Hậu Covid-19, ngành làm đẹp Việt Nam có thực sự “trỗi dậy”?

Văn hóa -

TTTĐ - Rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Các dịch vụ của ngành làm đẹp như: Phun xăm thẩm mỹ, mát xa, chăm sóc da, spa… đã có thời điểm phải đóng cửa vì giãn cách xã hội.

Trend makeup "hot hit" của giới trẻ năm 2020 Kiếm bộn tiền từ dịch vụ làm đẹp đón Tết
Diễn viên Mai Thu Huyền hội ngộ MC Mai Ngọc tại Hà Nội Hoa hậu Doanh nhân Xuân Hương đồng hành cùng phụ nữ Hà Giang Hoa hậu doanh nhân Đặng Thị Xuân Hương làm cố vấn thẩm mỹ "Miss World Vietnam 2019"

Cuối năm 2019, chủ một spa có tiếng đã “xuống tay” đầu tư số vốn không nhỏ để mở một bệnh viện thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh. Cuối tháng 3/2020, người chủ đó phải đau đầu với hiện trạng bệnh viện không thể khai trương, không thể hoạt động vì dịch Covid-19.

Đó chỉ là một câu chuyện điển hình cho việc đầu tư vào các dịch vụ làm đẹp đúng vào giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tại các đô thị lớn. Những tiệm cắt tóc, gội đầu, spa vừa và nhỏ cũng phải đóng cửa vì cách ly xã hội. Bởi tính chất công việc bắt buộc tiếp xúc gần, khi giãn cách xã hội, những người lao động trong lĩnh vực này cũng khó thực hiện các dịch vụ tại nhà khách hàng. Họ buộc phải đóng tiệm để phòng chống dịch Covid-19.

2359 ynh 1
Trước dịch Covid-19, nghề làm đẹp Việt Nam đã có sự phát triển tăng tốc (Ảnh minh họa)

Hiện nay chưa có một thống kê cụ thể nào về lực lượng lao động trong ngành làm đẹp Việt Nam. Trước năm 2020, uớc tính, mỗi năm, hàng ngàn cơ sở spa, thẩm mỹ viện và chăm sóc sắc đẹp “mọc lên” trong cả nước, tạo ra lượng việc làm lớn với thu nhập khá cho người lao động. Người trẻ đã coi nghề phun thêu thẩm mỹ, spa, make-up… là những ngành “hot”.

Công nghệ hỗ trợ dịch vụ làm đẹp đang phát triển chóng mặt. Tính cá nhân hóa của từng dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe đang mang tính dẫn dắt trên thị trường làm đẹp. Vì thế, một đòi hỏi không thể phủ nhận là nhân lực ngành làm đẹp phải được đào tạo bài bản theo những quy chuẩn rõ ràng. Do đó, phải xây dựng được mã ngành đào tạo ở cấp đại học, bên cạnh hệ thống mã ngành cao đẳng, trung cấp và sơ cấp đã có.

Hơn nữa, ngành làm đẹp càng phát triển càng có sự liên quan chặt chẽ đến kiến thức y khoa, công nghệ thẩm mỹ, văn hóa thẩm mỹ. Do đó, tổ chức như Hội Đào tạo - Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) thuộc Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) được thành lập, với mục tiêu chuẩn hóa nghề làm đẹp, góp phần phát triển lành mạnh và an toàn các dịch vụ thẩm mỹ.

2406 anh3
Bà Đặng Thị Xuân Hương, Phó Chủ tịch Hội Đào tạo - Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (bên phải)

Theo bà Đặng Thị Xuân Hương, Phó Chủ tịch VNBA thì nhu cầu làm đẹp của người Việt tăng cao và đa dạng. Tuy nhiên, thách thức hiện hữu là công tác quản lý chất lượng cơ sở làm đẹp, trong đó có chất lượng vệ sinh an toàn dịch tễ sau mùa dịch cũng được đặt ra

VNBA cũng đã có những đánh giá khách quan về mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với các cơ sở làm đẹp. Do vậy, VNBA định hướng ngay sau khi hết dịch phải tạo ra được những phong trào rèn luyện kỹ năng nghề, khởi động lại nhịp độ kinh doanh các dịch vụ của nghề làm đẹp.

2402 ynh 2
TS Nguyễn Hải Hữu, Chủ tịch Hội Đào tạo - Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam

TS. Nguyễn Hải Hữu, Chủ tịch VNBA, cho biết: “Chúng ta vừa trải qua thời gian rất dài chịu sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngành làm đẹp cũng đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, dự kiến VNBA sẽ tổ chức cuộc thi BEAUTY AWARDS 2020 để trước hết vực dậy tinh thần làm nghề của người lao động, đồng thời, thông qua cuộc thi, những doanh nghiệp của nghề làm đẹp Việt Nam cũng thể hiện được tầm nhìn dài hạn, tiếp tục vươn lên dẫn dắt thị trường đầy tiềm năng này”.

Trao đổi thêm về định hướng của VNBA trong thời gian tới, bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh - Phó Chủ tịch VNBA cũng khẳng định: Để cuộc thi VNBA - BEAUTY AWARDS 2020 thành công cần hội tụ các yếu tố sau: Thứ nhất, đó là sức mạnh của kiến thức khoa học thuộc các lĩnh vực của ngành làm đẹp mà chúng ta đang có. Thứ hai, lòng đam mê nghề nghiệp và sự cống hiến cho cộng đồng của những người tham gia. Thứ ba, phải xây dựng cuộc thi một cách khoa học, trên tinh thần công minh, công bằng và công khai.

Việc VNBA tổ chức một cuộc thi công phu và minh bạch, nhằm tìm kiếm một thế hệ làm nghề chỉn chu và sáng tạo đã khích lệ rất lớn đối với nguồn nhân lực của nghề làm đẹp. Điều đó, vừa góp phần nâng cao chất lượng tay nghề cho người lao động ở lĩnh vực làm đẹp, vừa thúc đẩy thị trường thẩm mỹ tiếp cận những xu hướng mới.

Kiều Anh - Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng - bài học quý trong cuộc sống

Ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng - bài học quý trong cuộc sống

TTTĐ - Ngày 24/9, tại Viện Pháp - L’Espace (Hà Nội), Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Công ty Cổ phần Sách Đại học - Dạy nghề (Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam) tổ chức tọa đàm "Sách và cuộc sống", đồng thời ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng và tuyển chọn những bài thi xuất sắc từ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em trong Lễ hội Trung thu 2020

Nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em trong Lễ hội Trung thu 2020

TTTĐ - Được tổ chức từ 28/9 - 1/10/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Lễ hội Trung thu 2020 diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em như: Lễ hội rước đèn, múa lân sư tử, tổ chức biểu diễn và thi đấu trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ tranh Đông Hồ. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các chương trình nghệ thuật hấp dẫn với nhiều mini game dành cho thiếu nhi như: “Đón Tết Trung thu”, “Vui rằm tháng Tám”…
Xem phiên bản di động