Hành trình làm cha mẹ tích cực bình dị mà phi thường

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - “Cha mẹ bình dị phi thường” là tọa đàm trực tuyến nhằm trang bị cho phụ huynh những kỹ năng làm cha mẹ tích cực, trách nhiệm, đồng thời đóng góp vào phong trào bảo vệ trẻ em trên cả nước.

Hành trình làm cha mẹ tích cực bình dị mà phi thường

Các diễn giả tham gia chương trình

Bài liên quan

Bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên mạng xã hội

Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm nhân ngày Dân số Thế giới

“Sinh con, sinh cha”: Chương trình giáo dục cộng đồng nhằm chia sẻ kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con

Ra mắt chương trình thiện nguyện “Cùng em háo hức”

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và ngày Gia đình Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổ chức World Vision Việt Nam (Tầm nhìn Thế giới Việt Nam) và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã phối hợp tổ chức sự kiện livestream tọa đàm trực tuyến “Cha mẹ bình dị phi thường” ngày 28/6.

Tham gia livestream có các diễn giả: Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, bà Trần Thu Huyền - Trưởng đại diện tổ chức World Vision Việt Nam, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện MSD, Faebooker nổi tiếng - bố Sâu Lê Xuân Đức với các ca khúc Bố con Sâu và đại diện cha mẹ - bà Đỗ Kim Phượng. Tọa đàm “Cha mẹ bình dị phi thường” cũng có sự tham gia của đại diện Cục trẻ em, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, đại diện lãnh đạo các tổ chức, cha mẹ và các cơ quan truyền thông.

Tại sự kiện, các diễn giả đã chia sẻ góc nhìn, chuyên môn và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực nuôi dạy con cái, qua đó khuyến khích cha mẹ, người chăm sóc trẻ áp dụng những kiến thức, kỹ năng giáo dục tích cực để con trẻ được lớn lên trong môi trường an toàn, tràn đầy tình yêu thương. Sự kiện cũng là cơ hội để tôn vinh những điều bình dị trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày của cha mẹ nhưng lại có tác động phi thường lên sự phát triển toàn diện của con cái.

Trong đợt nghỉ học vì dịch Covid-19, nhiều gia đình đã có thời gian gần gũi, gắn kết, lắng nghe và chia sẻ cùng các con (Tranh minh họa: Bảo Châu - Tiểu học Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Trong đợt nghỉ học vì dịch Covid-19, nhiều gia đình đã có thời gian gần gũi, gắn kết, lắng nghe và chia sẻ cùng các con (Tranh minh họa: Bảo Châu - Tiểu học Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Đại đa số người dân Việt Nam trong những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức, nỗ lực tìm tòi, áp dụng những phương pháp giáo dục tiến bộ. Tuy nhiên, sự thay đổi nhận thức này vẫn chưa đủ và chưa đồng đều.

Nhiều bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ vẫn sử dụng bạo lực trong dạy dỗ con cái dựa trên các quan niệm cũ như: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" hay “miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”. Những tư duy, quan niệm về giáo dục con cái không còn phù hợp này để lại những hậu quả lâu dài, đáng tiếc lên sự phát triển toàn diện của trẻ, gồm cả thể chất, tâm lý tình cảm, nhận thức và giao tiếp xã hội. Ngoài ra, đó còn là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

“Đối với nhiều bậc cha mẹ, đòn roi vẫn được coi là cách nhanh và hiệu quả nhất để thay đổi và định hướng hành vi của con trẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đòn roi không những không giúp trẻ cư xử tốt hơn mà còn có những tác động tiêu cực lên mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, tạo rào cản tâm lý mà con trẻ thường rất khó vượt qua, khiến chúng ít tin tưởng và khó bày tỏ suy nghĩ hay thông tin của mình với cha mẹ”, bà Trần Thu Huyền, Trưởng đại diện, tổ chức World Vision Việt Nam, chia sẻ tại sự kiện.

Thông qua hàng loạt các tình huống thực tế, các chuyên gia phân tích và đưa ra cách áp dụng phương pháp giáo dục tích cực, thay thế mọi hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ. Quá trình lắng nghe và tương tác cùng các diễn giả đã truyền cảm hứng cho người xem để thực hành những kỹ năng làm cha mẹ tích cực, bắt đầu từ những điều nhỏ bé.

“Trẻ em thường học rất nhanh từ cha mẹ và những người lớn xung quanh. Do đó, cách hiệu quả nhất để dạy dỗ con là làm gương cho con, dành thời gian lắng nghe và chia sẻ. Những điều tưởng chừng bình dị như chúc con ngày mới, hỏi han con khi tan trường, khuyến khích động viên con cố gắng, khen ngợi khi con làm đúng, dành thời gian cùng con đọc sách, xem phim, đôi khi là chỉ lắng nghe và xin lỗi con khi bố mẹ sai sẽ khiến chúng luôn thấy có bố mẹ ở bên nhưng vẫn độc lập, tự tin”, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý bền vững phân tích.

Nói về vấn đề này, anh Lê Xuân Đức - Facebooker Bố Con Sâu - phấn khởi ghi nhận: “Là một người cha, tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng con để con được lớn lên trong tình yêu thương - là hành trang giúp con nuôi dưỡng tâm hồn khi trưởng thành. Tôi tin tưởng rằng những điều được chia sẻ và phân tích trong tọa đàm hôm nay đã gợi mở cho tôi cũng như nhiều bậc cha mẹ những cách thức đơn giản nhưng vô cùng thú vị và ý nghĩa để nuôi dưỡng mối quan hệ với con cái trong hành trình làm cha mẹ tích cực”.

Những điều tưởng chừng bình dị như chúc con ngày mới, hỏi han con khi tan trường, khuyến khích động viên con cố gắng, khen ngợi khi con làm đúng, dành thời gian cùng con đọc sách, xem phim, đôi khi là chỉ lắng nghe và xin lỗi con khi bố mẹ sai sẽ khiến chúng luôn thấy có bố mẹ ở bên nhưng vẫn độc lập, tự tin...
Những điều tưởng chừng bình dị như chúc con ngày mới, hỏi han con khi tan trường, khuyến khích động viên con cố gắng, khen ngợi khi con làm đúng, dành thời gian cùng con đọc sách, xem phim, đôi khi là chỉ lắng nghe và xin lỗi con khi bố mẹ sai sẽ khiến chúng luôn thấy có bố mẹ ở bên nhưng vẫn độc lập, tự tin...

Sự kiện diễn ra sôi nổi với sự tương tác giữa cha mẹ và các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, buổi livestream cũng giúp giải đáp thắc mắc, giúp cha mẹ và người chăm sóc trẻ hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng và cách thức liên hệ tới Tổng đài Quốc gia về Bảo vệ Trẻ em 111.

“Tổng đài Quốc gia về Bảo vệ trẻ em 111 là nơi mọi người dân có thể gọi đến để thông tin, thông báo, tố cáo, tố giác về tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em. Đây là cơ sở cho những can thiệp kịp thời và có hệ thống để bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực và xâm hại. Tổng đài vận hành dựa trên sự phối hợp ăn ý và hiệu quả giữa người dân, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xác minh, từ đó cung cấp các dịch vụ bảo vệ trẻ em phù hợp nhất.

Chính vì thế, tôi mong mỗi cha mẹ, người lớn và cả trẻ em, khi phát hiện bạo lực trong gia đình mình, hay hàng xóm, cộng đồng, nơi công cộng… hãy là những người có trách nhiệm trong bảo vệ trẻ em gọi điện ngay đến Tổng đài quốc gia về Bảo vệ trẻ em 111, 24/7 hoàn toàn miễn phí”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.

Sự kiện livestream “Cha mẹ bình dị phi thường” nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, World Vision Việt Nam và Viện MSD nhằm truyền thông và nâng cao năng lực cho phương pháp giáo dục tích cực dành cho cha mẹ và thầy, cô giáo.

Dự kiến, chuỗi các livestream dành cho cha mẹ và thầy cô sẽ được tổ chức thường xuyên trong thời gian tới để nhiều cha mẹ, thầy cô có thể tiếp cận được các kiến thức và kỹ năng hữu ích. Các cha mẹ và thầy cô có thể tham khảo tại trang Facebook tổ chức World Vision Việt Nam, MSD Vietnam, Lan tỏa yêu thương, Tổng đài Quốc gia về Bảo vệ trẻ em 111 và Tiktok VietFamily để tìm hiểu kiến thức và các sự kiện hữu ích.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 25/10/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 5.159.501 lao động; Trong đó, số đang tham gia BHTN là 4.776.292 người, đã dừng tham gia BHTN là 383.209 người; Tổng số tiền hỗ trợ là 12.369 tỷ đồng.
Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

Bài 3: Xử lý dứt điểm lối đi tự mở - khó cũng phải làm

TTTĐ - Có thể khẳng định, một trong những vấn đề nhức nhối và dai dẳng nhất của việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt của cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng chính là xử lý lối đi tự mở qua đường sắt. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông đường sắt. Để thực hiện được mục tiêu giảm từ 5%-10% các vụ tai nạn giao thông đường sắt hàng năm do TP Hà Nội đề ra thì việc xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt đang được xem là phương án tối ưu.
Tin khác
[Xem thêm]
Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hệ thống thu phí đường bộ

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7828/VPCP-CN ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thu phí, nhất là giải pháp xử lý dứt điểm việc đầu tư hệ thống thu phí điện tử không dừng đối với các tuyến cao tốc.
Ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho người lao động tham gia vận tải hành khách, hàng hóa

Ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho người lao động tham gia vận tải hành khách, hàng hóa

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 281/TB-VPCP ngày 26/10/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng, là trụ cột trong lưới an sinh xã hội của đất nước ta. Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đã đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.
Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trong bối cảnh khó khăn đó, vẫn có những điểm sáng về công tác BHXH, BHYT được các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao, trong đó nổi bật là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng. Qua đó cho thấy, công tác truyền thông, vận động người tham gia đang có hướng đi đúng và hiệu quả.
Xem phiên bản di động