×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hãy nhìn người nghiện bằng ánh mắt và nụ cười thân thiện

Sức Khỏe | Thứ bẩy, 08/12/2018 10:47 (GMT+7)
Hãy nhìn người nghiện bằng ánh mắt và nụ cười thân thiện

Bác sĩ Phạm Như Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Long Biên (Hà Nội) - Ảnh: Nam Trang

TTTĐ - Đó là trải lòng của bác sĩ Phạm Như Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Long Biên khi kể về đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm trong quá trình thăm khám và điều trị cho những bệnh nhân nghiện ma túy.

Bài liên quan

Theo bác sĩ Dũng, để người bệnh nghiện ma túy đáp ứng điều trị tốt nhất, ngoài sự quan tâm của gia đình, xã hội thì sự hỗ trợ của nhân viên y tế sẽ giúp cho tâm lý người bệnh thêm thoải mái, tinh thần lạc quan hơn và quá trình điều trị cũng được rút ngắn.

Coi người bệnh như người thân

Mỗi ngày Trung tâm Y tế dự phòng quận Long Biên tiếp nhận hơn 400 lượt người nghiện ma túy đến uống Methadone. Đây là một con số khá lớn so với các trung tâm y tế khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để người bệnh yên tâm điều trị, các y, bác sĩ tại đây luôn có thái độ đúng mực, cách cư xử, đón tiếp người bệnh thật chu đáo và đặc biệt là luôn nhìn người bệnh bằng ánh mắt và nụ cười thân thiện giống như người thân trong gia đình.

Kể về những ngày đầu gắn bó với công tác điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy, bác sĩ Dũng nói: "Tôi gắn bó với công việc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone từ ngày Trung tâm mới thành lập chuyên khoa này (năm 2005). Trong hơn chục năm gắn bó với nghề, tôi và đồng nghiệp luôn tâm niệm một điều rằng phải đối xử tốt, công bằng đối với những bệnh nhân nghiện ma túy. Quá trình công tác, tôi nhận thấy người nghiện ma túy thuộc nhiều đối tượng, tầng lớp khác nhau nên nhận thức của họ cũng khác nhau. Tuy nhiên, khi họ đã đến trung tâm để điều trị nghĩa là họ đã chấp nhận mở lòng và mong muốn nhận được sự quan tâm của xã hội. Vì vậy, nhân viên y tế trực tiếp làm công tác tiếp đón bệnh nhân nghiện ma túy cần tạo sự thân thiện, gần gũi với người bệnh, để họ tin tưởng, yên tâm điều trị mới có kết quả tốt".

Theo bác sĩ Dũng, môi trường làm việc của các y, bác sĩ đã rất áp lực, vất vả nhưng những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy còn căng thẳng, mệt mỏi hơn gấp bội. "Tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Long Biên, mỗi ngày có hơn 400 người nghiện ma túy đến uống Methadone, trong số đó có nhiều người xăm trổ đầy mình, mặt mũi dữ tợn, thậm chí có nhiều người chưa thực sự hợp tác với nhân viên y tế hoặc không biết giữ gìn vệ sinh chung... Tuy nhiên, đội ngũ y, bác sĩ vẫn luôn ân cần, nhắc nhở và trò chuyện thân mật như những người thân trong gia đình để người bệnh tự xóa bỏ khoảng cách, chấp hành nghiêm quy trình điều trị và nội quy của Trung tâm", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Quan tâm, sẻ chia

Để cán bộ, nhân viên, đội ngũ y, bác ỹ yên tâm làm việc, ban lãnh đạo Trung tâm luôn quan tâm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ và động viên họ yên tâm công tác.

Bác sĩ Phạm Như Dũng cho biết, nhiều năm nay, Trung tâm luôn thực hiện chế độ luân chuyển cán bộ giữa các khoa, phòng để cán bộ, y bác sĩ được tiếp cận đa dạng các đối tượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị. Đơn cử như lĩnh vực cấp phát thuốc Methadone cho bệnh nhân nghiện ma túy, Trung tâm quy định mỗi năm luân chuyển cán bộ một lần. Điều đó không chỉ tạo môi trường làm việc công bằng mà còn giúp các đồng chí cán bộ trong Trung tâm biết chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp.

"Tôi vẫn ấn tượng mãi với một cán bộ của Trung tâm. Cách đây khoảng hai năm, ban lãnh đạo Trung tâm quyết định luân chuyển một cán bộ nữ đang công tác tại nhà thuốc Trung tâm sang nhận nhiệm vụ tại cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Ngay sau khi công bố quyết định, đồng chí này đã khóc rất nhiều và xin được làm việc tại vị trí cũ. Tuy nhiên, sau khi ban lãnh đạo Trung tâm giải thích, đồng chí này đã vui vẻ nhận nhiệm vụ. Đến nay, sau hai năm công tác tại lĩnh vực điều trị Methadone, mặc dù được ban lãnh đạo tạo điều kiện luân chuyển công tác nhưng đồng chí này vẫn nhất quyết xin ở lại làm việc tại đó", bác sĩ Dũng tâm sự.

Bác sĩ Dũng cũng nhắn nhủ thêm: "Để người nghiện ma túy có kết quả điều trị tốt, rất cần sự quan tâm của nhân viên y tế nhưng muốn nhân viên y tế tâm huyết với nghề thì ban lãnh đạo Trung tâm phải có sự quan tâm kịp thời, đúng mức. Môi trường y tế luôn nhiều áp lực, mệt mỏi nhưng chỉ cần mọi người nhìn nhau bằng ánh mắt và nụ cười thân thiện thì mọi thứ sẽ trở lên tốt đẹp hơn rất nhiều".

“Đây là bài tuyên truyền về phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán” của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Khắc Nam
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...