Thứ sáu 01/12/2023 13:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hãy biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - “Tiếp tục mở rộng các trung tâm và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp, hãy biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống xã hội…”, đó là những lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam trong Lễ Kỉ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt (20/11/1982 - 20/11/2023) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sáng 20/11.

Nhà giáo trẻ truyền ngọn lửa khát khao tri thức, khoa học tới học trò Hà Nội có nguồn lực trí thức khoa học, văn hóa mà không địa phương nào có được

Tại chương trình, TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân tới các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Ngoài việc được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn được Bộ NN&PTNT giao đào tạo phụ vụ cho sản xuất nông nghiệp đạt chất lượng, giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

Mới đây, tháng 5/2023, Bộ &PTNT đã ban hành Nghị quyết về đổi mới, nâng cao đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành nông nghiệp đến 2030, giao nhiệm vụ đối với các trường đại học nông nghiệp trong đó có Học viện tập trung nâng cao hiệu quả nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để hình thành một đội ngũ chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu trong khu vực và quốc tế”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (ngoài cùng bên trái) và GS.TS Nguyễn Thị Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 nhà giáo của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam
TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (ngoài cùng bên trái) và GS.TS Nguyễn Thị Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 nhà giáo của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Ông Trần Thanh Nam cũng nhắn nhủ tới Ban Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với lợi thế 67 năm qua, cùng uy tín trên trường quốc tế, Nhà trường nên đi sâu, tiếp tục mở rộng các trung tâm và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp, nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái để các em sinh viên, cựu sinh viên đến đây như là một nơi khởi nghiệp. Học viện hãy đẩy mạnh các hoạt động để tiếp tục biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống xã hội.

Trong 67 năm xây dựng và phát triển, giai đoạn nào các thầy, cô của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng luôn cố gắng, không ngại gian khổ, khó khăn, đến với sinh viên bằng cả trái tim, tình thương và nhiệt huyết. Với những cống hiến và thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ xã hội, Học viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Hồ Chí Minh…và hàng trăm giảng viên, nhà khoa học đã được vinh danh Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Chiến sỹ thi đua…

GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại chương trình
GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường gần đây, mặc dù đứng trước nhiều trở ngại, thách thức mới như: Vấn đề tự chủ, xu hướng chọn ngành nghề trong học sinh THPT, cạnh tranh, áp lực trong xu hướng công nghệ hóa và quốc tế hóa của giáo dục đại học. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm chúng ta đã tìm thấy cơ hội trong thử thách; dám nghĩ, dám làm, cùng nhau sáng tạo, vượt khó và đã thu được những kết quả đáng khích lệ”.

Trong thời gian qua, Học viện nắm bắt nhu cầu xã hội, sự chuyển dịch của nền kinh tế, những đòi hỏi mới của thị trường lao động nên đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho chiến lược đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Bên cạnh đó, Học viện cũng đã đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế.

Ban Giám đốc Học viện tặng hoa cho các cựu giảng viên, cán bộ Học viện
Ban Giám đốc Học viện tặng hoa cho các đồng chí nguyên là giảng viên, cán bộ Nhà trường

Đứng trước những thách thức về xu hướng chọn ngành nghề của học sinh THPT nhưng Học viện luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh đã đề ra. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Học viện đã rà soát, hoàn thiện các quy định quan trọng trong quản lý khoa học và chuyển giao công nghệ, tạo động lực cho các hoạt động này phát triển, đi vào nề nếp hơn. Các nhóm nghiên cứu tinh hoa, xuất sắc tiếp tục thể hiện được vai trò dẫn dắt, công bố quốc tế được tăng cường; các mô hình Spin off đang ngày càng hoàn thiện phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó là nhiều hợp tác chiến lược với các đối tác quan trọng như: Ailen, Úc, Newzealand, Hà Lan, Bỉ, các tập đoàn lớn của Canada, Nhật Bản…

Tại chương trình, 2 nhà giáo của Học viện có nhiều thành tích và cống hiến được nhận bằng khen của Thủ Chính phủ; 1 tập thể và 20 cá nhân được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng tới nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực

Hướng tới nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực

TTTĐ - Nhằm hướng tới một nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực học đường, đề cao sự tự trọng và danh dự cho giảng viên và sinh viên, Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng đã Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học”.
Niềm vui mới ở những ngôi trường vùng cao

Niềm vui mới ở những ngôi trường vùng cao

TTTĐ - Ngày 28/11, thầy và trò Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề và điểm trường Màng Mủ (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã đón niềm vui mới với sân chơi, bàn ghế học sinh và học bổng đến từ báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái.
Tin khác
[Xem thêm]
Đổi mới giáo dục, đào tạo cần gắn với yêu cầu của xã hội

Đổi mới giáo dục, đào tạo cần gắn với yêu cầu của xã hội

TTTĐ - Chiều 28/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các bộ, ngành liên quan, một số địa phương về tình hình triển khai nhiệm vụ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Khánh thành sân chơi tặng học trò vùng cao

Khánh thành sân chơi tặng học trò vùng cao

TTTĐ - Sáng 28/11, báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái trao học bổng cho các học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Mồ Dề; đồng thời, khánh thành, bàn giao sân chơi tại điểm trường Màng Mủ, trường Mầm non Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải.
Trường học chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Trường học chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

TTTĐ - Ngày 27/11, tại Nam Định, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi “Trường học không ma tuý” với sự tham gia của trường THCS Phùng Chí Kiên (thành phố Nam Định), THCS Nguyễn Hiền (huyện Nam Trực) và THCS Giao Tiến (huyện Giao Thủy).
Xem phiên bản di động