Thứ sáu 02/12/2022 10:43 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đóng góp tích cực trong khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 6/10, tại trụ sở UBND huyện Phúc Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo thành phố 9 tháng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

Báo chí Thủ đô phải chủ động, cộng hưởng tuyên tuyền, định hướng các vấn đề nóng Bước chuyển động về tinh thần, trách nhiệm xây dựng, phát triển Thủ đô Chung khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW: 4 đội xuất sắc tranh tài với 3 vòng thi gay cấn Khơi gợi nhiều vấn đề trong phát triển văn hóa Hà Nội

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, các Sở, ban, ngành, hệ thống Tuyên giáo và các cơ quan báo chí Thủ đô Hà Nội.

Đẩy mạnh thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Mở đầu hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đinh Thị Lan Duyên đã trình bày báo cáo kết quả công tác tuyên giáo thành phố 9 tháng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đóng góp tích cực trong khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đinh Thị Lan Duyên trình bày báo cáo tại hội nghị (Ảnh: HNM)

Theo báo cáo, trong 9 tháng năm 2022, hệ thống Tuyên giáo thành phố đã thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, ngành tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chuyển đổi số kịp thời, linh hoạt, phù hợp, bảo đảm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Toàn hệ thống Tuyên giáo thành phố đã thể hiện rõ vai trò là một trong những mũi nhọn quan trọng cùng các Ban, Sở, ngành thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; Triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Thực hiện Nghịquyết Đại hội Đảng các cấp, các chương trình công tác nhiệm kỳ 2020-2025, kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước… góp phần hình thành tư tưởng, tâm lý tích cực trong toàn Đảng và xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Bên cạnh đó, ngành đã chủ động tham mưu cấp ủy ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tham mưu, ban hành 1.420 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên giáo toàn thành phố; Triển khai các nhiệm vụ thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; Góp phần không nhỏ tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị trong hành động của Đảng, sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Các mô hình sáng tạo được toàn ngành triển khai nhịp nhàng, hiệu quả đã góp phần nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ công tác tuyên giáo như: Tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong hệ thống Tuyên giáo Thủ đô; Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đóng góp tích cực trong khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội
Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo, 3 tháng cuối năm 2022, tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, tác động sâu sắc đến công tác tuyên giáo. Từ đó, đòi hỏi ngành Tuyên giáo thành phố tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác tham mưu Thành ủy chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ công tác tư tưởng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; Đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2022.

Theo đó, toàn ngành sẽ tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm. Trong đó, toàn thành phố tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 gắn với công tác tuyên truyền một số bệnh dịch lưu hành khác đang trong mùa cao điểm; Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, khơi dậy ý chí quyết tâm, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, toàn ngành tăng cường thông tin, tuyên truyền triển khai các đề án, nghị quyết, chuyên đề xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố và 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy (khóa XVII) cùng các nghị quyết quan trọng khác.

Ngành Tuyên giáo cũng tiếp tục đẩy mạnh tham mưu tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước, chủ đề công tác năm của thành phố, thực hiện hai Bộ quy tắc ứng xử gắn với đẩy mạnh tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; Tiếp tục thông tin tuyên truyền, nâng cao chất lượng việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo với HĐND, UBND, TAND, Viện KSND thành phố trong tuyên truyền thực thi pháp luật và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm được Nhân dân quan tâm…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác Tuyên giáo

Tại hội nghị, đại diện Ban Tuyên giáo các quận huyện, Thành đoàn Hà Nội, cơ quan báo chí thành phố đã có các ý kiến phát biểu tham luận về những hoạt động nổi bật của ngành tuyên giáo thành phố trong những tháng vừa qua; Đồng thời, đề xuất những giải phát, nhiệm vụ thực hiện trong những tháng cuối năm 2022.

Hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đóng góp tích cực trong khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội
Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn phát biểu tham luận tại hội nghị

Đại diện Thành đoàn Hà Nội tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn đã chia sẻ về công tác chuyển đổi số của Thành đoàn với những kết quả nổi bật như tổ chức các cuộc thi trực tuyến cho đoàn viên, thanh niên, số hóa các di tích lịch sử, triển khai mô hình tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng…

Về phát triển công nghiệp văn hóa, Thành đoàn Hà Nội đã phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tạo lập, phổ biến, lưu giữ và phát triển các giá trị văn hóa; Số hóa các sản phẩm văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; Tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên những giá trị văn hóa nổi bật, góp phần xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng nhân ái, vững vàng tri thức; Trong đó nổi bật là phong trào “Tôi yêu Hà Nội” đã được Thành đoàn triển khai sâu rộng, hiệu quả trong những năm qua.

Hệ thống Tuyên giáo Thủ đô đóng góp tích cực trong khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như thành phố Hà Nội trong 9 tháng năm 2022. Trong đó, tăng trưởng GRDP của Hà Nội đạt 9,69%. Hà Nội là một trong 11 địa phương cả nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất dù chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19.

Góp sức vào sự phát triển đó, hệ thống tuyên giáo Thủ đô đã cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022, đặc biệt là đẩy mạnh việc chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên giáo của thành phố.

Đồng chí Bùi Huyền Mai nhấn mạnh: “Việc tổ chức thành công hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, được kết hợp trực tuyến với trực tiếp và sân khấu hóa đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống tuyên giáo Thủ đô. Cùng với đó, Ban Tuyên giáo các cấp của thành phố đã tổ chức thành công nhiều hội thi, cuộc thi về văn hóa; Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời định hướng dư luận, tạo niềm tin trong xã hội”.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị hệ thống tuyên giáo Thủ đô tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ trong tâm.

Thứ nhất là tập trung tuyên truyền các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (18/12/1972 - 18/12/2022); Triển khai tuyên truyền vai trò của dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội nhằm tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là những vùng dự án đi qua; Tuyên truyền sâu rộng, tạo hiệu ứng tâm lý tích cực trong mọi tầng lớp Nhân dân.

Thứ hai, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ học tập lý luận chính trị; Tiếp tục rà soát để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo các cấp trong toàn hệ thống.

Thứ ba là chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trong đó cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, lan tỏa những mô hình tốt, việc làm đẹp nhằm tạo hiệu ứng tích cực, tâm lý phấn khởi trong xã hội.

Thứ tư, toàn ngành tiếp tục phối hợp và tăng cường trao đổi thông tin trong hệ thống Tuyên giáo các cấp từ thành phố đến cơ sở và với các cơ quan báo chí của thành phố từ đó tìm ra những mô hình tốt, cách làm hay để tuyên truyền sâu rộng, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, đoàn kết, thống nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, đoàn kết, thống nhất

TTTĐ - Ngày 1/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2022. Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đồng chí Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư cùng dự phiên họp.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội

Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội

TTTĐ - Ngày 30/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Kế hoạch số 306/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình hành động số 16-CTr/TU ngày 26/8/2022 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề thực tiễn Thủ đô

Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề thực tiễn Thủ đô

TTTĐ - Chiều 30/11, Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP chủ trì đã tiến hành giám sát tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XI) phát triển khoa học, công nghệ (KHCN) và Luật KH&CN.
Cán bộ nữ phải nỗ lực phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ

Cán bộ nữ phải nỗ lực phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, quan điểm chung của lãnh đạo thành phố là ưu tiên cán bộ nữ ở tất cả các khâu của công tác cán bộ. Tuy nhiên, dù ưu tiên đến đâu, cán bộ cũng phải bảo đảm các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định, nên cán bộ nữ cũng phải cố gắng phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ.
Huyện Chương Mỹ: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực tài chính, đất đai

Huyện Chương Mỹ: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực tài chính, đất đai

TTTĐ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ huyện Chương Mỹ trong công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Từ đó, huyện thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương cũng như xử lý hiệu quả các vụ việc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với phụ nữ Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với phụ nữ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 30/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô với chủ đề: “Xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh”.
Quý III/2023, thực hiện giám sát việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô

Quý III/2023, thực hiện giám sát việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô

TTTĐ - Trong quý III/2023, thực hiện giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem phiên bản di động