Thứ năm 30/06/2022 20:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hành trình khởi nghiệp từ THPT: Ươm mầm đam mê khởi nghiệp cho học sinh

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 22/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hành trình khởi nghiệp từ THPT”. Hội thảo có sự tham gia của 150 trường THPT, hơn 800 đại biểu dự online.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn Hỗ trợ học sinh, sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp Chắp cánh sinh viên khởi nghiệp cùng công nghệ tài chính và thương mại điện tử

Tham dự chương trình có đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Đại diện các cơ quan doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Ban Giám hiệu các trường THPT; Học sinh các trường THPT tham dự trực tuyến trên nền tảng Zoom…

Về phía học viện có GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đại biểu Quốc hội khoá XV; Các đồng chí trong Thường trực Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc Học viện, lãnh đạo các Khoa, Ban và tương đương trong học viện…

Hội thảo trực tuyến “Hành trình khởi nghiệp từ THPT” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Hội thảo trực tuyến “Hành trình khởi nghiệp từ THPT” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nhằm ươm mầm, nuôi dưỡng ý tưởng, niềm đam mê khởi nghiệp ngay từ trung học phổ thông cho các em học sinh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông”. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả giàu kinh nghiệm về hoạt động khởi nghiệp ở trong nước và quốc tế đã mang lại những thông tin thực sự bổ ích, tiếp lửa cho những đam mê, là bệ phóng thành công cho các em học sinh, sinh viên có ý tưởng sáng tạo và nhiệt huyết khởi nghiệp.

Hành trình khởi nghiệp từ THPT: Ươm mầm đam mê khởi nghiệp cho học sinh

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng: “Khởi nghiệp kinh doanh là việc mà những người sáng tạo, ham học hỏi và đầy khát vọng chọn để làm. Khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Bởi thực tế, những doanh nhân thành đạt nhất của Việt Nam hay thế giới đều coi lợi nhuận là công cụ để thực hiện ý tưởng của mình, chứ không phải mục đích hay thước đo của sự thành công.

Khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà nhiều khi là từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Điều gì khiến chúng ta mong muốn nhất, trăn trở nhất sẽ khuyến khích chúng ta tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên vô bờ của thế hệ trẻ. Tinh thần khởi nghiệp không chỉ cần có ở những người trẻ tuổi, mà ngay cả khi đã là một doanh nhân thành đạt thì vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp để tiếp tục sáng tạo và tạo ra những công ty mới, những của cải mới cho xã hội”.

Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch tập đoàn Bitexco với tham luận: Hành trình khởi nghiệp của cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco, cựu sinh viên Cơ điện khóa 28 Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tham luận tại hội thảo

Sau những bài tham luận về khởi nghiệp rất ý nghĩa rút ra từ chính kinh nghiệm khởi nghiệp của các chuyên gia, nhiều em học sinh đã sôi nổi thảo luận, đặt câu hỏi cho các diễn giả. Nội dung chủ yếu mà các em quan tâm đó là: Làm thế nào để khởi nghiệp đúng cách, làm thế nào để làm giàu từ khởi nghiệp… đã được các chuyên gia giải đáp. Các diễn giả đã truyền cảm hứng tích cực cho học sinh trong việc hướng nghiệp ngay từ khi còn ở cấp THPT, giúp các bạn trẻ có được cái nhìn đúng hướng và mạnh dạn trong khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi ý tưởng “Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022". Trải qua vòng sơ loại, hội đồng Ban giám khảo đã đánh giá và lựa chọn 20 ý tưởng xuất sắc nhất trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Hành trình khởi nghiệp từ THPT: Ươm mầm đam mê khởi nghiệp cho học sinh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trường đại học trọng điểm quốc gia, trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và cung cấp dịch vụ xã hội. Qua đó, Học viện đã góp phần vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển cho ngành nông nghiệp nước nhà nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đặc biệt quan tâm đến công tác khởi nghiệp. Kể từ năm 2014 đến nay, từ khi khởi động chương trình khởi nghiệp tại Học viện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo hàng năm, đã thu hút hơn 2.500 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường trung học phổ thông, các địa phương tham gia trong đó trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện. Hành trình 8 năm với 5 giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia; nhiều giải thưởng khác; nhiều ý tưởng, dự án sau Cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp có vị trí trong xã hội, trong cộng đồng thanh niên khởi nghiệp. Qua đó, phần nào đã khẳng định được sự sáng tạo, đam mê và thành công của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam với phong trào khởi nghiệp.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Agribank - Một nhiệm kỳ gắn kết và bản lĩnh

Tuổi trẻ Agribank - Một nhiệm kỳ gắn kết và bản lĩnh

TTTĐ - Với vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Thanh niên Agribank đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp... Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục khẳng định là lực lượng nòng cốt, là đội hậu bị tin cậy của Đảng bộ Agribank.
Tin khác
[Xem thêm]
Vời vợi nỗi niềm cha mẹ trẻ…

Vời vợi nỗi niềm cha mẹ trẻ…

TTTĐ - Nhiều thông tin học sinh bị thay đổi, giá sách giáo khoa tăng vọt cùng với việc lo các khoản thu đầu năm “đổ bộ” trong bối cảnh giá cả tiêu dùng tăng đột biến, khiến nhiều cha mẹ đứng ngồi không yên, trước kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học mới.
Rộn ràng lớp học khiêu vũ thể thao miễn phí của Đoàn

Rộn ràng lớp học khiêu vũ thể thao miễn phí của Đoàn

TTTĐ - Mới mở nhưng lớp học khiêu vũ thể thao miễn phí do Đoàn xã Tân Lập (Đan Phượng, Hà Nội) tổ chức đã thu hút hơn 100 thanh thiếu nhi đến tham gia. Giáo viên đứng lớp là đoàn viên của xã giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết sẽ góp phần mang đến cho các em thiếu nhi một mùa hè thực sự bổ ích.
Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

TTTĐ - Sáng 29/6, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết Đề án tổ chức hoạt động phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2022 với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên và thiếu nhi Thủ đô.
Đồng chí Phạm Phương Phương tiếp tục làm Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng

Đồng chí Phạm Phương Phương tiếp tục làm Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lần thứ XXIII đã bầu Ban chấp hành Quận đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 27 đồng chí; Bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội. Theo đó, đồng chí Phạm Phương Phương đã được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng khóa XXIII.
Câu chuyện cảm động của người “chiến sĩ áo cam” giữ dòng điện không bao giờ tắt

Câu chuyện cảm động của người “chiến sĩ áo cam” giữ dòng điện không bao giờ tắt

TTTĐ - Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 ngày 26/6/2022 vừa qua, câu chuyện về người thợ điện miền Bắc Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Qua câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được những khó khăn, vất vả cũng như tinh thần lạc quan yêu đời, yêu nghề của những người “chiến sĩ áo cam” giữ vững nguồn sáng nơi biên cương Tây Bắc.
Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

TTTĐ - Ngày Gia đình Việt Nam đang dần trở thành một ngày lễ quan trọng và đặc biệt đối với nhiều người dân đất nước hình chữ S. Mỗi ngày trôi qua, dù cuộc sống còn đó những lo toan, bộn bề nhưng những câu chuyện về tình cảm gia đình thiêng liêng vẫn đang được viết tiếp và truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ Việt Nam…
Không chỉ là khoảnh khắc…

Không chỉ là khoảnh khắc…

TTTĐ - Những khoảnh khắc đi chơi, du lịch, cùng nhau của gia đình sẽ là ký ức tuyệt vời với mỗi người. Chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ tới trải nghiệm thú vị và những tấm hình lưu giữ lại. Đó là niềm vui, hạnh phúc, là sự vun vén… cho gia đình thêm gắn bó, yêu thương.
Xem phiên bản di động