×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hầu hết các trường ngoài công lập đồng ý trả lại phí “giữ chỗ” cho phụ huynh

Giáo dục | Thứ ba, 10/07/2018 21:15 (GMT+7)
Hầu hết các trường ngoài công lập đồng ý trả lại phí “giữ chỗ” cho phụ huynh

TTTĐ - Chiều 10/7, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tính đến hôm nay, hầu hết các trường ngoài công lập khi tuyển sinh thu phí giữ chỗ đã đồng ý thực hiện chủ trương của Sở GD-ĐT là trả lại khoản tiền này cho phụ huynh.

Thu phí “giữ chỗ” là sai

Những ngày qua, việc các trường THPT ngoài công lập đặt ra khoản phí “giữ chỗ” nhằm “giữ chân” phụ huynh đã khiến dư luận bức xúc. Một số trường ngoài công lập cho rằng, họ đã thỏa thuận và phụ huynh chấp nhận, theo Luật dân sự như thế thì họ không sai.


Hầu hết các trường ngoài công lập đồng ý trả lại phí “giữ chỗ” cho phụ huynh

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, “phí giữ chỗ” mà các trường THPT ngoài công lập thu của phụ huynh là không đúng. Cụ thể trong Nghị định số 69 của Chính phủ năm 30/5/2008, có quy định nguồn thu của các cơ sở thực hiện xã hội hóa, điều 16 về trách nhiệm và điều 14 về nguồn thu của các cơ sở chỉ quy định chỉ có phí, lệ phí và hoạt động thu từ việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ… trong 5 khoản của nghị định này chỉ có khoản 1 là liên quan đến phí và lệ phí thì không có khoản nào là phí giữ chỗ. Truy cứu mục này để xem thế nào là phí và lệ phí thì không có khoản nào ghi danh là phí “giữ chỗ”. Như vậy các trường thu khoản này là sai. Dù theo Nghị định 86 là các trường dân lập được tự quyết quyền thu phí và lệ phí, tự quyết mức thu học phí nhưng tất cả các quy định, cả Luật giáo dục chỉ nói đến học phí và lệ phí tuyển sinh, tuyển sinh thì trường nào cũng thu từ 300, 500 nghìn, còn đặt ra tiền “giữ chỗ” này là tiền gì?

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu ép một học sinh phải vào học trường mình vì không muốn mất tiền “giữ chỗ”,  một cháu học sinh vì đi học trường khác mà mất một khoản tiền để giữ chỗ thì các em sẽ nghĩ như thế nào về giáo dục? “Bắt chước việc mua bán ở ngoài thị trường để mang vào trong trường và hơn nữa là thương mại hóa trong nhà trường thì khó giáo dục trẻ em về vấn đề nhân cách” - ông Lê Ngọc Quang nêu quan điểm.

Thực tế là Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản chung gửi các trường, yêu cầu không được thu khoản này và trả lại cho phụ huynh, văn bản chung có, văn bản cá biệt có khi bắt đầu phát hiện ra đơn vị nào vi phạm.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, cho đến thời điểm này, nhiều trường dân lập đã sẵn sàng trả lại cho phụ huynh. Còn một vài trường nữa thì Sở tiếp tục yêu cầu trả lại.

Ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng khẳng định không có quy định nào về phí đặt cọc, phí ghi danh, nên nhà trường không được đặt ra các khoản thu này. Sở GD-ĐT cũng đã có chỉ đạo. “Quy định của Bộ GD-ĐT có 2 khoản nhà trường được tự chủ là học phí và phí tuyển sinh nhưng trường phải công khai với cha mẹ học sinh học phí trong cả khóa học. Trường công khai lộ trình học phí nhưng không ép nộp tiền ngay, không kết hợp tuyển sinh với thu tiền” ông Cẩn cho biết.

Ông Cẩn cũng nêu quan điểm: “Một số ý kiến cho rằng, nhà trường làm vậy để giữ học sinh, nhưng theo tôi, cách giữ tốt nhất là từ chất lượng của trường chứ không phải bằng biện pháp thu tiền, giữ hồ sơ”.

Sẽ quy định về điểm chuẩn với trường ngoài công lập

Tuyển sinh ở Hà Nội không phải năm nay mà năm nào cũng “nóng”. Dù đã phân bổ chỉ tiêu đủ chỗ cho học sinh, bao nhiêu phần trăm công, bao nhiêu phần trăm tư, bao nhiêu cho giáo dục thường xuyên, cho dạy nghề, nhưng ai cũng muốn vào học trường công lập, ai cũng muốn vào trường tốt. Năm nay càng “nóng” hơn vì học sinh tăng thêm mấy chục nghìn em.

Trước thực tế đó, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, việc tổ chức tuyển sinh đã được Sở GD-ĐT thực hiện nhanh gọn. Việc công bố điểm trước 1 ngày so với dự kiến; việc hạ điểm chuẩn của các trường cũng rất ít so với mọi năm.

Trước kỳ thi, Sở GD-ĐT đã làm việc với trường ngoài công lập, chấp nhận hai đề xuất của các trường này là được xét tuyển, được tuyển sinh sớm hơn trường công. Điều đó cho thấy, Sở sẵn sàng tạo điều kiện cho trường ngoài công lập và thực tế các trường tuyển sinh tương đối tốt.

Tuy nhiên có những điểm trường như trường THPT Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chuẩn liên tục khiến dư  luận bức xúc thì ông Lê Ngọc Quang cho rằng, năm say, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tham mưu để quy định trong văn bản hướng dẫn về điểm chuẩn cho cả trường công và ngoài công lập, theo hướng đã tuyển thì chỉ được phép tuyển đủ chỉ tiêu, nếu không đủ thì hạ điểm chuẩn chứ không được phép tăng.

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN