Hàng loạt “tai tiếng” chưa có hồi kết tại dự án An Gia Star của An Gia Investment

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Sau hàng loạt “tai tiếng” trong quá khứ, mới đây, cư dân chung cư An Gia Star tiếp tục “tố” chủ đầu tư An Gia Investment bàn giao nhà hơn 3 năm vẫn chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) theo hợp đồng.    

Quảng Nam: Bổ sung danh mục dự án thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55 Dự án chung cư Tân Đức Long An: Quảng cáo chung cư trăm triệu, giấy phép nhà trọ một tầng Bất ngờ sự thật về dự án West Gate Bình Chánh được quảng cáo như mơ

Được biết, chung cư An Gia Star có vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, quận Bình Tân, TP HCM do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment) đầu tư và bàn giao cho khách hàng vào tháng 4/2017. Đến nay, cư dân nơi đây dù đã nhiều lần đòi sổ hồng, nhưng chủ đầu tư liên tục “thất hứa”.

3523 ags 4
Dự án chung cư An Gia Star dính nhiều “tai tiếng”

Trước đó, dự án An Gia Star đã dính nhiều “tai tiếng”. Cụ thể, ngay từ khi chưa nhận nhà, chủ đầu tư đã đòi thu phí, đến khi dọn vào ở, cư dân vẫn chưa được chủ đầu tư cung cấp một số thông tin liên quan như: Việc tự ý cắt giảm diện tích căn hộ, văn bản nghiệm thu hệ thống PCCC, số lượng thang máy phục vụ cho chung cư ít hơn so với quảng cáo ban đầu… Vụ việc khiến hàng trăm cư dân sinh sống trong tòa nhà không khỏi bức xúc.

Không chỉ vậy, cư dân An Gia Star còn nhận được thông báo từ chủ đầu tư rằng, hồ bơi trong chung cư không chỉ dành riêng cho cư dân tại đây mà còn là sở hữu chung với cư dân chung cư Tân Mai ở bên cạnh. Việc xuất hiện “người anh em” là chung cư Tân Mai (do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư) cùng với hành động phá bỏ hàng rào ngăn cách giữa hai khu của An Gia Investment đã khiến cư dân tại đây luôn lo lắng về vấn đề an ninh, an toàn.

Chưa dừng lại, theo cư dân, sau hơn 3 năm dọn về ở, họ vẫn phải sống cảnh bất an, mòn mỏi chờ đợi giấy tờ nhà. Theo đó, cư dân đã nhiều lần gửi yêu cầu, trao đổi, đối thoại, “đấu tranh” với An Gia Investment về thời hạn bàn giao chủ quyền nhà ở theo hợp đồng nhưng liên tục bị chủ đầu tư thoái thác.

Theo văn bản do An Gia Investment gửi Ban Quản trị và cư dân chung cư The Star (An Gia Star - PV) ngày 20/4/2020 cho biết về tiến độ cấp Sổ hồng cho căn hộ cho rằng: An Gia đã rất nỗ lực thực hiện các thủ tục pháp lý để sớm hoàn thành việc cấp sổ hồng căn hộ cho cư dân nhưng liên tiếp gặp nhiều trở ngại khách quan và chủ quan từ phía đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình). Theo đó, An Gia dự kiến sau Tết âm lịch đến trụ sở của Công ty Tân Bình làm việc, trao đổi để có biện pháp xử lý tích cực nhằm thúc đẩy hợp tác hoàn thành trách nhiệm của Công ty Tân Bình với An Gia.

“Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để đối phó với dịch bệnh Covid-19 cũng như thực hiện theo quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ từ tháng 3/2020 cho đến nay, An Gia đã triển khai cho nhân viên làm việc tại nhà. Các Sở ban ngành cũng hạn chế tiếp xúc với dân và các doanh nghiệp, do đó, An Gia đang chờ đợi Thủ tướng Chính phủ ra văn bản cho dừng lệnh cách ly toàn xã hội thì cùng với quý cư dân đến Công ty Tân Bình trao đổi giải pháp xử lý việc cấp sổ hồng căn hộ. Sau khi tiếp xúc được với Công ty Tân Bình, An Gia sẽ báo cáo tiến độ thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng căn hộ đến quý cư dân và Ban Quản trị”, văn bản của An Gia Investment cho biết.

Trong khi đó, ngày 15/5/2020, Công ty Tân Bình gửi văn bản phúc đáp Ban Quản trị chung cư An Gia Star cho biết: Dự án chung cư The Star (An Gia Star - PV) (khối A) được Công ty An Gia mua lại một phần dự án. Về thủ tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) do Công ty An Gia đứng ra thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân block A.

Trước sức ép của cư dân, An Gia Investment đã gửi thư mời Ban Quản trị cùng cư dân An Gia Star đến tham dự cuộc họp với Công ty Tân Bình vào ngày 21/7/2020.

“Tại cuộc họp, phía Công ty An Gia và Công ty Tân Bình đã thống nhất trong vòng 3 tháng tới, nếu Công ty Tân Bình không giải quyết vụ nợ thuế thì phải ký giấy tờ cho An Gia đóng thay phần thuế đó. Phía cư dân, chủ đầu tư An Gia tiếp tục cam kết sau 3 tháng nữa sẽ đưa ra lộ trình cấp sổ”, anh T, đại diện cư dân An Gia Star cho biết.

3624 z1996639504287 462b58f2f87d10a47b9ef9fe539ca5c7
Đơn cầu cứu của cư dân chung cư An Gia Star

Trao đổi với phóng viên, thạc sĩ - luật sư Phan Mạnh Thăng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: “Theo quy định, chủ đầu tư nhà ở chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Cụ thể, tại khoản 4, Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Rõ ràng Luật đã quy định như vậy thế nhưng trong văn bản của An Gia Investment và Công ty Tân Bình gửi đến Ban Quản trị và cư dân về việc cấp sổ hồng, hai bên đang có dấu hiệu “đá bóng trách nhiệm” cho nhau? Với việc đùn đẩy trách nhiệm như vậy, đến khi nào cư dân An Gia Star mới nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ theo như trong hợp đồng?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tuấn - Phong Vân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khai trương khu phố phong cách Châu Âu tại Đô thị sinh thái thông minh Aqua City

Khai trương khu phố phong cách Châu Âu tại Đô thị sinh thái thông minh Aqua City

TTTĐ - Sáng ngày 28/11/2020, Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City chính thức mở cửa đón khách tham quan trải nghiệm khu biệt thự mẫu phong cách Châu Âu rực rỡ sắc màu, qua đây giúp khách hàng hình dung rõ nét về một môi trường sống xanh tiện nghi, hiện đại và sang trọng của khu đô thị khi đi vào hoạt động.
Du lịch Mũi Né - cơ hội cho BĐS nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế

Du lịch Mũi Né - cơ hội cho BĐS nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế

TTTĐ - Với ưu thế được quản lý bởi đơn vị vận hành quốc tế Centara Hotels & Resorts, các sản phẩm biệt thự tại dự án NovaHills Mui Ne Resort & Villas sẽ góp mặt vào phân khúc lưu trú và nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Mũi Né (Bình Thuận), nơi nằm trong top 10 bãi biển đẹp nhất Châu Á - Thái Bình Dương.
Bất động sản hút dòng tiền trở lại mùa cuối năm

Bất động sản hút dòng tiền trở lại mùa cuối năm

TTTĐ - Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường chứng khoán trong năm 2020 vẫn được nhận định là kênh đầu tư “sinh lợi nhuận cao”. Thế nhưng, một lớp nhà đầu tư đang có động thái rút bớt một phần vốn trong giao dịch chướng khoán phân bổ vào các sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Saint-Gobain giới thiệu giải pháp trần tường thạch cao đến cư dân dự án Waterpoint Nam Long

Saint-Gobain giới thiệu giải pháp trần tường thạch cao đến cư dân dự án Waterpoint Nam Long

TTTĐ - Ngày 25/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Saint-Gobain đã thực hiện hoạt động tư vấn giải pháp hoàn thiện nội thất trần tường thạch cao, tấm xi măng sợi và giải pháp ốp lát gạch cho cư dân dự án cao cấp khu đô thị mới Waterpoint Nam Long. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược hợp tác giữa Saint-Gobain và Nam Long Group được ký kết hồi tháng 5/2020.
Xem phiên bản di động