Đường Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên, Hà Nội):

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc “gông sắt” chống đỡ cây xanh

Xã hội -

TTTĐ - Với mục đích ban đầu là bảo vệ cây xanh, giúp cây phát triển đúng theo quy hoạch, tránh gãy đổ trong mùa mưa bão, những chiếc “gông sắt” đã được công nhân đeo lên các cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên, Hà Nội). Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cây xanh, nếu không được chú ý nới lỏng thì chính những chiếc “gông sắt” này lại là mối đe dọa tiềm tàng.

Đường Nguyễn Văn Linh bắt đầu từ ngã ba cầu Chui huyện Gia Lâm đến đường vành đai 3 ngã tư quốc lộ 1B (Hà Nội - Lạng Sơn). Đây là tuyến đường lớn, tập trung đông dân cư cũng như các công trình dân sinh. Vì vậy, một hàng cây xanh kéo dài theo dọc tuyến đường đã được UBND quận Long Biên đầu tư trồng mới.

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc “gông sắt” chống đỡ cây xanh
Hàng cây kéo dài trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên

Ngay khi được đưa vào trồng, những cây xanh nhanh chóng được chống đỡ bằng các cột sắt cao khoảng 2m. Các cột sắt này có tác dụng giúp cây phát triển theo chiều thẳng đứng, tránh gãy đổ khi gặp thời tiết xấu. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất mà các cơ quan chức năng có thể thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại đường Nguyễn Văn Linh, hầu hết các cây xanh trên tuyến đường này, sau một thời gian, phần thân cây phát triển và phình to nhưng vòng đai sắt vẫn không được tháo ra hoặc nới lỏng, khiến thân cây bị bóp chặt, vòng đai cứa sâu vào thân tạo thành những vết hằn lớn. Sự thiếu quan tâm trong việc chăm sóc khiến việc “đeo gông” cho cây xanh tưởng chừng như đúng đắn lại vô tình trở thành những mối hiểm họa khôn lường.

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc “gông sắt” chống đỡ cây xanh
Những chiếc “gông” siết chặt lấy thân cây

Hiện nay, việc đóng đinh và “đeo gông” cho cây nếu không được thực hiện đúng cách sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của cây, khiến cây bị chết, gây lãng phí cho ngân sách, thậm chí là đổ, ngã bất cứ lúc nào, đặc biệt khi đến mùa mưa bão.

Theo khuyến cáo của các kỹ sư lâm nghiệp, việc trồng và chăm sóc cây xanh, đặc biệt là cây xanh đô thị cần phải có kế hoạch cụ thể. Phố nào trồng cây gì, chăm sóc ra làm sao và phải áp dụng quy trình chặt chẽ.

Góp phần phủ xanh nhiều khu di tích trên cả nước Hà Nội chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường Phát triển số lượng cây xanh theo chiều sâu trong đô thị hiện đại Đi giữa mùa hè nắng nóng, thêm yêu những hàng cây xanh Cây đổ có phải lỗi do cây?
Huy Đào
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.
Tin khác
[Xem thêm]
Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường do chôn lấp rác thải đang là vấn đề lớn gây đau đầu cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đang xả ra một lượng rác khổng lồ. Trước thực trạng trên, cần có giải pháp khoa học, công nghệ để xử lý; biến rác thải thành tài nguyên để tái sử dụng.
Xem phiên bản di động