Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ

Môi trường -

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người và sự phát triển ổn định của kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường sống hiện tại không nhất thiết phải làm những việc lớn lao mà chỉ cần thay đổi một số thói quen rất nhỏ trong đời sống hàng ngày...

Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ môi trường

Nhận thức rõ ràng về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như: Không vứt rác bừa bãi, dọn dẹp vệ sinh ở cơ quan, nơi cư trú… sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh nói chung, rất nhiều học sinh Hà Nội đã chủ động thay đổi để lan tỏa hành động tích cực đến mọi người.

Nhóm G Go Greeen – dự án về bảo vệ môi trường của học sinh trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) là một trong số đó. Là một trong những thành viên tích cực của nhóm, em Lương Khánh Linh chia sẻ: “Ngay trong quy mô một ngôi trường, hàng ngày, có biết bao chai nhựa và túi nilon được thải ra từ việc chứa thực phẩm và đồ uống. Một bữa ăn trưa của học sinh có thể cần tới 3-4 sản phẩm dùng một lần từ nhựa nên mỗi ngày cả ngôi trường thải ra một lượng rác thải nhựa rất lớn”.

0112 hanh dong nho
Học sinh trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) gắn biển lên các thùng rác trong sân trường giúp mọi người dễ dàng phân loại rác thải (Ảnh: Thu Ngà)

Chính vì vậy, nhóm của Khánh Linh mong muốn giúp các học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hỗ trợ nhân viên lao công trong quá trình phân loại tái chế rác thải nhựa, tiêu hủy rác thải hữu cơ.

“Bản thân em và các bạn trong dự án đã từng tham gia một số chương trình dành cho các bạn trẻ ở thành phố Hà Nội nên chúng em hiểu rằng việc dành ra một, hai ngày đi nhặt rác rồi tuyên truyền qua mạng xã hội khó mang lại hiệu quả cao. Do vậy, khi đề ra phương án, chúng em đã nghĩ tới hoạt động cụ thể là gắn biển “vô cơ” và “hữu cơ” lên các thùng rác trong trường. Cùng với đó là các bài viết trên fanpage hướng dẫn mọi người cách phân loại rác thải”, Lương Khánh Linh cho biết.

Và chỉ sau 1 tuần gắn biển thùng rác và tích cực tuyên truyền, dự án đã ghi nhận sự thay đổi rõ rệt qua các khảo sát. Hơn 1.400 học sinh đã tham gia theo dõi fanpage của dự án G Go Green và rất nhiều em đã chung tay vào các hoạt động phân loại rác. 95% học sinh đã hiểu rõ về rác vô cơ và hữu cơ so với tỷ lệ 65% trước đó. Ngoài ra, hoạt động này đã giúp thời gian phân loại rác của các nhân viên lao công trong trường giảm từ 45 phút xuống còn khoảng 20 phút với toàn bộ rác trong các thùng đã được gắn biển.

Không chỉ dừng ở đó, nhằm lan tỏa rộng rãi với nhiều hình thức đa dạng, nhóm đã có sáng kiến tái chế các chai nhựa thu được. Các em đã dùng gần 400 nắp chai nhựa thu gom sau 1 tháng hoạt động, tạo nên một bức tranh “tái chế” sặc sỡ và trưng bày trong khuôn viên trường để các bạn học sinh có ý thức hơn về việc giảm rác thải nhựa mỗi ngày. Đặt tên bức tranh là Sóng nhựa, G Go Green muốn nhắc nhở mọi người về tình trạng ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa một cách gần gũi và chân thực nhất. Các em còn sử dụng từng miếng vỏ chai nhựa thu gom được để ra bộ trang phục thời trang tái chế rất ấn tượng, tham gia cuộc thi thời trang của nhà trường.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch

Không chỉ hạn chế rác thải nhựa, thu gom túi nilon để bảo vệ môi trường sống, việc phòng chống dịch bệnh đúng cách cũng là biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn ở môi trường học đường.

Dù dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt ở trong nước nhưng việc rửa tay hàng ngày bằng nước rửa tay sát khuẩn khô, đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, ở nơi công cộng đã trở thành thói quen mà chị Đỗ Thanh Lâm (Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên nhắc nhở con trai phải thực hiện cho tốt. Chị luôn nhắc nhở các con bảo vệ môi trường sống bằng cách giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, vứt rác thải đúng nơi quy định, không vứt khẩu trang y tế tùy tiện, bừa bãi.

Ý thức được việc bảo vệ môi trường có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh nên em Đinh Minh Khôi (học sinh trường THPT Chu Văn An) luôn hăng hái tham gia cùng bạn bè tuyên truyền, chung tay thực hiện phân loại rác. Minh Khôi chia sẻ: Khi dịch Covid-19 vẫn còn có diễn biến phức tạp trên thế giới thì bản thân mỗi cá nhân cần có ý thức giữ ứng xử đúng, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường sống để bảo đảm an toàn trước hết cho bản thân và gia đình, người thân, bạn bè... Xa hơn nữa là đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng”.

Phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, các cấp chính quyền nhưng cũng là nhiệm vụ của toàn dân, của mỗi cá nhân. Mỗi người có thể “đánh giặc dịch” bằng cách cơ bản mà thiết thực nhất là tự bảo vệ mình, người thân và những người sống xung quanh - giữ gìn vệ sinh để không lây bệnh từ người khác và khi mình nghi bị mắc bệnh thì tránh hết sức để không lây cho người khác bằng cách thực hiện nghiêm túc việc tự cách ly và cách ly, theo dõi y tế, chấp hành đúng các yêu cầu của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch.

Chung quan điểm với Khôi, Minh Khuê (THPT Chu Văn An) cũng cho rằng: Bảo vệ môi trường không nhất định là phải nghiên cứu ra một công trình, một máy móc hiện đại nào đó hay cho rằng, đó là việc của các chuyên gia, các kỹ sư hay của pháp luật. Bằng những hành động nhỏ nhặt và cụ thể hàng ngày, chúng ta cũng góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Theo tôi, việc đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết, và hành động vì môi trường cùng chúng ta. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường”.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

TTTĐ - "Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp" - đó là nội dung thi đua cụ thể trong phong trào "5 không, 3 sạch" mà các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai.
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học. Với ý nghĩa đó, những năm qua, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa ra văn bản số 395 ngày 29/9 về đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình. Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy vào hồi 8h ngày 30/9.
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện trong bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội xác định hoạt động bảo vệ môi trường là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm. Thời gian qua đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường do Đoàn Thanh niên tổ chức. Bên cạnh đó, nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được ứng dụng và phổ biến rộng rãi.
Xem phiên bản di động