Hạt nhựa nở gây nguy hiểm cho trẻ em

(TTTĐ) Sau khi bị cơ quan chức năng xử lý, hạt nhựa nở (một loại đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất độc gây tổn thương hệ thần kinh và có thể gây ung thư) đã không còn bày bán công khai ở các cửa hàng đồ chơi trẻ em.

Tuy nhiên, dạo quanh một một số cổng trường học tại khu vực Hà Nội, không khó để tìm mua những loại hạt nhựa nở này. Với đủ màu sắc bắt mắt, xanh đỏ, tím vàng… giá lại rẻ (trung bình khoảng từ 2000 - 5000 đồng/gói), những gói hạt nở được bày bán tại các hàng rong, để lẫn với đồ ăn, hoặc cửa hàng đồ chơi xung quanh các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS.

Hạt nhựa nở là những hạt nhỏ li ti đủ màu sắc được đựng vào trong túi nhỏ, bên ngoài có ghi chữ Trung Quốc. Khi ngâm những hạt này vào trong nước, khoảng 30 phút sau, những hạt li ti này phình to gấp khoảng 20 lần kích cỡ ban đầu, màu sắc bắt mắt, long lanh.

Hạt nhựa nở gây nhiều nguy hiểm cho trẻ em


Trong vai người hỏi mua túi hạt nở tại một cửa hàng đồ chơi trước cổng trường tiểu học khu vực Mai Dịch, Cầu Giấy, người bán hàng nhiệt tình đưa cho phóng viên một bảng dán nhiều túi hạt nở cho khách và hồ hởi giới thiệu: “Cái này nhiều bạn mua về chơi lắm, bé thế thôi chứ thả vào nước một lúc, nó nở ra nhìn lấp lánh, chơi nghịch với nó thích lắm, giá lại rẻ nữa”. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi đến nguồn gốc xuất xứ và tác hại thì người bán hàng nói : “Bọn trẻ con chơi đầy có sao đâu, hàng thì là của Trung Quốc nhưng nó có cho vào bụng đâu mà sợ”.


Một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, trong sinh hoạt thường ngày, trẻ nhỏ hay có xu hướng cho bất cứ thứ gì tìm được là đưa vào miệng, vào mũi nên nguy cơ gặp nạn do hạt nở là có thể xảy ra. Khi phụ huynh để con em mình tiếp xúc với hạt nở này thường xuyên, nếu không may lọt vào tai, mũi, họng sẽ dẫn đến tắc đường hô hấp, ở đường tiêu hóa có thể gây tắc ruột.


Khi hạt trương nở to, nước vỡ ra, giải phóng khí, bắn vào trẻ nhỏ gây chấn thương vùng da, nghiêm trọng hơn là bắn trực tiếp vào mắt trẻ. Hơn nữa, trong hạt nhựa nở còn chứa chất gây hưng phấn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não bộ. Để tránh những rủi ro đáng tiếc đối với trẻ em, các cơ quan chức năng, nhà trường và phụ huynh học sinh nên sớm có biện pháp ngăn chặn, nghiêm cấm việc trẻ em chơi những sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc, chứa nhiều độc tố như sản phẩm hạt nhựa nở.


Thường Duy

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899