×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hành vi cầm dao, súng giả xông vào ngân hàng cướp tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?

Pháp luật | Thứ bẩy, 07/09/2019 11:13 (GMT+7)
Hành vi cầm dao, súng giả xông vào ngân hàng cướp tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?

Bảo vệ chi nhánh ngân hàng phối hợp với quần chúng dân bắt giữ đối tượng mang súng giả cướp ngân hàng

TTTĐ - Sau khi vụ việc một đối tượng cầm dao, súng giả xông vào một chi nhánh ngân hàng ở quận Long Biên, TP Hà Nội định uy hiếp, cướp tài sản nhưng bị bảo vệ ngân hàng phối hợp với công an kịp thời bắt giữ, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Đối tượng cầm súng giả vào ngân hàng nhưng chưa cướp được tiền thì bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Bài liên quan

Chiều 6/9, trao đổi với PV, một cán bộ Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đơn vị đang tạm giữ nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng vừa xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, danh tính người này chưa được cung cấp.

Thông tin ban đầu, vụ cướp xảy ra khoảng 11h30’ cùng ngày, tại Phòng Giao dịch Thanh Am, Vietinbank Đông Hà Nội (địa chỉ tại số 799 - 801 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Thời điểm trên, khi giao dịch viên Phòng Giao dịch Thanh Am đang giao dịch với khách hàng vào cuối giờ sáng thì bất ngờ có một nam thanh niên đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang xông vào phòng giao dịch giơ súng dọa giao dịch viên đòi đưa tiền.

Phòng Giao dịch Thanh Am, Vietinbank Đông Hà Nội (địa chỉ tại số 799 - 801 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP Hà Nội), nơi xảy ra vụ việc

Phòng Giao dịch Thanh Am, Vietinbank Đông Hà Nội (địa chỉ tại số 799 - 801 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP Hà Nội), nơi xảy ra vụ việc

Lúc này, phòng giao dịch có một trưởng phòng, hai giao dịch viên, một bảo vệ của phòng và một khách hàng đang rút tiền tại quầy. Ngay lập tức, cán bộ của phòng giao dịch đã ấn nút báo động.

Thấy báo động, nghi phạm cướp hoảng sợ liền chạy ra cửa, lên xe định tẩu thoát. Tuy nhiên, nhận ra vật đối tượng mang theo có dấu hiệu là súng giả nên nhân viên liền tri hô.

Tiếp đó, bảo vệ đã lao ra, kéo đối tượng cướp đang ngồi trên xe xuống đất và kịp thời khống chế. Ít phút sau, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường và đưa đối tượng về trụ sở để điều tra làm rõ sự việc.

Khẩu súng giả cùng chiếc xe máy đối tượng sử dụng để cướp tài sản

Khẩu súng giả cùng chiếc xe máy đối tượng sử dụng để cướp tài sản

Thông tin về vụ việc, đại diện Vietinbank cho biết, tang vật thu giữ tại hiện trường từ đối tượng cướp là 1 con dao, 1 khẩu súng giả, 1 túi nilong bên trong đựng gạch, mút; 1 xe máy hiệu Honda Wave Alpha, 1 mũ bảo hiểm… đã được cơ quan công an niêm phong để xử lý. Sự việc xảy ra không gây thiệt hại về người và tài sản đối với Vietinbank Đông Hà Nội.

Hiện Công an quận Long Biên đang tạm giữ nghi phạm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau vụ việc trên, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, đối tượng cầm súng giả vào ngân hàng nhưng chưa cướp được tiền thì bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?. Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về những thắc mắc của bạn đọc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Tội cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng mất khả năng chống cự nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác.

Tội cướp tài sản cùng lúc xâm hại đến 2 khách thể đó là quyền sở hữu và tính mạng, sức khỏe của công dân. Tội cướp tài sản có cấu thành hình thức. Tội phạm hoàn thành từ thời điểm có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng mất khả năng chống cự nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, việc nghi phạm chưa chiếm đoạt được tài sản vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Cũng theo luật sư Thơm, qua thông tin ban đầu có thể thấy đối tượng chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch, chuẩn bị súng giả xông vào chi nhánh ngân hàng, đe dọa các nhân viên giao dịch nhằm chiếm đoạt tiền. Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật, một mình vào chi nhánh ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của nghi phạm đã bị các nhân viên bảo vệ phát hiện, ngăn chặn kịp thời bắt giữ đối tượng. Nghi phạm chưa chiếm đoạt được tài sản của ngân hàng.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm sử dụng súng giả đe dọa, uy hiếp các nhân viên giao dịch nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.

Hành vi sử dụng súng giả uy hiếp người khác thuộc trường hợp “có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản”.

“Để có căn cứ xử lý nghi phạm, Cơ quan điều tra cần làm rõ nghi phạm cầm khẩu súng yêu cầu giao dịch viên đưa cụ thể bao nhiêu tiền hay chỉ nói chung là đưa tiền.

Trường hợp, nghi phạm yêu cầu giao dịch viên đưa một số tiền cụ thể thì sẽ phải chịu trách nhiệm tăng nặng tương ứng với trị giá tài sản nhằm chiếm đoạt theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Trường hợp, nghi phạm chỉ yêu cầu giao dịch viên đưa tiền mà không nói cụ thể bao nhiêu tiền thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm theo tình tiết định khung cơ bản được quy định tại Khoản 1 Điều 168 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; c) Làm chết người; d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thành Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...