×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X

Hàng trăm người xếp hàng chờ hiến máu nhóm O tại Hà Nội

BHXH & Đời sống | Chủ nhật, 07/01/2018 22:24 (GMT+7)
Hàng trăm người xếp hàng chờ hiến máu nhóm O tại Hà Nội

Trong ngày 7-1, rất đông người đã có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu sau khi biết tin nhóm máu O đang thiếu trầm trọng.

Khi biết được thông tin đang khan hiếm nhóm máu O cấp cứu và điều trị cho người bệnh, trong những ngày vừa qua Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón tiếp khá đông người đến tham gia hiến máu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 

Ghi nhận trong chiều Chủ nhật (7-1), rất đông người dân đã xếp hàng để chờ tới lượt hiến máu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 

Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 

Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đến ngày 7-1-2018, lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị máu. Trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị máu, chiếm 26% tổng dự trữ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Điều đáng mừng trong những ngày vừa qua, sau khi biết được thông tin, hàng trăm người dân đã có mặt tại Viện Huyết học để tham gia hiến máu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Tính đến thời điểm 15 giờ ngày 7-1, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận 343 đơn vị máu. Trong đó có 194 người tham gia hiến máu lại và có tổng cộng 181 người thuộc nhóm máu O. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3% (ngày 4-1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7 %, đến ngày 7-1 lượng máu O dự trữ tăng lên 26%). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 

Mỗi người tham gia hiến máu đều được tặng một món quà nhỏ như một lời tri ân của bệnh viện Huyết học và hơn hết, trong thâm tâm mỗi người, việc trao đi một giọt máu là một sự sẻ chia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 

Bên cạnh việc tiếp nhận máu tại Viện và kêu gọi hiến máu trực tiếp tại Viện, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương còn tiếp tục thực hiện một số biện pháp để thúc đẩy gia tăng lượng máu điều trị cho người bệnh như: Tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu, đặc biệt, kêu gọi những người có nhóm máu O tham gia hiến máu nhắc lại. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo VietNam+
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Bộ GD-ĐT yêu cầu cầu 63 tỉnh, thành rà soát lại quy trình tổ chức thi
TTTĐ – Ngày 21/7, Bộ GD-ĐT đã phát đi công văn số 3060 do Bộ trưởng Bộ GDĐT ký về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT...
Hải Phòng: Ra Công điện khẩn về việc phòng chống ngập úng và áp thấp nhiệt đới
TTTĐ - Trong 24 giờ qua, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn thành phố, lượng mưa phổ biến từ 150 đến 250mm, gây ngập úng, ảnh hưởng đến...