×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - Trong Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 4- khóa IX, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, đề xuất giải pháp, cách làm hay nhằm thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt ngày càng lan tỏa trong sinh viên và có hiệu quả cao.

TTTĐ - Trong Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 4- khóa IX, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, đề xuất giải pháp, cách làm hay nhằm thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt ngày càng lan tỏa trong sinh viên và có hiệu quả cao.

Anh Trần Vũ (trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh).
Kế thừa và phát triển từ phong trào Sinh viên 3 tốt đã có ý nghĩa thiết thực và có sức lan tỏa trong sinh viên, phong trào Sinh viên 5 tốt (học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt) đang trở thành một phong trào hành động cách mạng của sinh viên hiện nay.
Tuy nhiên, một số cơ sở hội sinh viên cấp trường còn lúng túng trong triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt, công tác tuyên truyền, giới thiệu phong trào tới sinh viên thực hiện chưa tốt. Công tác chăm lo, hỗ trợ, phát huy sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt chưa được chú trọng. Còn cơ sở nhầm lẫn giữa phong trào Sinh viên 5 tốt và cuộc vận động Sinh viên 5 tốt.
Đề xuất cách làm hay để thúc đẩy phong trào Sinh viên 5 tốt, chị Nguyễn Thanh Hà (Học viện Tài chính) cho hay: “Cần truyền thông giúp sinh viên biết danh hiệu và hiểu phong trào Sinh viên 5 tốt; có cơ chế theo dõi, đánh giá, hỗ trợ thường xuyên cho sinh viên; có bộ tiêu chí đánh giá rõ ràng; tuyên dương, khen thường kịp thời và sự ghi nhận, hỗ trợ của các tổ chức tuyển dụng, tổ chức xã hội đối với cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào”.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (trường Đại học Công nghiệp Hà Nội)
Giải quyết những vấn đề đó, Hội Sinh viên Học viện tài chính đã xây dựng ý tưởng xây dựng mô hình bảng xếp hạng câu lạc bộ và sinh viên 5 tốt “The Rail Way’s”.
Mô hình này xây dựng kênh thông tin online về phong trào Sinh viên 5 tốt”và các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện; hệ thống quản lý thông tin và xếp hạng sinh viên (thường xuyên, đầy đủ, sinh viên có thể tự xem thông tin của mình, tạo sự thi đua tích cực). “The Rail Way’s” định hướng và đánh giá các câu lạc bộ trong việc xây dựng các chương trình, hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện 5 tiêu chí, đồng thời giới thiệu, tuyên dương kịp thời các điển hình sinh viên, tập thể sinh viên tiêu biểu.
Anh Trần Vũ (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) giới thiệu hệ thống quản lí sinh viên 5 tốt. Đây là công trình do 10 chiến sĩ đội hình tin học hóa trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2014 thực hiện trong vòng 1 tháng. Mô hình thân thiện, bảo mật cao, dễ sử dụng, chuẩn xác, phiên bản hiện tại đã cập nhật toàn bộ những đổi mới về tiêu chí đánh giá.
Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.
“Bằng hệ thống này sẽ theo dõi và tạo môi trường hỗ trợ kịp thời các sinh viên 5 tốt cận chuẩn; số hóa dữ liệu của các sinh viên 5 tốt, phục vụ cho việc gắn kết sinh viên 5 tốt các thời kì; chuẩn hóa quá trình xét duyệt hồ sơ bình chọn danh hiệu các cấp, giúp việc xét duyệt, kiểm tra có thể thực hiện thuận lợi hơn…”, anh Vũ cho hay.
Để hệ thống hoạt động có hiệu quả hơn, các thành viên đội hình đưa ra định hướng, xây dựng thêm việc thống kê sinh viên 5 tốt cấp liên chi hội, chuyển giao cho cấp thành phố để hướng đến nhân rộng các mô hình tại trường. Đồng thời, xây dựng đội ngũ thường xuyên kiểm tra, bảo trì, đảm bảo công tác tập huấn cho các cơ sở Hội phụ trách.
Theo chị Nguyễn Thị Huyền Trang (trường ĐH Công nghiệp Hà Nội), sau khi tuyên dương Sinh viên 5 tốt chưa có các chương trình, hoạt động thiết thực. Chị Trang cho rằng, Hội Sinh viên cần là cầu nối giữa sinh viên 5 tốt với nhau. Hội cần có các hoạt động cụ thể để đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho sinh viên 5 tốt sau tuyên dương. Đồng thời, cần điều chỉnh các tiêu chí xét sinh viên 5 tốt sao cho phù hợp nhất…
Lê Dung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...