Thứ hai 15/08/2022 20:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý thế nào?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lấy ý kiến, thu thút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi lời nói, hành động, biểu cảm như thế nào thì bị coi là quấy rối tình dục? Hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử lý thế nào?

Stand Up 2021 - Sinh viên ứng phó với quấy rối tình dục trực tuyến trong bối cảnh COVID-19 Nạn quấy rối tình dục nơi công cộng, làm cách nào để dẹp bỏ? Vấn nạn quấy rối tình dục nơi công cộng: Bạn trẻ đừng im lặng! Nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục được xem là quấy rối tình dục nơi làm việc

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vấn đề trên, tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc là cần thiết.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, những khái niệm "quấy rối tình dục", "tấn công tình dục", "xâm hại tình dục"... được quy định rất rõ ràng, dễ nhận diện, dễ phân biệt. Những khái niệm này không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực xã hội học, tâm lý học, luật học mà còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khoa học, trong các lĩnh vực pháp luật và tương ứng với đó là những quy định và chế tài cụ thể.

Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc
Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Tại Việt Nam, khái niệm "quấy rối tình dục" chưa được nhiều văn bản quy phạm pháp luật đề cập. Chỉ có hai lĩnh vực là lĩnh vực lao động và xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự là có nhắc đến khái niệm này.

Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì hành vi quấy rối tình dục bị xử lý như sau: Phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác… Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với một trong những hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục; Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng; Ngoài ra, đối với hành vi quấy rối tình dục còn chịu biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu.

Như vậy, hành vi quấy rối tình dục chưa được pháp luật đưa ra bằng khái niệm cụ thể nhưng đã có quy định về chế tài xử phạt hành chính.

Đối với lĩnh vực lao động thì hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc được quy định tại khoản 9, Điều 3 Bộ luật Lao động 2019: "Là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động".

Hành vi quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

Hành vi quấy rối tình dục có thể bằng lời nói hoặc bằng hành động tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Hành vi có thể ở dạng dâm ô hoặc là hành vi cưỡng dâm, hiếp dâm. Bởi vậy tùy vào từng hành vi cụ thể, người vi phạm sẽ bị xử lý bằng chế tài hành chính hoặc hình sự.

Trong môi trường lao động nếu quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi và hậu quả cụ thể. Tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 trong quá trình làm việc, người lao động bị “quấy rối tình dục” thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước.

Như vậy, có thể thấy rằng hiện nay khái niệm thế nào là "quấy rối tình dục" trong hệ thống pháp luật Việt Nam rất nghèo nàn, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng nên việc nhận thức làm cơ sở để áp dụng các chế tài pháp luật như xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ gặp nhiều khó khăn.

Các cơ quan chức năng yêu cầu người sử dụng lao động phải xây dựng và công bố các hành vi được xem là quấy rối tình dục bị nghiêm cấm tại nơi làm việc (Ảnh minh hoạ)
Các cơ quan chức năng yêu cầu người sử dụng lao động phải xây dựng và công bố các hành vi được xem là quấy rối tình dục bị nghiêm cấm tại nơi làm việc (Ảnh minh họa)

“Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật trong đó có hoàn thiện các khái niệm liên quan đến xâm hại tình dục, trong đó có khái niệm "quấy rối tình dục", các nhận dạng, mô tả hành vi "quấy rối tình dục" là cần thiết. Khi chúng ta chưa bổ sung được các khái niệm có liên quan đến xâm hại tình dục một cách đầy đủ vào hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thì đưa một số khái niệm, nhận dạng về hành vi vào các bộ quy tắc ứng xử cũng là vấn đề cần thiết để thống nhất nhận thức; Tạo ra những suy nghĩ hành động phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội; Làm cơ sở để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, ăn cứ để áp dụng các chế tài của pháp luật.

Khi pháp luật đã có những quy định cụ thể thì cũng cần xây dựng bộ quy tắc ứng xử để khái quát các quy chuẩn pháp luật trở thành chuẩn mực đạo đức xã hội; Làm cơ sở để thay đổi nhận thức và hành động cũ của nhiều người, nhằm tạo ra một môi trường văn minh, lành mạnh, bảo vệ danh dự nhân phẩm, quyền con người và hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi xâm hại tình dục có thể xảy ra”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vụ bé trai bị đánh đập, nhét vào tủ cấp đông: Cần xử kẻ thủ ác bằng hình phạt cao nhất!

Vụ bé trai bị đánh đập, nhét vào tủ cấp đông: Cần xử kẻ thủ ác bằng hình phạt cao nhất!

TTTĐ - Thông tin vụ việc bé trai hơn 3 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị nam thanh niên đánh đập, lấy dây thít cổ nạn nhân rồi bỏ vào tủ cấp đông đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người bày tỏ phẫn nộ trước hành vi quỷ đội lốt người của hung thủ và đề nghị áp dụng khung hình phạt cao nhất để răn đe những người khác.
Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

TTTĐ - Vụ việc cháu bé một tuổi bị cặp vợ chồng được thuê trông giữ dùng băng keo dán miệng rồi đánh đập, đang được dư luận đang đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi, cặp đôi dùng dây điện thoại buộc chân tay, dùng que gỗ, búa nhựa đánh đập cháu bé sẽ bị xử lý thế nào?
"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

TTTĐ - "Giả như thật" - đó là cụm từ không chỉ người dân mà cả lực lượng chức năng cũng phải thốt lên khi tiếp cận các mặt hàng được làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt xóa nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng mặt hàng này vẫn len lỏi mọi cách vào thị trường…
Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp... Để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này, bên cạnh việc đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng, người dân nâng cao cảnh giác...
Tin khác
[Xem thêm]
Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Theo phân tích của luật sư, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

TTTĐ - Theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) gặp không ít khó khăn bởi thủ đoạn tinh vi của chúng. Thực tế, vì lợi nhuận, vì không ít người dân vẫn có nhu cầu sử dụng GPLX giả khiến loại tội phạm này vẫn còn “đất sống”. Về lâu dài, hậu quả của việc sử dụng GPLX giả thì không phải ai cũng lường hết được.
Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

Tình trạng thi hộ, học hộ, gian lận bằng công nghệ cao lại “nóng”

TTTĐ - Mặc dù pháp luật đã quy định mức phạt cụ thể về các hành vi học hộ, thi hộ, sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử nhưng vì nhiều lý do khác nhau, nhiều người vẫn bất chấp vi phạm. Việc thuê người học hộ, thi hộ, gian lận có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm.
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền online nhanh gọn, thuận tiện

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền online nhanh gọn, thuận tiện

TTTĐ - Nhận thấy nhiều người dân có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, các đối tượng đã giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh trên mạng xã hội. Sau đó, chúng yêu cầu nộp cước phí… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Xem phiên bản di động