Hành trình vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Cận cảnh nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam của Trungnam Group Việt Nam có tổ hợp nhà máy điện gió và điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời.

Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam
Quá trình vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng là vấn đề nan giải với nhà đầu tư

Người dân ở 3 xã Ea Nam, Ea Khal, Dliê Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk cũng sắp được chiêm ngưỡng cánh đồng điện gió có quy mô lớn nhất Việt Nam, lên tới 84 trụ, trải dài trên diện tích 6.000ha.

Để làm nên cánh đồng điện gió lớn nhất Việt Nam, biết bao mồ hôi, sức lực của hàng ngàn cán bộ, công nhân, người lao động bỏ ra, để làm nên công trình xưng đáng là niềm tự hào của người dân ở tỉnh nằm ở vị trí trung tâm khu vực Tây Nguyên.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam do Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (Trungnam Dak Lak 1 Wind Power thuộc Tập đoàn Trung Nam ) làm chủ đầu tư đang được triển khai thực hiện tại Đắk Lắk.

Dự án có công suất thiết kế lên đến 400 MW, có quy mô 84 trụ gió, kết hợp hệ thống 1,2km đường dây 500 KV cùng hệ thống mạng điện và giao thông công cộng phục vụ dự án và dân cư địa phương.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Nhà máy điện gió Ea Nam có quy mô được xem là một trong những quy mô lớn trong cả nước thời điểm hiện nay, trải rộng trên diện tích 6.000ha địa hình đồi núi, xen lẫn khu vực chuyên canh nông nghiệp và sinh sống của bà con thuộc 3 xã Ea Nam, Ea Khal, Dliê Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Dự án có tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng, được Bộ Công thương bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh và được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý tại Quyết định số 3282/QĐ-UBND ngày 31/12/2020. Dự án đang được chủ đầu tư nỗ lực thực hiện với mục tiêu đưa vào vận hành vào cuối năm 2021.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Nếu trung bình mỗi tuabin nặng 100 tấn thì 84 tuabin của dự án đã nặng 8.400 tấn, trong khi đó nếu mỗi cánh quạt nặng 20 tấn thì tổng khối lượng của các cánh quạt là 5.040 tấn và có chiều dài 18.900m nếu trung bình mỗi cánh quạt dài 75m.

Ngoài ra, tổng khối lượng đầu nối chiếm khoảng 3.360 tấn nếu trung bình mỗi đầu nối nặng 40 tấn. Mới chỉ tính sơ các thiết bị chính thì khối lượng đã lên đến khoảng hơn 16.000 tấn, một con số quá lớn đặt ra nhiều thách thức cho quá trình vận chuyển.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Để làm nên một dự án điện gió cần rất nhiều trang thiết bị, máy móc mà quan trọng nhất là các trụ điện gió và cánh quạt. Có thể nhận thấy, tại dự án diện gió, mỗi trụ điện gió đều có công suất phát điện trên 4MW, đi kèm là các linh kiện phức tạp hơn, nặng hơn, cánh quạt dài hơn để đạt được công suất phát điện lớn hơn.

Hiện các cánh quạt điện gió của các tuabin lớn trên 4MW đều dài từ 74m đến 78m, nặng từ 20 đến 25 tấn. Để kết nối 3 cánh quạt của 1 trụ điện gió cần 1 đầu kết nối (hay gọi là Hub, nặng từ 30-45 tấn).

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam
Để vận chuyển các thiết bị thực hiện dự án điện gió là một hành trình tốn rất nhiều công sức và sự đồng bộ của nhiều đơn vị, bộ phận

Trong khi đó tuabin của một trụ điện gió nặng từ 70 đến 150 tấn. Phần cuối của trụ điện gió là đốt trụ, 1 cột trụ điện gió 4MW sẽ cao từ 105m đến 135m, cột trụ này sẽ được chia làm 4-7 đoạn, mỗi đoạn dài từ 10 đến 35m để dễ dàng trong quá trình vận chuyển.

Để vận chuyển các thiết bị thực hiện dự án điện gió là một hành trình tốn rất nhiều công sức và sự đồng bộ của nhiều đơn vị, bộ phận. Phần lớn các thiết bị chính đều được nhập từ các đối tác lớn trên thế giới qua vận tải đường thủy và về đến các cảng biển lớn.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Đối với dự án Nhà máy điện gió Ea Nam, các thiết bị được chuyển từ nước ngoài về và cập cảng Ba Son (TP HCM) và cảng Nam Vân Phong (Khánh Hòa), từ đó được đưa lên các xe siêu trường siêu trọng để vận chuyển đến Đắk Lắk.

Từ cảng Ba Son, đoàn xe siêu trường siêu trọng trải qua hành trình dài hơn 350km để đến dự án, trong khi đó, từ cảng Nam Vân Phong, đoàn xe thực hiện hành trình vận chuyển dài hơn 150km để đến khu vực dự án tại Đắk Lắk.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Theo chia sẻ của các kỹ sư Tập đoàn Trung Nam, để vận chuyển thiết bị có khối lượng lớn này, theo kế hoạch, đơn vị vận chuyển sử dụng 16 cẩu bánh xích từ 800 tấn trở lên cùng với đó là dàn cẩu phụ từ 55T đến 600T, tổng số lượng khoảng gần 100 cẩu lớn nhỏ các loại. Đến tháng 9/2021, Tập đoàn Trung Nam dự kiến sẽ đưa về thêm 6 cẩu xích 800 tấn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đúng tiến độ dự án.

Chia sẻ thêm về vận chuyển cánh quạt điện gió, các kỹ sư cho biết, cần 30 dàn vận chuyển. Mỗi dàn vận chuyển bao gồm đầu kéo MAN, Huyndai và Trailer 62m, Trailer Goldhofer để chở cánh. Mỗi đợt có thể vận chuyển từ 3-6 cánh quạt, mỗi lượt vận chuyển mất từ 4-5 ngày từ Ba Son đi đến dự án tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Và để vận chuyển được các linh kiện, thiết bị điện gió tới chân công trình là một quá trình gian nan. Do đặc thù của vận chuyển thiết bị điện gió là tất cả các loại hàng đều siêu trường siêu trọng (vượt khổ cho phép của đường bộ Việt Nam theo quy chuẩn 41), nên để được vận chuyển, lưu thông trên đường các thiết bị này thì đơn vị vận tải cần xin phép Tổng cục Đường bộ hoặc Sở Giao thông vận tải các tỉnh.

Vận chuyển các thiết bị điện gió cần các thiết bị đặc chủng chuyên dụng bao gồm 2 phần: Đầu kéo chuyên dùng có sức kéo và công suất lớn và sơ mi rơ mooc (hay gọi là Trailer) có nhiều trục, hoặc có khả năng rút dài để tải trọng hàng dàn đều lên mặt đường và cầu trong quá trình di chuyển.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam
Chủ đầu tư phải trải qua nhiều thủ tục mới được phép vận chuyển đảm bảo an toàn

Để lưu thông trên đường, đoàn xe cần thông báo với các lực lượng chức năng, trạm thu phí, về việc di chuyển. Trong quá trình di chuyển cần có cảnh sát giao thông đi kèm để đảm bảo an toàn giao thông.

Trước khi nhận việc vận chuyển cho một dự án, đơn vị vận chuyển còn phải khảo sát rất kỹ lưỡng cung đường, theo các bước triển khai: Lên phương án khảo sát tuyến đường; lập bảng tính và kiểm toán các cầu trên tuyến (nếu cầu nào yếu, không đảm bảo cần có biện pháp gia cố); Thuyết minh phương án vận chuyển với Tổng cục Đường bộ; Chạy thử kích thước của kiện hàng dài nhất, cao nhất, rộng nhất trên tuyến; Giải tỏa, điều chỉnh các chướng ngại vật trên đường để đoàn xe lưu thông không gặp vướng mắc; Báo cáo và các cơ quan chức năng thẩm định lại về việc điều chỉnh, giải tỏa các chướng ngại vật; Xin giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng; Vận chuyển và có Cảnh sát giao thông hộ tống.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Bên cạnh đó, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành thử vận chuyển một mô hình có kích thước tương đương với kích thước thực của các thiết bị điện gió để xử lý các vật cản trên đường trước khi thực hiện vận chuyển thiết bị thật.

Những chuyến hành trình của đoàn vận chuyển siêu trường siêu trọng ấy đã giúp các đơn vị của Tập đoàn Trung Nam tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể thực hiện các chuyến vận chuyển đến nhiều địa phương khác nhau để thực hiện dự án điện gió.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Vì những lợi ích to lớn mà các dự án điện gió mang lại cho địa phương nên khi thi công dự án điện gió tại các tỉnh, lãnh đạo các địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình vận chuyển thiết bị cũng như thi công.

Trong đó, lãnh đạo các địa phương cũng thường xuyên yêu cầu các địa bàn tập trung giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thực hiện dự án một cách hiệu quả nhất, khó đến đâu gỡ đến đó.

Nỗ lực vận chuyển các thiết bị đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Đồng thời, lãnh đạo các địa phương cũng yêu cầu các Sở, ban ngành tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, việc vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng của nhà đầu tư dự án.

Đối với dự án Nhà máy điện gió Ea Nam, chủ đầu tư không chỉ nhận được sự đồng lòng, tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh và người dân địa phương mà còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo và người dân ở các địa phương mà những đoàn xe vận chuyển thiết bị siêu trường siêu trọng đi qua.

Tất cả đều vì một một tiêu chung là mang nguồn điện sạch đến với mọi gia đình.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

TTTĐ - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Unilever Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại sứ quán Vương quốc Anh, ngân hàng Standard Chartered và Facebook tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”.
Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

TTTĐ - Các nhà hàng, trung tâm thương mại đồng loạt mở cửa trở lại ngay trước thềm 20/10 đã giúp phái mạnh “thở phào”. Giờ đây việc chọn quà, chọn chỗ đi chơi dành cho những người phụ nữ yêu thương đã có “chỗ dựa” đáng tin cậy từ các chuỗi TTTM lớn với nhiều lựa chọn an toàn và đa dạng.
Tin khác
[Xem thêm]
Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

TTTĐ - Công ty Bảo hiểm Liberty tự hào là công ty bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam vinh dự được nhận cùng lúc hai giải thưởng danh giá về Dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2021: “Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ có sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” với sản phẩm Gói Bảo hiểm xe ô tô toàn diện Liberty – Liberty AutoCare và “Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ được khách hàng hài lòng về trải nghiệm số nhất” tại lễ trao giải trực tuyến được tổ chức vào ngày 7/10/2021.
Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

TTTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Đảng ủy Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) và Đảng ủy Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN), trong tháng 10/2021, 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ KĐN đã hoàn thành công tác tổ chức sinh hoạt về chuyên đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả - Hành động”, thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, với tinh thần triệt để phòng chống dịch bệnh.
Xem phiên bản di động