Thứ sáu 02/12/2022 09:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hành vi mang bán con đẻ sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Mới đây dư luận xôn xao, bức xúc trước thông tin vụ việc người mẹ trẻ câu kết với 2 đối tượng khác đem bán chính con đẻ của mình là một bé gái 2 tuổi ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, các đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào?

Hải Phòng: Khởi tố 17 đối tượng mang theo hung khí, gây rối trật tự công cộng tại Ngã 5 Kiến An Hải Phòng: Tóm gọn nhóm đối tượng làm giả Giấy khám sức khỏe Hải Phòng: Triệt xóa ổ nhóm mua bán người dưới 16 tuổi Hải Phòng: Khởi tố đối tượng bán 4 người sang Campuchia với giá 9.600 USD

Mang con đẻ đi bán để lấy tiền trả nợ

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng Đặng Văn Dũng (SN 1989, trú tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng), Bùi Thị Phương (SN 1990, trú tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) và Vũ Thị Hiền (SN 1996, quê Nam Định) để điều tra hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

3 đối tượng Dũng, Phương, Hiền bị Công an quận Đồ Sơn bắt giữ để điều tra hành vi mua bán người dưới 16 tuổi
3 đối tượng Dũng, Phương, Hiền bị Công an quận Đồ Sơn bắt giữ để điều tra hành vi mua bán người dưới 16 tuổi

Trước đó vào khoảng 19 giờ ngày 28/8 Công an quận Đồ Sơn nhận được đơn trình báo về việc có một nhóm đối tượng giữ người trái pháp luật. Vào cuộc điều tra, Công an quận Đồ Sơn phát hiện 3 đối tượng nghi vấn gồm Đặng Văn Dũng; Bùi Thị Phương và Vũ Thị Hiền.

Qua điều tra, xác minh, Công an quận Đồ Sơn đã làm rõ các đối tượng trên đang tìm người mua để bán bé gái có tên thường gọi là Th, sinh ngày 13/8/2020. Cháu Th chính là con đẻ của đối tượng Vũ Thị Hiền. Bé gái đã 2 tuổi, nhưng chưa có giấy khai sinh.

Hiện, vợ chồng Hiền đã sống ly thân, do bản tính ham chơi, thời gian gần đây Hiền đã vướng vào nợ nần, không có tiền trả nên bị nhiều chủ nợ gây sức ép. Trong khi túng quẫn thì Hiền được Dũng và Phương bày cách bán con lấy tiền. Sau đó Hiền đã đưa bé gái 2 tuổi về Hải Phòng chờ sẵn, còn Dũng và Phương kết nối với các đối tượng ở Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) xem ai có nhu cầu nhận làm con nuôi thì mang bán lấy tiền chia nhau.

Khi vụ việc được thông tin, dư luận xôn xao, bức xúc trước hành vi của các đối tượng, đặc biệt là mẹ đẻ của bé gái 2 tuổi. Nhiều người cho rằng “hổ dữ không ăn thịt con” vậy mà người phụ nữ này lại đang tâm mang bán chính con đẻ của mình?!.

Một bộ phận giới trẻ sống buông thả, ích kỷ...

Trao đổi PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết: Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì hành vi của ba đối tượng trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi có ý định bán bé gái 2 tuổi để lấy tiền trả nợ. Hành vi này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận bảo đảm và bảo vệ các quyền trẻ em, trong đó có quyền sống, quyền được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục bởi cha mẹ, những người thân cho đến khi trưởng thành. Pháp luật nghiêm cấm hành vi mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em. Cụ thể, Điều 6 Luật trẻ em năm 2016 nghiêm cấm các hành vi: "Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em". Người nào vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 71 luật hôn nhân và gia đình cũng quy định: Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Bởi vậy trường hợp người mẹ không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con mình thì không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn vi phạm pháp luật. Tuỳ vào tính chất mức độ của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ hành vi của nhóm đối tượng theo quy định.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Ủy viên BCH Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

“Theo quy định của pháp luật thì chỉ có cha mẹ, người giám hộ mới có quyền giữ trẻ để trông coi, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. Những người không quyền hạn mà chiếm giữ trái phép trẻ em hoặc giao trẻ em cho người khác chiếm giữ là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội giữ người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự với chế tài là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm (nếu trường hợp người bị giữ là trẻ em).

Trường hợp giữ trẻ em nhằm mục đích giao cho người khác để nhận tiền thì đây là hành vi mua bán người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 151 bộ luật hình sự. Khung hình phạt của tội danh này là phạt tù từ 7 năm đến tù chung thân.

Nếu hành vi mới ở giai đoạn chuẩn bị, "giao dịch" mua bán người chưa được thực hiện, chưa thành công thì các đối tượng này có thể được áp dụng quy định về phạm tội chưa đạt để giảm bớt một phần trách nhiệm hình sự”, luật sư Cường phân tích.

Cũng theo vị Tiến sỹ luật học, đây là vụ việc xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân là trẻ em, xâm phạm đến quyền được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội. Người mẹ trong vụ án này là một kẻ sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm… sẵn sàng bán rẻ đứa con của mình, phó mặc số phận của con cho những may rủi...

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân, động cơ, làm rõ diễn biến hành vi của các đối tượng gây án để áp dụng pháp luật một cách chính xác, đảm bảo công bằng, khách quan. Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ lời khai ban đầu của đối tượng về khoản nợ đến mức phải "bán con".

Nếu có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đến mức có thể xử lý hình sự hoặc có hành vi cưỡng đoạt tài sản thì cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng vi phạm về cho vay trong giao dịch dân sự, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân.

“Qua vụ việc này cho thấy một bộ phận giới trẻ hiện nay sống thiếu trách nhiệm, buông thả, coi nhẹ chuẩn mực đạo đức xã hội. Chỉ vì mưu cầu, lợi ích cá nhân, vì tính ích kỷ của bản thân mình mà sẵn sàng bán cả đứa con do mình dứt ruột đẻ ra. Hành vi của người phụ nữ trong trường hợp này là rất đáng trách, đáng lên án và cần phải có bản án nghiêm minh, thích đáng để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội”, luật sư Đặng Văn Cường kiến nghị.

Điều 151. Tội mua bán người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm: a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo; b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác; c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; b) Lợi dụng hoạt động cho nhận con nuôi để phạm tội; c) Đối với từ 2 người đến 5 người; d) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;…

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; d) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; đ) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát; e) Đối với 6 người trở lên; g) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Xem phiên bản di động