Hãy hợp tác để chúng tôi sớm được về với gia đình...

Xã hội -

TTTĐ - Có thể trong xã hội các bạn có những vị trí khác nhau, trình độ khác nhau, nhưng ở tâm dịch như bây giờ các bạn đều là đối tượng cần kiểm soát. Vì sự an toàn của cộng đồng, sự bình yên của đất nước, làm ơn hãy hợp tác để chúng tôi sớm được về với gia đình...

3 ca mắc mới Covid-19 tại Quảng Nam là thành viên trong một gia đình ở Duy Xuyên Quảng Nam: 3 ca mắc mới Covid-19 đều có mặt tại các đám tang Quảng Nam: BN526 ở Duy Xuyên có dự tiệc cưới tại xã Duy Trung ngày 26/7
2023 cb hoi anchong dich
Đội ngũ cán bộ y tế TTYT Hội An và các Trạm y tế xã, phường sẵn sàng lên đường điều tra, truy vết (Ảnh: Hoàng Ny)

Đó là dòng trạng thái trong bài viết “Hãy hợp tác để chúng tôi sớm về với gia đình” của một nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế TP Hội An tỉnh Quảng Nam, sau khi một số người dân không hợp tác khai báo y tế, khai báo không trung thực. Hệ lụy sau đó là những tin đồn thất thiệt lan truyền một cách chóng mặt… Rồi đâu đó vẫn có những người tiệc tùng, tụ tập cà phê, nhậu nhẹt...

Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trích đăng bài viết này để gửi thông điệp của các y, bác sỹ đến người dân: Đừng đối phó, đừng im lặng, đừng che dấu thông tin, đừng chửi thề, nộ nạt và trách móc... Họ cũng chỉ là những con người bằng xương bằng thịt. Họ kiên cường nhưng cũng rất dễ bị tổn thương.

“Tối nay, đồng nghiệp của tôi đã bật khóc khi đi truy vết F0 tại cộng đồng về. Bao ngày, họ vật vã trên từng tuyến đường, đến từng hộ gia đình, khai thác thông tin, lần theo lịch trình của trường hợp dương tính. Tìm kiếm F1, thống kê F2, F3, trao đổi, hướng dẫn, thuyết phục các F hợp tác khai báo, chia sẻ thông tin, tìm hiểu yếu tố dịch tễ…

Mặc bộ đồ bảo hộ với 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay cả mắt. Cả một ngày chỉ có nửa tiếng lúc trưa nghỉ để ăn cơm. Thậm chí, nước cũng không dám uống vì không thể đi vệ sinh. Việc truy vết F0 đòi hỏi phải khẩn trương, chính xác và kịp thời, không bỏ sót các F. Cổ khô khốc vì nói nhiều, không được uống nước thời gian dài. 21 giờ đêm họ mới về đến cơ quan, nhai trệu trạo từng miếng cơm để lấy sức mai chiến đấu tiếp.

2028 lam viyc ko ke ngay dem
Lãnh đạo và nhân viên Y tế TP Hội An làm vệc không kể ngày đêm, chống dịch quyết liệt, khẩn tốc (Ảnh: Hoàng Ny)

Trước đó, ngay sau khi nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân người Hội An đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 428), tất cả đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ Trung tâm Y tế (TTYT), Trạm Y tế trong tâm thế sẵn sàng “chiến đấu”, lấy mẫu xét nghiệm ngay, truy vết F0 vào ngày 26/7/2020.

Đến nay, ròng rã suốt 20 ngày đêm, đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên TTYT TP Hội An và 13 Trạm Y tế xã, phường liên tục điều tra, xác minh, khai thác thông tin, truy tìm các F liên quan đến 29 trường hợp là F0.

Mỗi một F0 là một lịch trình di chuyển, có nhiều mối quan hệ, tiếp xúc khá phức tạp. Tinh thần chỉ đạo của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc TTYT Hội An là phải khẩn trương, chính xác và kịp thời truy vết F0, không bỏ sót các F có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Khi nhận được thông tin có ca dương tính, Lãnh đạo TTYT thông báo ngay Trạm Y tế và địa phương thường trú của ca bệnh. Cán bộ TTYT phối hợp với Trạm Y tế khai thác, thu thập thông tin, lịch trình đi lại, số người ca bệnh đã từng tiếp xúc… Sau đó, đội phản ứng nhanh của TTYT khẩn trương điều xe đón, đưa số người thuộc diện F1 tại các địa bàn đi đến khu cách ly ngay. Nhiều trường hợp F1 rải rác ở các địa bàn của nhiều xã, phường. Có đêm nhân viên TTYT, Trạm Y tế truy vết đến tận 23h, rồi đến 1h sáng hôm sau, vẫn còn đón đưa F1 đến khu cách ly.

Trạm Y tế tiếp tục truy vết F2, F3 điều tra, khai thác thông tin, thống kê, lập danh sách hướng dẫn cách ly y tế tại nhà và tiếp tục theo dõi, quản lý. Riêng ca bệnh dương tính (F0), lãnh đạo TTYT nhanh chóng chuẩn bị thủ tục để chuyển bệnh, liên hệ với bệnh viện tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cùng với sự khẩn tốc của đội ngũ y, bác sĩ TTYT và Trạm Y tế xã, phường, nhóm thiện nguyện Tươi sáng hiệp hội xe du lịch Hội An ngày đêm túc trực hỗ trợ 24/24 giờ khi có lệnh đón, đưa F1 đi cách ly.

Đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế TTYT và Trạm Y tế sẵn sàng trực chiến 24/24 giờ, hầu như ăn ngủ tại chỗ, không về nhà, sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Ngay tâm dịch, đội ngũ y tế dự phòng Hội An đang căng mình chống dịch, hằng ngày, hằng giờ gồng mình xông pha trận chiến, đối mặt không ít khó khăn và vất vả.

lam on hay hop tac de chung toi som duoc ve voi gia dinh
Cán bộ trạm Y tế phường Minh An "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để điều tra, truy vết F (Ảnh: Hoàng Ny)

20 ngày qua, ngành Y tế nói chung và hệ thống chính trị cả nước vào cuộc. Những bữa cơm ăn dở, những miếng nước uống vội. Các bệnh viện thì lo tập trung điều trị cho người bệnh, còn y tế tuyến cơ sở đều nhập cuộc truy tìm các F... để tránh lây lan trong cộng đồng. 20 ngày qua, con không gặp, nhà không về, những giấc ngủ đêm trằn trọc không sao chợp mắt được.

Hai Trạm Y tế xã Cẩm Hà và Cẩm Thanh cũng là khu cách ly tập trung của thành phố. Nhân viên Trạm Y tế ngoài việc giám sát, theo dõi y tế thường xuyên đối với mỗi một trường hợp đến cách ly, còn phải truy vết F0, điều tra, thu thập thông tin tìm kiếm F1, F2, F3, áp lực công việc chồng chất.

Hơn ai hết, chúng tôi không mong muốn đón chào sự trở lại của Covid-19. Tuy nhiên, dịch đã bùng phát lại trong cộng đồng. Tất cả nhân viên y tế đang cố gắng làm hết sức mình để kiểm soát và dập dịch.

Vậy nên, mọi người ơi, làm ơn hãy hợp tác! Chỉ cần bỏ ra ít thời gian để cùng chúng tôi khai báo y tế, rồi mọi người sẽ an toàn nếu cung cấp thông tin chính xác. Dịch bệnh sẽ sớm qua nhanh nếu mọi người cùng đồng lòng.

Đừng đối phó, đừng im lặng, đừng che dấu thông tin, hãy thành thật cung cấp thông tin và lịch trình, đừng chửi thề, nộ nạt, đừng trách móc, oán hờn... chúng tôi cũng chỉ là những con người bằng xương bằng thịt. Chúng tôi kiên cường nhưng chúng tôi cũng dễ bị tổn thương, đặc biệt trong tình trạng làm việc căng thẳng và mệt mỏi, rất khó kiểm soát cảm xúc của mình.

Có thể trong xã hội, các bạn có những vị trí khác nhau, trình độ khác nhau, nhưng ở tâm dịch như bây giờ, các bạn đều là đối tượng cần kiểm soát.

Vì sự an toàn của cộng đồng, vì sự bình yên của đất nước, làm ơn hãy hợp tác, để chúng tôi sớm được về với gia đình!”.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, sự quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân huyện Trần Đề đã thực hiện đạt và vượt 17/19 chỉ tiêu cơ bản do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II giao. Ông Lưu Hữu Danh - Bí thư Huyện ủy huyện Trần Đề đã dành cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cuộc trao đổi xung quanh những thành tựu này.
Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

TTTĐ - Mùa mưa năm 2020 trên lưu vực sông Mê Công xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa trên toàn lưu vực ở mức rất thấp. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa lũ đến nay ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm và thấp hơn cùng kỳ năm 2015, 2019. Dự báo mùa khô năm nay có nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn.
Tin tức trong ngày 28/9: Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020

Tin tức trong ngày 28/9: Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (28/9) có những tin tức 24h đáng chú ý sau: Hà Nội phát hiện đơn vị vận tải có hàng trăm xe “trốn” truyền dữ liệu giám sát hành trình; Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình; Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.
Xem phiên bản di động