Thứ ba 09/08/2022 08:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Hiến kế” phát triển tổ chức Hội của thanh niên trong "thời đại số"

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam khóa VIII diễn ra chiều 30/6, các anh, chị Ủy viên Ủy ban Hội đã tham luận “hiến kế” phát triển tổ chức.

Ngày hội của thanh niên dân tộc thiểu số Thủ đô Ngày hội của thanh niên khát khao làm chủ tri thức, lập thân, lập nghiệp Hội LHTN Việt Nam phát triển thêm 368.204 hội viên mới

“Chất keo” lớn nhất là tình nguyện

Tham luận về mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng, phát triển các câu lạc bộ, tổ, đội nhóm trong thanh niên và những địa bàn mới, anh Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, khẳng định, đây là nhiệm vụ nòng cốt của tổ chức Hội.

Từ thực tế của Hà Nội, anh Tiến đề xuất giải pháp cho công tác này. Theo anh Tiến, tổ chức Hội cần thành lập các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên để họ tự nguyện tham gia; Mời thủ lĩnh ở các lĩnh vực được thanh niên hâm mộ, có uy tín tham gia vào tổ chức Hội. Tổ chức Hội tạo sân chơi chung để các hội, câu lạc bộ... có thể tham gia, gắn với nhiệm vụ chính trị, đồng thời giúp cho họ hoạt động một cách chính danh.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị
Anh Nguyễn Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị

Hội cần xây dựng một hệ sinh thái gồm các Hội, câu lạc bộ để họ có thể hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động, công việc; Tiếp cận, vận động các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm đã hoạt động hiệu quả, có uy tín trong cộng đồng và được pháp luật cho phép. Hội xây dựng, thành lập tổ chức ở những địa bàn mới, gắn với hỗ trợ nghiệp vụ, nguồn lực tại khu chung cư, doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Anh Tiến cho biết thêm, Hội tích cực thành lập mới các tổ chức cơ sở, tổ, đội, nhóm, câu lạc bộ nhưng cũng không ngại giải thể những tổ chức hoạt động không hiệu quả; Bên cạnh đó, nên thường xuyên tổ chức các hoạt động, chương trình để phát huy được khả năng thế mạnh của mỗi hội thành viên.

Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố có rất đông thanh niên, với nhiều thành phần và Hội đã có những hoạt động đặc thù phù hợp với từng đối tượng. Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đã tập hợp thanh niên bằng nhiều cách, cùng với các phương pháp truyền thống, Hội còn tập hợp qua phong trào tình nguyện trên không gian mạng. Từ không gian này, các bạn thanh niên tình nguyện bước ra thực tế. Anh Ngô Minh Hải nhấn mạnh: “Chất keo” lớn nhất để tập hợp thanh niên là tình nguyện.

Đổi mới phương thức hoạt động thông qua nền tảng số

Anh Minh Hải cho rằng, thời gian qua nhất là trong đợt dịch COVID-19, tổ chức Hội đã phát huy rất tốt vai trò tập hợp đoàn kết thanh niên. Vì vậy, Hội đã có uy tín lớn, trong thời gian tới cần mở rộng phong trào đoàn kết và khả năng hiệu triệu thanh niên. Đây là cơ hội lớn trong tập hợp thanh niên. Chính vì vậy, Trung ương Hội LHTN Việt Nam có thể hướng dẫn cơ sở Hội tập hợp lực lượng, bởi nếu chậm hơn sẽ bị các tổ chức khác thu hút thanh niên.

Anh Nguyễn Đức Tiến
Anh Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Sức sống của Hội là sự phát triển hội viên nên Hội cần tích cực tương tác hai chiều, tạo điều kiện, cơ hội cho các bạn hội viên, thanh niên tham gia tổ chức. Khi không gian mạng ngày càng mở rộng, cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng ngày càng cao, Hội cũng phải đặt bài toán cho mình để tập hợp thanh niên, đưa các bạn thanh niên từ không gian mạng đến thực tế và luôn hướng tới mục tiêu thủ lĩnh tạo ra thủ lĩnh, hội viên là chủ thể kết nối…”.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khẳng định, Hội có vai trò nòng cốt chính trị là đoàn kết tập hợp thanh niên nên cần giữ vững.

Trong thực tiễn nhiều nơi tổ chức Đoàn không tạo không gian đủ lớn để Hội xuất hiện, không tạo điều kiện và quản lý như cấp dưới. Đoàn giữ vai trò nòng cốt nhưng không làm thay, phải tạo không gian đủ lớn để Hội xuất hiện một cách độc lập, sáng tạo. Đồng thời, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị, Hội cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động thông qua nền tảng số.

Tặng hoa các anh được hiệp thương vào đoàn Chủ tịch Ủy ban Hội
Các anh được hiệp thương vào đoàn Chủ tịch Ủy ban Hội

“Mỗi cấp bộ Hội cần đẩy mạnh phương thức hoạt động một cách mạnh mẽ hơn. Đối với các Hội LHTN chỉ hiệp thương thống nhất chương trình hành động, chứ không phải ra mệnh lệnh, cần phải thay đổi tư duy để Hội càng lớn mạnh, màu sắc đa dạng rực rỡ hơn, đóng góp được nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Các tập thể có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen
Các tập thể có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen

Chúng ta cần mở rộng vòng tay của Hội, tạo thêm mối quan hệ với những người có ảnh hưởng xã hội, học tập các bậc tiền bối để tổ chức Hội giúp tổ chức Đảng, Đoàn vươn tới tất cả các lực lượng xã hội; Cần quan tâm, suy nghĩ sâu sắc hơn về “con người ảo” trên không gian mạng, nếu không cẩn thận sẽ tụt hậu, đi sau thanh niên và các tổ, đội, nhóm mà thanh niên lập sẽ hoạt động tốt hơn tổ chức Hội”, anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

*Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam trình bày tổng hợp ý kiến góp ý tại các tổ thảo luận về các nội dung: Sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Các anh, chị trong Ủy ban Hội góp ý văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; Khen thưởng sơ kết giữa nhiệm kỳ; Ra mắt và chia tay các anh, chị Ủy viên Ủy ban Hội khóa VIII.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 – 2022; Tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân có thành tích đóng góp trong công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 – 2022.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đoàn thăm và tặng quà đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn công tác Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2022” tại các điểm trực Trường THCS Colette (Quận 3) và Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quận 1).
Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

Tuổi trẻ Hải Phòng hào hứng tham gia tiếp sức mùa thi

TTTĐ - Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng có hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi". Đây là chương trình thường niên tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.
Xem phiên bản di động