Hé lộ nguyên nhân Chủ tịch và 5 thành viên HĐQT Eximbank bị xử phạt

Kinh tế -

TTTĐ - Cuối năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định xử phạt 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank gồm ông Cao Xuân Ninh, Lê Văn Quyết, Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Quang Thông, Lê Minh Quốc và Yasuhiro Saitoh do "Không tổ chức hoặc tổ chức Đại hội đồng cổ đông không đúng quy định".

Làm mất tài sản thế chấp, Eximbank thua kiện khách hàng Ngân hàng Nhà nước làm rõ các bất thường tại Eximbank Bao giờ ‘nút thắt’ tại Eximbank mới được tháo gỡ?

Ngày 20/8/2020, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Công ty CP Thắng Phương về các nội dung doanh nghiệp này phản ánh tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã CK: EIB).

Trước đó, Công ty CP Thắng Phương đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước yêu cầu HĐQT Eximbank triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường theo đề nghị của cổ đông chiến lược Nhật Bản SMBC và nhóm cổ đông sở hữu từ 15% đến hơn 50% cổ phiếu Eximbank với đầy đủ nội dung và chương trình do nhóm cổ đông đề xuất.

Tại văn bản gửi Công ty CP Thắng Phương, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 22/10/2019, cơ quan này đã có Văn bản số 4278/TTGSNH2 yêu cầu HĐQT, Ban kiểm soát (BKS) Eximbank thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn để xem xét, xử lý việc triệu tập Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC theo đúng quy định pháp luật, điều lệ Eximbank và các quy định khác của pháp luật có liên quan, đảm bảo tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông SMBC nói riêng và cổ đông Eximbank nói chung.

4853 1925 202008010910saeximbank
Đại hội đồng cổ đông của Eximbank đã nhiều lần không thành công (Ảnh: IT)

Đối với việc HĐQT, BKS không triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường theo đúng quy định pháp luật, trước đó, vào tháng 12/2019, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi "Không tổ chức hoặc tổ chức Đại hội đồng cổ đông không đúng quy định" đối với 6 cá nhân là thành viên HĐQT Eximbank, bao gồm các ông Cao Xuân Ninh, Lê Văn Quyết, Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Quang Thông, Lê Minh Quốc và Yasuhiro Saitoh.

Đồng thời, ngày 5/12/2019, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Công văn số 9533/NHNN-TTGSNH phê bình Trưởng BKS và các thành viên BKS Eximbank trong việc chưa thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm được giao liên quan đến việc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC.

Thời gian qua, các cổ đông tại Eximbank đang xảy ra mẫu thuẫn, có lẽ đây là nguyên nhân khiến Đại hội đồng cổ đông thường niên của ngân hàng này liên tục không thành công.

Trong bối cảnh hiện tại, có thể coi có hai nhóm cổ đông đối lập ở Eximbank, là nhóm ủng hộ cổ đông chiến lược Nhật Bản SMBC và nhóm xoay quanh một doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực lắp ráp, phân phối ô tô ở miền Bắc.

Nhóm SMBC được cho là có quá bán cổ phần Eximbank, thể hiện rõ qua tỷ lệ tham dự Đại hội cổ đông bất thường ngày 30/6 vừa qua, song lại chỉ có 3 người ủng hộ trong HĐQT 9 người của Eximbank. Trong khi đó, 6 vị trí còn lại có thể sẽ nghiêng về nhóm đại gia ô tô, dù nhóm cổ đông này yếu thế hơn đáng kể về tỷ lệ cổ phần nắm giữ.

Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông đang kéo tình hình kinh doanh Eximbank thụt lùi. Từ đầu năm 2018 đến nay, nhà băng này mới tổ chức thành công duy nhất một kỳ đại hội, các kế hoạch kinh doanh, chiến lược quan trọng bởi vậy đều chưa được thông qua. Đáng nói, Eximbank trong hơn một năm qua không có người đại diện theo pháp luật, việc tạm ứng thù lao cho HĐQT, BKS được cho là trái pháp luật khi chưa được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

Như vậy, lúc này rõ ràng Eximbank đang rất cần một kỳ đại hội cổ đông, có thể lúc này không còn phân biệt thường niên hay bất thường, để giải quyết tất cả các vướng mắc từ trước đến nay.

Mới đây, sau hai lần bất thành, Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 3 dự kiến sẽ diễn ra ngày 17/8 vừa qua tại Hà Nội nhưng với lý do dịch bệnh, HĐQT Eximbank đã quyết định hoãn phiên họp quan trọng này lại dù nhiều sự kiện lớn, quan trọng vẫn được tổ chức tại Hà Nội vào cùng thời điểm.

Được biết, cũng trong công văn gửi Công ty CP Thắng Phương, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết việc thanh tra pháp nhân Eximbank được tiến hành từ cuối năm 2019, hiện đang trong quá trình tổng hợp kết quả và kết luận sẽ được ban hành, công bố theo đúng quy định.

Về việc Công ty CP Thắng Phương kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ phê duyệt danh sách Thành viên HĐQT do cổ đông đề cử để tôn trọng đầy đủ quyền cổ đông, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc đề cử, ứng cử, thông qua danh sách nhân sự cần thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành, Điều lệ và quy định nội bộ của Eximbank.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Có tình trạng cắt quy định này lại “mọc” ra điều kiện kinh doanh khác

Có tình trạng cắt quy định này lại “mọc” ra điều kiện kinh doanh khác

TTTĐ - Nhấn mạnh việc cải cách điều kiện kinh doanh đã đạt được nhiều kết quả, song người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa nhận một số nơi vẫn còn hình thức, thậm chí có tình trạng cắt bỏ quy định này lại "mọc" ra quy định khác.
Hải Phòng: Bánh Trung thu truyền thống làm chủ “cuộc đua”

Hải Phòng: Bánh Trung thu truyền thống làm chủ “cuộc đua”

TTTĐ - Người Hải Phòng dường như đã quen với hương vị bánh Trung thu truyền thống, nên từ hơn 1 tháng qua tuyến phố Cầu Đất, Hải Phòng luôn sôi động cảnh người người tấp lập mua, bán bánh Trung thu. Lực lượng công an phường và CSGT ngày nào cũng chốt trực 4 - 5 đồng chí để giữ trật tự ATGT ở tuyến phố này…
Tin khác
[Xem thêm]
Tingco khẳng định vị thế uy tín ngành nước giải khát

Tingco khẳng định vị thế uy tín ngành nước giải khát

TTTĐ - Vừa qua, Công ty TNHH Nước giải khát Tingco đã vinh dự được nhận giải “Top 50 Nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam” trong chương trình bình chọn “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2020” do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng và truyền hình trực tiếp trên kênh H1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Hà Nam: Đổi mới hình thức tổ chức các phiên giao dịch việc làm

Hà Nam: Đổi mới hình thức tổ chức các phiên giao dịch việc làm

TTTĐ - Dịch bệnh kéo dài, cả người lao động lẫn doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm chia sẻ: Một cảnh tượng chưa bao giờ xảy ra ở trung tâm từ trước đến nay, ấy là số lượng người lao động kéo đến có nhu cầu tư vấn, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đông. Có ngày, trung tâm tiếp đón 300 lượt người. Tâm lý chung của người lao động là muốn lĩnh BHTN mà chưa dám đi làm hoặc chưa thể tìm được việc làm.
Kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại

Kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại

TTTĐ - GRDP quý III/2020 của Hà Nội tăng 3,05% - cao hơn quý II và lũy kế 9 tháng đầu năm tăng 3,27% - gấp 1,54 mức tăng chung của cả nước. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, điều này thể hiện xu hướng kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại.
Xem phiên bản di động