×
SỰ KIỆN:
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X

Hàng trăm người bị “sập bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động

Đường dây nóng | Thứ hai, 08/01/2018 12:30 (GMT+7)
Hàng trăm người bị “sập bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động

TTTĐ - Với hy vọng có một tương lai tươi sáng hơn, hàng trăm người lao động đã tin lời đường mật, nộp tiền cho đối tượng Phùng Thị Mười Linh để được đi xuất khẩu lao động. Sau khi đợi mãi không được đi, gọi điện không được, họ đã tới cơ quan điều tra tố cáo bà Linh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mới đây báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn của bà Trần Thị Sen (SN 1947, ở Đống Đa, Hà Nội), tố cáo Phùng Thị Mười Linh (SN 1973; Hộ khẩu thường trú tại số 2A, ngõ 55, phố Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã lợi dụng lòng tin lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Sen và những người muốn đi xuất khẩu lao động.

Theo đơn tố cáo, bà là giáo viên dạy tiếng Hàn Quốc cho người đi xuất khẩu lao động. Qua giới thiệu của học viên, Phùng Thị Mười Linh biết số điện thoại của bà và gọi điện nhờ bà Sen dạy tiếng Hàn. Khoảng tháng 3/2017, Linh và một người tên Hiếu (trợ lý của Linh) đưa bà Sen tới một số công ty, đơn vị trên địa bàn Hà Nội giới thiệu, đang tuyển lao động đi bán hàng siêu thị ở Hàn Quốc.

Đơn phản ánh của bà Trần Thị Sen gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô

Trong đơn tố cáo, bà Sen viết: “Tôi gặp một số người làm với bà Linh. Anh Hiếu giới thiệu mẹ, chị, bà con cũng đi Hàn Quốc. Qua những câu chuyện trên, tôi có lòng tin với bà Linh và anh Hiếu. Tôi bắt đầu gửi lao động là học viên học tiếng Hàn của tôi cho bà Linh. Đơn hàng bán hàng và nấu ăn, thợ hàn có 21 người, mỗi người thu 10.000 đô la Mỹ. Tiếp đến, bà Linh và anh Hiếu lại nói có tiêu chuẩn đi đánh bắt gần bờ Hàn Quốc theo dạng ưu tiên vùng Formusa (Hà Tĩnh - Quảng Bình) với phí 10.000 đô la Mỹ trong vòng 3 tháng là bay. Chưa dừng lại ở việc này, bà Linh nói ở Trường 9 Cần Thơ thuộc Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng có tuyển thợ hàn đi Hà Lan, lương 7.000 đô la Mỹ/tháng. Trường cho vay tiền đi, sau khi làm trừ lương 3.000USD/tháng trong năm đầu. Phí đi hết 13.000 đô la Mỹ/người. Thời gian bay là 45 ngày”.

Cũng theo bà Sen, để tạo lòng tin cho bà Sen, Linh và Hiếu giới thiệu đi nước Hà Lan có anh ruột, người làng, bà con của anh Hiếu đi nên bà Sen tin tưởng và gửi người. Tổng số bà Sen gửi cho Linh là 86 người đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc và Hà Lan với các ngành nghề như: Đầu bếp, bán hàng, thợ hàn, đánh cá gần bờ. Tổng số tiền lao động nộp cho Linh là 893.000 đô la Mỹ.

Khi một số lao động không đủ tuổi và vì hoàn cảnh gia đình, họ không đi nữa, xin rút tiền thì Linh không trả và còn nói những lời thô lỗ, chửi bới, lăng mạ lao động. Số đi xuất khẩu lao động thì chờ đợi mãi mà vẫn không được đi, trong khi họ như ngồi trên đống lửa vì số tiền thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng, đã đến kỳ đáo hạn, vay lãi ngày để nộp cho Linh.

Trước sự việc này, bà Sen đã gọi điện trao đổi và hẹn gặp Linh, Hiếu nhưng 2 người này không đồng ý gặp và hợp tác giải quyết nên ngày 6/11/2017, bà Sen và người lao động đã lên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tố cáo Phùng Thị Mười Linh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

“Khi biết tôi kiện bà Phùng Thị Mười Linh thì có 57 lao động ở các tỉnh cũng tới cơ quan điều tra kiện bà Phùng Thị Mười Linh, nâng tổng số lao động kiện Linh lên 143 người với số tiền lên tới 1.430.000 đô la Mỹ (trên 32 tỷ đồng) đối tượng Linh đã thu của người lao động. Sau này tôi mới biết từ năm 2015, bà Linh đã lừa nhiều người bằng nhiều hình thức như: Xin việc làm vào cơ quan công an, bệnh viện, xuất khẩu lao động… khắp 63 tỉnh thành trong cả nước”, bà Sen nói.

Bà Sen mong muốn cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhanh chóng tìm ra Phùng Thị Mười Linh, giúp những người lao động nghèo khổ có thể lấy lại phần nào tổn thất mà Linh gây ra.

Ngày 6/1/2018, trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc trên, trung tá Lê Thị Huệ, điều tra viên, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của bà Sen, chúng tôi đã nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh làm rõ thủ đoạn của đối tượng Phùng Thị Mười Linh.

Do chồng của Linh từng đi lao động ở Hàn Quốc, cùng với việc nắm thông tin của một số công ty tuyển lao động đi nước ngoài làm việc nên đối tượng Linh đi khoe có quan hệ và có thể xin đi xuất khẩu lao động. Sau đó, qua các mối quan hệ, đối tượng đến các trung tâm dạy tiếng nước ngoài trên cả nước để tuyển người đi lao động.

Theo trung tá Huệ, đến nay cơ quan điều tra đã tiếp nhận hơn 160 đơn của bị hại tố cáo đối tượng Linh. Quá trình điều tra, xác minh bước đầu, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã xác định từ cuối năm 2014 đến khi bị tố cáo, đối tượng Linh đã lừa đảo hơn 300 người.

“Hiện chúng tôi đang chờ kết quả giám định chữ ký, chữ viết để có đủ căn cứ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đối tượng Phùng Thị Mười Linh”, trung tá Huệ cho biết.

Qua sự việc này, trung tá Lê Thị Huệ cảnh báo người dân không đưa tiền, nộp tiền cho những đối tượng chỉ nói mồm, không có cơ sở pháp lý. Cách nhận diện những công ty có chức năng xuất khẩu lao động đó là họ có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền cấp như Bộ Lao động thương binh xã hội, Sở Kế hoạch đầu tư… Có trụ sở, văn phòng công ty, treo biển hiệu đàng hoàng. Để tránh mất tiền oan, trước khi nộp tiền, người dân cần kiểm tra thêm một số trường hợp đã được công ty đó đưa đi xuất khẩu lao động.

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khẩn trương hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời mở rộng điều tra truy tố những đối tượng có liên quan. Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.


Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...