; 5 tháng đầu năm 2018, chi phí này vọt lên bình quân 634 triệu đồng/ tháng.Về xử lý cán bộ, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk đã ban hành các quyết định tạm đình chỉ công việc, tạm hoãn hợp đồng lao động đối với 3 nhân viên là Võ Ngọc Khuê, Nguyễn Thành Huy và Nguyễn Thành Nhân hoàn toàn trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Lao động cũng như các hướng dẫn hiện hành của Agribank về lao động, ảnh hưởng lớn tới tinh thần, hình ảnh, tài chính của các nhân viên. Đặc biệt, đối với riêng cá nhân ông Nguyễn Thành Nhân, trong thời gian bị Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk tạm hoãn Hợp đồng lao động (trái pháp luật – pv) còn phải đóng các khoản Bảo hiểm (do Phòng nghiệp vụ Hội sở Chi nhánh Bắc Đắk Lắk báo nợ về, Phòng Kế toán ngân quỹ Chi nhánh EaSup trích tiền).

Cuối cùng, việc chi hàng tỷ đồng mua sắm tài sản, công cụ, dụng cụ tại Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk là không đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Agribank khi Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk giao cho Phòng điện toán trình hồ sơ mua sắm máy móc. Hậu quả là hàng loạt tài sản không khớp về số lượng, chủng loại thiết bị so với thông tin đăng ký trên hệ thống IPCAS.

Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Nguyễn Ngọc Tuấn (sinh ngày 19/4/1964 tại Quảng Trạch, Quảng Bình), chỉ trong thời gian rất ngắn làm Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk (từ tháng 1/2017) để xảy ra hàng loạt sai phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng phải đợi tới khi có Đơn tố cáo của nhân viên cấp dưới thì Agribank mới yêu cầu thành lập Tổ công tác vào xác minh? Có hay không câu chuyện bao che cho hành vi có dấu hiệu cố ý làm trái rất rõ ràng của ông Nguyễn Ngọc Tuấn? Trách nhiệm của Hội sở Agribank Đắk Lắk cũng như các đơn vị thanh tra, giám sát tại Hội sở chính là như thế nào ?

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
6 thang dau nam nam a bank tap trung nguon luc chung tay day lui covid 19

6 tháng đầu năm, Nam A Bank tập trung nguồn lực chung tay đẩy lùi Covid-19

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng của Nam A Bank vẫn tăng trưởng khả quan, đặc biệt các chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của toàn năm 2020.
Xem phiên bản di động