Thứ sáu 19/08/2022 00:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Hành trình "bắt con" đầy nước mắt của những gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sau ngày cưới, hạnh phúc với mỗi cặp vợ chồng là có được đứa con. Thế nhưng vẫn còn những cặp vợ chồng nghèo, hành trình tìm con có họ kéo dài đến 6,7 năm với bao vất vả.

Bác sĩ trẻ “cứu cánh” cho nhiều gia đình hiếm muộn Hỗ trợ miễn phí các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Hỗ trợ miễn phí cho 10 gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Triển lãm “Bình an sau bão giông” chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Quả ngọt từ hành trình chạy chữa gian nan của những cặp vợ chồng nghèo

Gia đình chị Nông Thị Quỳnh (sinh năm 1995) và anh Ma Văn Toàn (sinh năm 1990), người dân tộc Tày (xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) rạng ngời hạnh phúc khi có 2 em bé sinh đôi, 1 trai, 1 gái sau những năm tháng khao khát tiếng khóc trẻ thơ.

Chị Quỳnh kể, về những ngày tháng u buồn trong quá khứ. Năm 2014, anh chị kết hôn nhưng mãi không có tin vui. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết chị Quỳnh bị hội chứng buồng trứng đa nang - một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới. Từ đó, anh chị bắt đầu hành trình chạy chữa đầy gian nan.

Vợ chồng chị Nông Thị Quỳnh và anh Ma Văn Toàn (người Tày) rạng ngời hạnh phúc đón hai bé sinh đôi sau 7 năm mong mỏi.
Vợ chồng chị Nông Thị Quỳnh và anh Ma Văn Toàn (người Tày) rạng ngời hạnh phúc đón hai bé sinh đôi sau 7 năm mong mỏi.

Hai vợ chồng đều là công nhân ở Phú Thọ. Cuộc sống tuy không có của ăn của để nhưng cũng cố gắng tích góp, dành dụm để cắt thuốc mong sớm có con. Rồi 2 lần chị thụ tinh nhân tạo ở một bệnh viện nhưng đều thất bại. Kinh tế khó khăn, lại phải cáng đáng lo toan việc nhà chồng, nên anh chị không đủ khả năng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, mặc dù mong mỏi có con vẫn luôn cháy bỏng.

Đúng lúc tuyệt vọng, thì anh chị biết tin Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức Tuần Lễ Vàng để hỗ trợ các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, nên vội “khăn gói” xuống Hà Nội để nộp hồ sơ. Anh chị bất ngờ khi được là 1 trong 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn được gói hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngay lập tức, vợ chồng anh bắt đầu quá trình điều trị tại bệnh viện và hai tháng sau, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Quỳnh đã đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên. Ngày 15/6/2021, bé Voi và Thỏ (cân nặng 2,6kg/bé) của đôi vợ chồng người dân tộc Tày chào đời trong niềm vui sướng không gì sánh được của gia đình.

Nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt người mẹ trẻ Doãn Thị Thu Hoài (sinh năm 1987, ở xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), khi chị cùng chồng là anh Trần Văn Đức (sinh năm 1987) có 2 cậu con trai sinh đôi.

Hành trình vất vả "bắt con" của anh chị cũng “truyền lửa” cho biết bao gia đình hiếm muộn. Năm 2014, sau 10 tháng kết hôn, ước mơ về một gia đình trọn vẹn tưởng chừng như đã đóng lại khi anh Đức không may bị tai nạn lao động dẫn đến liệt hoàn toàn từ cổ trở xuống.

Hành trình
Gia đình anh Đức - chị Hoài đón quả ngọt là hai cháu bé sinh đôi kháu khỉnh

Kinh tế khó khăn, mọi thứ đều dồn hết cho việc điều trị của anh Đức, nên ước mơ được làm mẹ của chị tưởng chừng không bao giờ thực hiện nổi.

Chị Hoài kể, bị bệnh hành hạ, anh tuyệt vọng, chẳng dám nghĩ đến việc có con, nhưng chính chị, bằng tình yêu và nghị lực mạnh mẽ, đã động viên anh. Đúng giữa giai đoạn khó khăn nhất ấy, anh chị đã nhận được món quà bất ngờ là gói hỗ trợ hoàn toàn chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm trong Tuần Lễ Vàng năm 2020. Điều kỳ diệu là cuối cùng, anh chị đã chạm tay tới giấc mơ làm cha, làm mẹ.

Thật tình cờ khi ngày 25/6 là sinh nhật tròn 1 tuổi của 2 bé song sinh nhà chị. Gia đình anh chị Quỳnh – Toàn, Hoài - Đức chỉ là 2 trong số 40 gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí thời gian qua.

Gia đình chị Nguyễn Thị Miền - anh Vũ Đức Quỳnh (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng nhiều nỗi niềm. Kết hôn từ năm 2014, hai vợ chồng chịu thương chịu khó làm thuê nhưng thu nhập khá bấp bênh. Vì thế, biết rõ mình hiếm muộn nhưng vẫn dám chạy chữa vì đủ tiền để theo đuổi hành trình nhiều gian nan này.

“Nếu không được miễn phí việc thụ tinh trong ống nghiệm, chúng tôi chắc không bao giờ dám nghĩ đến việc có con” – anh chị tâm sự.

Thành công từ sự kiên trì, nỗ lực của bản thân họ là nguồn động viên những người hiếm muộn mà hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện giấc mơ dù không dễ dàng.

Nơi "ươm mầm" hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiếp nhận hàng chục nghìn ca đến khám và điều trị. Trong đó, rất nhiều trường hợp thành công mà câu chuyện của họ không chỉ là minh chứng cho những điều “kỳ diệu” của y học hỗ trợ sinh sản hiện đại mà còn là nguồn động lực to lớn cho những ai đang trong hành trình tìm con có thêm hy vọng.

Rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từng được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, đã trở lại cùng những đứa con – khát vọng tưởng như quá xa vời với họ.

Tháng 6/2022, tại Hà Nội, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cũng đã tổ chức công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác cho các trường hợp bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

Hành trình
Các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được chọn TTTON miễn phí sẽ được bệnh viện hỗ trợ 100% chi phí

Theo đó, 10 trường hợp được chọn TTTON miễn phí sẽ được bệnh viện hỗ trợ 100% chi phí thực hiện TTTON (bao gồm chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi….), tương đương 100 triệu đồng tùy từng trường hợp; miễn phí 20 ca sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền: Thận đa nang, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy… và một số bệnh lý hiếm khác (không giới hạn số lượng phôi).

Ngoài ra, chương trình cũng miễn phí 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE cho các gia đình thực hiện TTTON có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca; miễn phí 10 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca (không bao gồm chi phí thuốc và các chi phí khác); miễn phí 20 ca nuôi cấy, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động - Timelapse (tối đa 16 phôi). Ngoài ra, 60 gói hỗ trợ miễn phí còn lại dành cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chuyên sâu, phức tạp….

BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết: “Đây là năm thứ 4 liên tiếp BV hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Trong đó, hơn 85% đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, dù trước đó họ đã từng chạy chữa nhưng không có kết quả, phải gác hẳn việc điều trị vì áp lực kinh tế đè nặng”.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

TTTĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt.
Herbalife Việt Nam hỗ trợ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam hỗ trợ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa triển khai Chương trình Casa Herbalife mới tại Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi tàn tật Việt Trì, Chương trình Casa Herbalife thứ sáu tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2022-2023, Herbalife Việt Nam sẽ hỗ trợ cho trung tâm này 468 triệu đồng để hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho 127 trẻ em.
Tin khác
[Xem thêm]
Sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau răng

Sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau răng

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 56 tuổi (Bình Phú, Thạch Thất) vào viện trong tình trạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt… sau khi uống thuốc điều trị đau răng do nhân viên bán thuốc gần nhà “kê đơn”.
VinBrain hợp tác với Golden Zanekka triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

VinBrain hợp tác với Golden Zanekka triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

TTTĐ - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh DrAidTM tại hệ thống các bệnh viện hàng đầu tại Myanmar. Sau thỏa thuận hợp tác với nền tảng trí tuệ nhân tạo Ferrum Health (trụ sở tại California, Hoa Kỳ) năm 2021, đây tiếp tục là cột mốc đáng nhớ của VinBrain trên hành trình vươn ra thị trường quốc tế.
Xem phiên bản di động