Thứ năm 29/09/2022 21:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.

Nhiều bạn trẻ đổi nghề, thử sức lĩnh vực mớiNguyễn Anh Dũng gây ấn tượng khi thử sức với vai trò mới

Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau

Thực tế, sau quá trình nỗ lực, Nhật Minh gặt hái được một số thành tích đáng tự hào. Cậu giành ngôi Quán quân cuộc thi Rocket to Development, Á quân Business Hackathon 2022 và gần đây là Quán quân của The A Program: Product Management Challenge mùa 2 - cuộc thi về ngành “Quản lý sản phẩm” được sáng lập bởi AIESEC in Vietnam, tổ chức thanh niên lớn nhất thế giới về kỹ năng lãnh đạo.

Thái Nguyễn Nhật Minh sớm ý thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị một nền tảng kiến thức vững vàng trước khi bước vào mỗi “cuộc chiến” nên cậu và đồng đội cùng nhau đăng ký khóa học để nắm chắc mô hình phổ biến được sử dụng để giải quyết các tình huống của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chàng trai Gen Z còn tích cực tự đọc thêm sách, báo nước ngoài để tích lũy kiến thức đa ngành.

Chia sẻ về quá trình trau dồi kiến thức, Nhật Minh chia sẻ, cậu và đồng đội đã bắt đầu hành trình bằng việc ôn luyện các bài đánh giá năng lực bởi đây thường là vòng đầu tiên tại hầu hết các cuộc thi giải về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh.

Hiểu được sự cần thiết của kiến thức nền tảng như vậy nhưng Thái Nguyễn Nhật Minh tin rằng, yếu tố tiên quyết trước những thành công gần đây của mình lại ở những người đồng đội. Chàng trai thừa nhận đã từng gặp thất bại tại một số cuộc thi chuyên môn do chưa tìm được những người đồng hành thực sự phù hợp với nhau.

Tuy nhiên, may mắn đã sớm đến với Nhật Minh khi từ kinh nghiệm vấp ngã mà sau đó chàng trai trẻ đã “bén duyên” với những người bạn thực sự ăn ý, những người đóng góp một phần không hề nhỏ vào thành tích mà cậu gặt hái được sau này.

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…
Thái Nguyễn Nhật Minh

Thái Nguyễn Nhật Minh cho biết: “Trong quá trình tự học, khó khăn lớn nhất là động lực học tập. Có quá nhiều tài liệu, sách, báo để học nhưng bản thân mình rất dễ trở nên lười biếng, nản chí”.

Như vậy, thử thách sau cùng không ở khả năng, mà nó tồn tại ở giới hạn ý chí của mỗi người, rằng liệu có đủ sự nhẫn nại và động lực để vượt qua chán nản và toàn tâm toàn ý với mục tiêu ban đầu của mình. Tuy nhiên, Thái Nguyễn Nhật Minh đã một lần nữa khẳng định chắc nịch tầm quan trọng của việc có những người đồng đội bên mình bởi chính họ đã giúp cậu có động lực, sự quyết tâm để cùng nhau đi đến cùng.

Trên thực tế, nhiều bạn sinh viên ngày nay vẫn còn tự ti khi nhắc đến các cuộc thi về lĩnh vực kinh doanh. Nguyên nhân sâu xa không phải do các bạn chưa đủ kiến thức để đi thi, mà đôi khi nó nằm trong chính việc đặt nặng vào việc phải đạt giải, mà quên đi giá trị thực sự nằm ở khối lượng những kiến thức mới có thể học được từ các cuộc thi đó.

Không đặt nặng thành tích

Chiến thắng tại The A Program: Product Management Challenge 2022 chính là một kỳ tích bất ngờ đối với Nhật Minh và đồng đội, bởi ngay từ đầu, cơ duyên của các bạn với cuộc thi chỉ đến từ suy nghĩ vu vơ: “Hay là thi thử xem sao, biết đâu được làm ở MoMo” theo giải thưởng của cuộc thi. Như vậy, ngay từ khởi điểm, các bạn không hề đặt nặng vào chuyện đạt giải mà chỉ coi cuộc thi như một cơ hội thử sức với ngành Quản lý sản phẩm.

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…
Thái Nguyễn Nhật Minh cùng đồng đội

Nhật Minh chia sẻ: “Chúng mình vừa thi vừa khám phá thêm nhiều điều mới, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các anh, chị đã giúp chúng mình đạt kết quả cao. Từ trải nghiệm của bản thân, mình muốn nhắn nhủ một thông điệp tích cực đến với những bạn sinh viên còn chần chừ trước các cuộc thi chuyên môn rằng: Nếu có cơ hội hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã, bạn sẽ học được rất nhiều. Mình đảm bảo những cuộc thi như thế này sẽ tô điểm thêm sắc màu cho thời sinh viên của các bạn”.

Trước thành tích liên tiếp, Thái Nguyễn Nhật Minh vẫn giữ một thái độ vô cùng khiêm tốn trước những gì mà cậu đạt được và luôn không ngừng học hỏi để cải thiện bản thân hơn nữa. Chàng trai chia sẻ: “Đừng coi thành tích của những cuộc thi này làm thước đo cho năng lực của mình, bởi thực tế khi đi làm mọi thứ sẽ khác rất nhiều đó. Chiến thắng tại các cuộc thi chuyên môn không phải là đích cuối, nó chỉ là sự khởi đầu cho một hành trình tích lũy kiến thức cho sự nghiệp thực tế sau này”.

Thái Nguyễn Nhật Minh cho biết, cậu đã học được nhiều điều từ cuộc thi The A Program: Product Management Challenge 2022. Được tiếp cận với ngành Quản lý sản phẩm khi mới học năm thứ hai đại học, là một trải nghiệm mới lạ và thú vị.

“Sân chơi thực tiễn, bổ ích này tạo cơ hội cho chúng mình được tiếp xúc với nhiều anh, chị đi trước, để nâng cao kiến thức chuyên ngành cũng như những kỹ năng mềm: Làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình...”, Thái Nguyễn Nhật Minh bày tỏ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tạo sân chơi bổ ích tập hợp đoàn viên, thanh niên các khu chung cư, đô thị mới

Tạo sân chơi bổ ích tập hợp đoàn viên, thanh niên các khu chung cư, đô thị mới

TTTĐ - Theo bạn Thu Anh (thanh niên quận Cầu Giấy, Hà Nội), Đoàn Thanh niên Thủ đô cần tiếp tục kiên trì phối hợp, vận động thành lập, phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các khu chung cư, đô thị mới. Bởi đây là lực lượng rất mạnh nếu chúng ta có thể tập hợp được họ.
Tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

TTTĐ - Bạn Phạm Thị Hoa (Biên tập viên Ban Thời sự, Truyền hình Công an Nhân dân) cho rằng, công tác quốc tế luôn quan trọng và càng phải trú trọng trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Vì vậy, tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội cần tăng cường hơn nữa công tác này, từ đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Tích cực là cầu nối, phát triển các kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp

Tích cực là cầu nối, phát triển các kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp

TTTĐ - “Không phải ai cũng có thể tiếp cận với các chương trình, hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội. Vì vậy, theo tôi, Đoàn cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về công tác này để tất cả đoàn viên, thanh niên Thủ đô nắm bắt, tiếp cận”, bạn Lương Thị Lê (thanh niên quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.
“Học luật để lập nghiệp” - cơ hội cho sinh viên “thực chiến”

“Học luật để lập nghiệp” - cơ hội cho sinh viên “thực chiến”

TTTĐ - Dự án “Học luật để lập nghiệp” đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai những hoạt động mang tính học thuật,trảinghiệm mới mẻ và ứng dụng cao. Dự án của thầy cô và học trò trường Đại học Luật Hà Nội ra đời với mục tiêu giúp sinh viên ngành luật có việc làm và nhanh chóng thành công ngay khi tốt nghiệp.
Thỏa sức sáng tạo, xây thành phố tương lai với Hanoi2045.vn

Thỏa sức sáng tạo, xây thành phố tương lai với Hanoi2045.vn

TTTĐ - Truy cập vào Hanoi2045.vn, chỉ cần 5 giây, với những thao tác đơn giản trên máy tính hoặc với 1 chiếc điện thoại smart phone là bạn có thể thêm các công trình cho thành phố được thể hiện bằng biểu tượng (icon). Mỗi icon là một ước mơ mà bạn gửi gắm: Một khu khởi nghiệp cho sinh viên, một khu nghệ thuật thanh niên, một sân chơi sáng tạo…
Xem phiên bản di động