×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hành trình đấu tranh giành giật sự sống của bé gái 2 tuổi

Kinh tế | Thứ bẩy, 01/06/2019 15:52 (GMT+7)
Hành trình đấu tranh giành giật sự sống của bé gái 2 tuổi

Bé Vũ Thị Kim Liên và mẹ

TTTĐ - Khuôn mặt xanh xao, làn da vàng xạm, cái bụng chướng lên căng tròn để lộ những đường gân xanh tím... là những hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi gặp con.

Bài liên quan

Con là Vũ Thị Kim Liên (SN 2017), con thứ 2 của vợ chồng anh Vũ Văn Đại và chị Nguyễn Thị Châu (cùng SN 1988) hiện đang ngụ tại thôn Cổ Chử, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Căn bệnh mà Kim Liên mắc phải được xem là bệnh lý rất hiếm gặp của gan và đường mật, do sự gián đoạn hoặc thiếu hụt của hệ thống đường mật ngoài gan, dẫn đến cản trở dòng chảy của mật. Sau phẫu thuật Kasai, căn bệnh của Kim Liên tiến triển đến xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản độ II, tăng áp động mạch phổi và hở van tim 3 lá.

Gia đình chị luôn phải sống trong nỗi sợ hãi có thể mất con bất cứ lúc nào vì không có đủ kinh phí để điều trị. Đôi mắt đờ đẫn bởi nhiều đêm thức trắng, chị nói: “Có những đêm tôi không dám ngủ, tôi sợ ngủ rồi con tôi đi mất. Thỉnh thoảng lại kiểm tra con xem con còn thở hay không, có bị nôn, đi ngoài ra máu hay không, hễ con có dấu hiệu bất thường là vợ chồng tôi phải đưa cháu đi viện ngay”. Lấy tay quyệt nhẹ dòng nước mắt, chị tâm sự: “Bác sĩ bảo bệnh của con tôi chỉ còn cách ghép gan mới duy trì sự sống thôi nhưng mà lấy đâu ra tiền hả bác. Tiền thuốc, tiền sữa hàng tháng cho con chúng tôi còn phải vay mượn nói gì đến ghép gan cho con”.

Có những lần con phải nằm viện gần 3 tháng liền vì xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản

Có những lần con phải nằm viện gần 3 tháng liền vì xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản

Chi phí để có thể thực hiện toàn bộ ca phẫu thuật ghép gan sau chi trả của bảo hiểm cũng lên tới 500 -600 triệu đồng. Đây là một con số gần như quá sức lo liệu của gia đình. Điều kiện kinh tế gia đình  thuộc diện hộ nghèo, ông nội bị bệnh mạch vành nhiều năm nay, bà nội thì bị bệnh xương khớp đau nhức triền miên đi lại khó khăn. Tất cả chi phí mua thuốc ngoài điều trị hỗ trợ bệnh, chi phí người chăm sóc, ăn uống cho con (con chỉ ăn duy nhất sữa thủy phân) một tháng cũng mất trên dưới 10 triệu đồng. 

Nói về hoàn cảnh gia đình cháu Kim Liên, ông Bùi Văn Nhạc - Trưởng thôn Cổ Chử cho hay: “Gia đình ông Hiện hoàn cảnh lắm. Ông bà ấy thì đau ốm suốt, có mỗi 2 vợ chồng là lao động chính. Từ lúc anh Đại lấy vợ, hai vợ chồng tu chí làm ăn tưởng xóa được nghèo không ngờ con cái bị bệnh hiểm nghèo tiền bạc dành dụm cũng hết lại phải vay thế chấp ngân hàng nữa”.

Anh Vũ Văn Hưng, sống cạnh nhà ông Hiện chia sẻ: “Nhìn con bé ốm ai nấy cũng thương, thấy nó đi viện suốt hai mắt vàng xỉn đi, bụng chướng lên, người cứ như con ếch ấy. Tội nghiệp nó lắm bác ạ”.

Gia đình con thuộc diện  nghèo, cận nghèo mấy năm nay

Gia đình con thuộc diện  nghèo, cận nghèo mấy năm nay

Tất cả những nỗi lo toan, gánh nặng cơm  áo, gạo tiền lại dồn cả lên vai người bố trẻ. Ngoài thời gian phụ vợ chăm con ốm anh lại đi làm công cũng chỉ mong có sức khỏe để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Anh Đại chia sẻ: “Nhiều lúc cũng cảm thấy mệt mỏi, đuối sức lắm, tiền làm công cũng chỉ như “muối bỏ biển” với lại những khoản tôi vay mượn để chữa bệnh cho con gần 2 năm nay ngày một nhiều nên mình cũng phải cố gắng đỡ được phần nào hay phần đấy chị ạ”.

Bé Kim Liên hoạt động khó khăn bởi cái bụng căng tròn, tay chân phù nề

Bé Kim Liên hoạt động khó khăn bởi cái bụng căng tròn, tay chân phù nề

Cuộc chiến kéo dài sự sống của mẹ con Kim Liên còn dài và gian truân lắm chỉ có ghép gan mới phần nào thay đổi số phận của con. Giờ đây cháu Kim Liên và gia đình cần lắm những tấm lòng nhân ái, những "Mạnh Thường Quân", nhà từ thiện, các cá nhân và tập thể chung tay giúp đỡ để những phép màu kì diệu sẽ đến với con. Hãy cùng chúng tôi chung tay để cháu có được cuộc sống bình dị được đến trường, được vui chơi như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác.

Mọi sự gúp đỡ con Vũ Thị Kim Liên xin gửi về: Chị Nguyễn Thị Châu hoặc anh Vũ Văn Đại địa chỉ: Thôn Cổ Chử, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Điện thoại: 0973726567/ 0943849552. Qua tài khoản ngân hàng: Nguyễn Thị Châu, Ngân hàng Quốc tế VIB, Chi nhành Nha Trang, Khánh Hòa. STK 402704060225281.

Ánh Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...