Hậu đại dịch, xu hướng làm việc tại văn phòng sẽ trở nên “lỗi thời” với giới trẻ

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Covid-19 đã làm thay đổi rất nhiều khía cạnh của đời sống và xã hội, trong đó có cách thức làm việc. Đối với nhiều bạn trẻ, dù cho còn một vài những khó khăn nhưng không thể phủ nhận, hình thức làm việc linh hoạt tại nhà đã chứng minh được những hiệu quả nhất định. Khi đó, nhiều người cho rằng, trong tương lai, xu hướng làm việc tại văn phòng sẽ dần dần trở nên “lỗi thời”.

Khi việc học online trở thành nơi "đối đầu"... Gác lại việc nhà, hai mẹ con cùng tham gia chống dịch Nhiều bất cập trong việc dạy và học online

Trải qua gần 2 năm sống chung cùng đại dịch, chúng ta đã bình thường hóa hình thức làm việc từ xa. Trái với những lo ngại ban đầu về năng suất công việc suy giảm, phần lớn các công việc khi chuyển qua hình thức online đều không thực sự bị ảnh hưởng đáng kể.

Hậu đại dịch, xu hướng làm việc tại văn phòng sẽ trở nên “lỗi thời” với giới trẻ
Làm việc online, từ xa sẽ là xu hướng của thế giới

Khi làm việc từ xa trở nên thuận tiện hơn, người lao động trên khắp thế giới đang đề nghị được duy trì sự tự chủ và linh động trong công việc. Làm việc tại nhà, người lao động sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, tính linh hoạt cao hơn, không bị làm phiền bởi tiếng ồn hay sự căng thẳng. Ngoài ra, họ còn có thể tiết kiệm tiền hơn và cải thiện việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trần Bảo Linh (27 tuổi, nhân viên marketing) cho biết, từ khi dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam cho đến giờ, số ngày Linh có mặt tại công ty để làm việc trực tiếp chưa đến 15 ngày, đa phần là đến công ty để ký giấy tờ và kiểm kê trang thiết bị. Mọi công việc khác từ họp, hội thảo cho đến làm việc trực tiếp với khách hàng đều được chuyển qua hình thức từ xa thông qua mạng internet.

“Làm việc tại nhà giúp tập trung vào công việc hơn, mình dễ tìm được cảm hứng để sáng tạo cũng như có thời gian để làm các việc khác. Minh chứng là dù dịch bệnh ảnh hưởng, khối lượng công việc khi mình làm việc online tại nhà vượt xa khi làm việc tại văn phòng. Vì vậy, mình nghĩ rằng sau khi dịch bệnh qua đi, hy vọng công ty sẽ cho phép nhân viên được làm việc từ xa nhiều hơn”, Bảo Linh cho biết.

Hậu đại dịch, xu hướng làm việc tại văn phòng sẽ trở nên “lỗi thời” với giới trẻ
Làm việc tại nhà giúp nhiều bạn trẻ tập trung hơn, năng suất hơn

Đức Cường (25 tuổi), kỹ sư lập trình của một công ty ứng dụng di động tại Hà Nội vừa kiếm được việc làm thêm cho một công ty phần mềm khác ở Singapore trong thời gian làm việc từ xa tại nhà.

"Công việc ở công ty mình vẫn như trước đây. Do giãn cách, ít tụ tập bạn bè nên mình có nhiều thời gian rảnh hơn và quyết định kiếm thêm việc để làm. Sau khi xem hồ sơ, công ty bên Singapore hẹn mình phỏng vấn online. Phỏng vấn xong, hai bên ký hợp đồng lao động cũng online luôn. Giờ mình tiếp tục ở nhà nhưng cùng lúc làm hai công việc, vừa phát triển được bản thân, vừa kiếm thêm thu nhập”, Cường chia sẻ.

Còn Nguyễn Trương Diệu Linh (32 tuổi), quản lý nhân sự tại một công ty truyền thông sự kiện tại Hà Nội cho rằng, thời gian, địa điểm làm việc cố định cùng những cuộc họp nơi công sở sẽ không còn phù hợp vào thời kỳ hậu Covid-19.

Hậu đại dịch, xu hướng làm việc tại văn phòng sẽ trở nên “lỗi thời” với giới trẻ
Diệu Linh cho rằng nhiều người sẽ không muốn từ bỏ hình thức làm việc từ xa hậu đại dịch

“Thực tế, làm việc tại văn phòng thường tạo ra áp lực, vấn đề tâm lý cho người lao động. Chính việc lấy văn phòng làm trung tâm đang khiến người lao động dễ chán nản hơn. Do vậy, mình nghĩ rằng, việc bắt người lao động trở lại văn phòng toàn thời gian sẽ không phải là giải pháp tối ưu. Mọi người không muốn từ bỏ sự linh hoạt hiện tại, bởi nó giúp họ kiểm soát cuộc sống tốt hơn”, Diệu Linh chia sẻ.

Dù vậy, làm việc từ xa vẫn có những khó khăn nhất định. Việc giữ kỷ luật cá nhân khi làm việc từ xa đòi hỏi nhiều nỗ lực tự giác cũng như tự áp dụng nhiều nguyên tắc khoa học mà không phải ai cũng dễ dàng đáp ứng được. Ngoài ra, khi làm việc trực tiếp, mọi người dễ nhận biết những cảm xúc của nhau. Còn ở môi trường làm việc trực tuyến, những phản ứng thật có thể được kiềm chế hoặc che giấu, các nhà quản lý sẽ khó nhận biết rõ ràng tình hình hiện tại của nhân viên.

Hậu đại dịch, xu hướng làm việc tại văn phòng sẽ trở nên “lỗi thời” với giới trẻ
Dù còn những khó khăn nhất định nhưng sự tích cực và hiệu quả của hình thức làm việc từ xa khiến xu hướng làm việc tại văn phòng có thể trở nên "lỗi thời"

Mặc dù không phải nghề nghiệp nào cũng có thể phù hợp với hình thức làm việc từ xa khi phải tuỳ vào tính chất cụ thể của từng loại hình kinh doanh, vị trí đảm nhận và tính cách của người đi làm nhưng không thể phủ nhận những tích cực mà làm việc online mang lại.

Khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, mọi thứ gần như đều được giải quyết sau một vài thao tác thì trong tương lai, sau khi đại dịch kết thúc, hình thức làm việc tại văn phòng có lẽ sẽ dần trở nên “lỗi thời” đối với nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người tiếp thu nhanh với xu thế và dễ bị ảnh hưởng tâm lý vì các áp lực từ công việc trong cuộc sống hiện đại.

Trung Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

TTTĐ - Huyện đoàn Mê Linh (Hà Nội) vừa phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021 - 2022; Phát động cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027”.
Tin khác
[Xem thêm]
Quán quân Rap kids Yến Nhi - Đã học giỏi lại còn đa tài

Quán quân Rap kids Yến Nhi - Đã học giỏi lại còn đa tài

TTTĐ - Xuất sắc giành giải Quán quân cuộc thi “Rap kids - Ở nhà là chống dịch”, cô học trò nhỏ Lưu Hoàng Yến Nhi cho biết sẽ dành toàn bộ tiền thưởng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Không chỉ giàu lòng nhân ái, có tài năng ca hát, Yến Nhi còn là diễn viên nhí được nhiều khán giả yêu mến.
Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

TTTĐ - Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.
Xem phiên bản di động