×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

“Hạt giống đỏ”... - Bài cuối: Kỹ sư điện trên những dự án trọng điểm

Nhịp sống trẻ | Thứ tư, 16/05/2018 15:00 (GMT+7)
“Hạt giống đỏ”... - Bài cuối: Kỹ sư điện trên những dự án trọng điểm

TTTĐ - Anh Đoàn Văn Minh hiện là Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Cơ khí. Với nhiều cống hiến cho xã hội, anh vừa được Thành đoàn Hà Nội vinh danh “Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc” 2 năm liền, cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

>> “Hạt giống đỏ” trưởng thành trong gian khó
Bài 4: Giảng viên trẻ lăn lộn vào vùng mỏ


Chiến sĩ thi đua

Trước đây, anh Đoàn Văn Minh (sinh năm 1984) là học sinh chuyên toán trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình. Vốn thông minh, học tập tốt, anh đã trúng tuyển vào trường Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ. Tốt nghiệp, anh tiếp tục chương trình cao học Kỹ thuật điện và lấy bằng Thạc sỹ sau 2 năm.

Năm 2008, Minh nhận công tác tại Viện Nghiên cứu Cơ khí Hà Nội. Anh là kỹ sư điện - tự động hóa. Anh tâm sự: Tại đơn vị này, cơ khí như chân tay còn điện – tự động hóa như khối óc và tâm hồn. Việc kết hợp tốt giữa cơ khí và điện – tự động cung cấp ra thị trường những dây chuyền máy móc đồng bộ, hiện đại.


Anh Đoàn Văn Minh

Viện Nghiên cứu Cơ khí là trung tâm nghiên cứu đầu ngành về cơ khí và tự động hóa. Viện đã thực hiện rất nhiều dự án lớn, trọng điểm của đất nước như: Thủy điện Sơn La, Lai Châu; Nhiệt điện Vũng Áng, Thái Bình 1; khai khoáng Bauxite Tân Rai, Nhân cơ…  Làm những công trình trọng điểm đó, đòi hỏi các cán bộ kỹ thuật, kỹ sư điện như anh Minh phải có kiến thức chuyên ngành vững chắc, tiến bộ.

Không để mình bị lạc hậu trong kho tàng kiến thức mới và tụt hậu trong guồng phát triển của công nghệ hiện đại, chàng kỹ sư trẻ học hỏi không ngừng. Anh Minh cho rằng, theo sự phát triển của thế giới, công nghệ luôn thay đổi. Ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với xã hội hiện đại, hội nhập. Vì vậy, để thực hiện dự án, anh luôn tích lũy cho bản thân những kỹ năng cần thiết, chủ động làm việc độc lập, cũng như làm việc nhóm.

Tại Viện Nghiên cứu Cơ khí, Minh là một trong những kỹ sư trẻ tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Đoàn Văn Minh chia sẻ, công trình nghiên cứu mà anh tâm đắc là: Đề tài nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt và vận hành hệ thống điều khiển tổ máy tua-bin thủy lực và nhà máy Thủy điện Đaksrông. Đây là dự án mà anh là kỹ sư phụ trách chính, trực tiếp thực hiện tại hiện trường và chịu trách nhiệm bảo vệ trước Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước.

Ban đầu, mục đích của để tài chỉ tìm hiểu, nắm bắt công nghệ điều khiển nhưng các nhà thầu Trung Quốc và Ấn Độ đã gây khó khăn cho chủ đầu tư, làm chậm tiến độ một năm. Vì vậy, chủ đầu tư đã yêu cầu nhóm đề tài, ứng dụng kết quả công trình vào vận hành nhà máy. Dù làm việc với nhiều áp lực vô hình nhưng những ứng dụng trong công trình của anh Minh, cùng nhóm nghiên cứu đã giúp nhà máy vận hành thành công và hòa lưới điện Quốc gia năm 2010.

Làm việc với niềm đam mê, tinh thần hăng say và thể hiện được năng lực, anh Đoàn Văn Minh đã được các cấp lãnh đạo, tập thể tín nhiệm, cất nhắc làm Tổ trưởng tổ Điện, Chủ nhiệm dự án của Viện Nghiên cứu Cơ khí. Nhiều năm liền, anh là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Thủ lĩnh Đoàn sáng tạo

Năm 2015, anh Đoàn Văn Minh được bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Cơ khí. Làm công tác Đoàn kiêm nhiệm, tính chất công việc đặc thù, anh gặp không ít khó khăn, nhất là về vấn đề thời gian và đoàn kết, tập hợp thanh niên. Anh Minh chia sẻ, công việc của đoàn viên, thanh niên Viện phải thực hiện rất nhiều dự án. Trong khi, các dự án lại ở khắp tỉnh, thành trong cả nước, nên đoàn viên thường xuyên đi công tác dài ngày.

Những điều đó đòi hỏi chàng thủ lĩnh thanh niên của Viên Nghiên cứu Cơ khí thật sự nhiệt huyết, làm việc khoa học.Hàng năm, anh lập kế hoạch hoạt động Đoàn từ sớm, đồng thời bố trí các phương án dự phòng, tranh thủ sự ủng hộ của Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan để tổ chức các chương trình, phong trào. Trình độ của thanh niên Viện từ kỹ sư trở lên. Nếu các hoạt động không có sự đổi mới, sáng tạo thì rất khó thu hút được họ tham gia. Do vậy, anh Minh và Ban chấp hành Đoàn Viện Nghiên cứu Cơ khí liên tục đổi mới, sáng tạo, gắn hoạt động Đoàn với công tác chuyên môn, lao động sản xuất, thiết thực gần gũi với mọi người.

Gần đây, anh Minh cùng tổ chức Đoàn Viện Nghiên cứu Cơ khí đã tiến hành thực hiện thành công công trình thanh niên “Nâng cấp hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường cho 8 tổ máy Nhà máy thủy điện Hòa Bình”, giá trị 73 tỷ đồng.

Đoàn viên, thanh niên đơn vị đã trực tiếp khảo sát, đảm nhận việc thiết kế, chế tạo, cung cấp một phần hệ thống điều khiển và toàn bộ phần tháo dỡ thiết bị hiện hữu, lắp đặt hệ thống điều khiển mới. Tiến độ dự án 36 tháng, được thực hiện hoàn toàn bởi đoàn viên, thanh niên: Từ quá trình đấu thầu, đàm phán ký kết hợp đồng đến thực hiện, khảo sát thiết kế, giám sát chế tạo, hướng dẫn lắp đặt và hiệu chỉnh thiết bị; phối kết hợp với nhà thầu nước ngoài, thầu phụ trong nước… Họ đã hoàn thành đúng tiến độ một cách hiệu quả. Đến nay, toàn bộ phần thiết kế đã hoàn thành, tổ máy số 5, 7, 8 đã chạy thử và hòa lưới thành công; được chủ đầu tư tín nhiệm, đánh giá cao. Dự án thể hiện sức trẻ của thanh niên Viện Nghiên cứu Cơ khí.

Kết nạp Đảng từ ngày còn là sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, anh Đoàn Văn Minh luôn coi đó là một vinh dự lớn và tự hào. Anh là “hạt giống đỏ” được ươm mầm từ ngôi trường có bề dày truyền thống, luôn yêu cầu rất cao với sinh viên kết nạp Đảng. Quá trình tôi rèn tại Viện Nghiên cứu Cơ khí đã một lần nữa công nhận con đường học tập, rèn luyện và phấn đấu không ngừng nghỉ từ giảng đường, đến thực tiễn công tác; chứng minh sự trưởng thành qua nhiều thách thức của chàng kỹ sư trẻ.


Lê Dung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Con gái tỷ phú Singapore Kim Lim có cuộc sống giàu sang thế nào?
Dù có mọi thứ từ danh tiếng, tiền bạc cho đến sự nghiệp, Kim Lim chỉ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa khi sinh con trai đầu lòng.
Khai mạc chương trình “Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên”
TTTĐ - Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa chính thức khai mạc chương trình “Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên” tại Rạp xiếc Trung...
Tuổi trẻ quận Hà Đông hành trình về nguồn
TTTĐ- Quận đoàn - Hội LHTN quận Hà Đông, Hà Nội vừa tổ chức chương trình Hành trình về nguồn tại Nghệ An, Hà Tĩnh do đồng chí Đào Minh...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...