Hiến tấc đất, tỏ lòng "vàng"

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã và đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2022.

Hà Nội: Đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ Nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 Bảo hiểm y tế - tấm thẻ “vàng” vì sức khỏe Nhân dân Cử tri và Nhân dân mong có giải pháp đột phá nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin

Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn Nông thôn mới, chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn đã nhận được sự ủng hộ của người dân, trong đó có những hội viên phụ nữ, cựu chiến binh, đảng viên tiên phong… đóng góp tiền của, ngày công và tình nguyện hiến đất mở đường. Những việc làm của họ nhân lên nét đẹp văn minh của người Hà Nội.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến bạn đọc loạt bài viết: Hiến tấc đất, tỏ lòng "vàng".

Bài 1: Đòn bẩy thúc đẩy kinh tế xã hội vùng quê

Phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng, là đòn bẩy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao đời sống Nhân dân, tiến tới hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Đây cũng là tiêu chí thể hiện đậm nét quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng lòng của người dân trong xây dựng Nông thôn mới, phát triển quê hương giàu mạnh.

Tiêu chí quan trọng xây dựng Nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã trở thành một phong trào rộng lớn, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của người dân, bộ mặt nông thôn Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng đang ngày càng thay đổi, trở thành những miền quê đáng sống.

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, phát triển hạ tầng giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng. Giao thông thuận lợi là tiền đề để các địa phương đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, giao lưu Nhân dân.

Các con đường nhỏ hẹp ở làng quê sẽ mãi như vậy nếu không có những người dân tình nguyện hiến đất, góp tiền. Thời buổi “tấc đất tấc vàng” nhưng ở nhiều thôn quê, người dân sẵn sàng hiến hàng trăm, nghìn mét đất để làm đường. Điều đó đã tạo nên những kỳ tích trong phát triển giao thông nông thôn.

Hạ tầng giao thông phát triển là đòn bẩy kinh tế các địa phương
Hạ tầng giao thông phát triển là đòn bẩy kinh tế của các địa phương

Để tạo nên những kỳ tích đó đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện công việc, nhiệm vụ công khai, minh bạch, vì quyền lợi của Nhân dân; Nhất thiết phải kêu gọi được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Mặt khác, cấp ủy, chính quyền các cấp phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và tầm quan trọng của việc phát triển giao thông nông thôn. Từ đó, người dân tích cực hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn, theo phương châm: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng".

Hiểu chủ trương, chính sách của Đảng, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhiều người dân đã không ngần ngại phá bỏ một phần hoa màu, hiến đất làm đường giao thông nông thôn với tâm niệm: “Đường làm ra phục vụ mình, quyền lợi sát sườn mình, mình không hiến thì ai hiến”.

Chính quyền và Nhân dân cùng quyết tâm nên những con đường giao thông nông thôn ngày càng sạch đẹp, rộng rãi. Nhiều tuyến đường nhỏ hẹp, trời mưa thì lầy lội, nắng lại bụi bặm trước kia đã được thay thế bằng đường bê tông hóa. Giao thông phát triển đã thay đổi diện mạo làng quê, tạo điều kiện cho người dân sản xuất, kinh doanh, giao thương buôn bán góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Vững vàng vượt qua thách thức

Huyện Mỹ Đức là một trong những đơn vị làm rất tốt việc phát triển hạ tầng giao thông nông thôn. Nằm ở phía Tây Nam của thành phố Hà Nội, bên cạnh khó khăn chung, huyện Mỹ Đức còn có thách thức riêng, trong đó có “điểm nóng” là xã Đồng Tâm. Tuy nhiên, với tinh thần, quyết tâm, bản lĩnh dám đương đầu, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đã vững vàng vượt qua khó khăn, đạt kết quả khá toàn diện.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch; Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy ngày càng được nâng cao; Đội ngũ cán bộ trưởng thành về nhiều mặt...

Diện mạo huyện Mỹ Đức ngày càng phát triển, khang trang hơn
Diện mạo huyện Mỹ Đức ngày càng phát triển, khang trang hơn

Với mục tiêu đưa Mỹ Đức trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2022, Đảng bộ, chính quyền huyện luôn bám sát chỉ đạo của thành phố. Trong đó, 3 tháng đầu năm 2021, bám sát sự chỉ đạo của thành phố, nhiệm vụ của địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức đã ban hành 6 chương trình công tác, 9 đề án, 9 nghị quyết chuyên đề nhằm cụ thể hóa 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá của Nghị quyết Đại hội lần thứ XXIV Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong xây dựng Nông thôn mới, huyện đã tập trung chú trọng đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, điện, đường liên xã, thôn, đường làng cơ bản được bê tông hóa 99%. Hệ thống trường học các cấp, trang thiết bị dạy học đã và đang tiếp tục được ưu tiên đầu tư nâng cấp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trạm y tế các xã, bệnh viện đa khoa huyện được nâng cấp, cải tạo. Hệ thống thiết chế văn hóa ở các thôn, xã được tăng cường. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức. Việc cưới, việc tang và lễ hội đã có nhiều tiến bộ theo hướng tiết kiệm, đơn giản và văn minh. Các công trình nhà văn hóa ở nhiều xã đã được xây dựng khang trang sạch đẹp; Công tác vệ sinh môi trường đã được quan tâm. Các xã đều có tổ thu gom rác thải nên môi trường đã có nhiều chuyển biến, sạch sẽ, vệ sinh hơn.

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức cho thấy, số ki-lô-met đường trục xã, liên xã, đường từ trung tâm xã đến huyện được kiên cố hóa 117,69km/117,69km, đạt 100%. Đường trục thôn, liên thông được kiên cố hóa 248,4/248,4km, đạt 100%. Đường ngõ xóm đã kiên cố hóa được 536km/573,6km, bằng 93,44%. Đường trục chính nội đồng đã kiên cố hóa 244,74km/506,1km, bằng 48,35%.

Những con số đạt được đó đã thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Mỹ Đức ngày càng giàu đẹp của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân nơi đây. Trong đó, rất nhiều câu chuyện đẹp, hành động ý nghĩa của những tấm gương hiến đất làm đường giao thông nông thôn được ghi nhận...

(Còn nữa)

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hỗ trợ bà con hợp tác xã vượt qua khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã. Đây được xem là liều “thuốc tăng lực” giúp các hợp tác xã vượt qua thách thức, vững bước phát triển.
Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

TTTĐ - Sau hai tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phần nào bị ảnh hưởng. Nhờ sự duy trì sản xuất của các huyện, thị xã nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm càng có thêm cơ hội để tăng tốc, mở rộng sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân.
Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang tập trung sản xuất gối vụ, không để đồng ruộng bị bỏ hoang để chủ động cung ứng nông sản, thực phẩm cho Nhân dân Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

TTTĐ - Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smartphone, sổ nhật ký điện tử... Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, góp phần khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh các sản phẩm OCOP của HTX trên thị trường.
Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Giải quyết 129 vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng

Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Giải quyết 129 vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng

TTTĐ - Huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã giải quyết 129 kiến nghị vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) của người dân xã Phú Xuân. Tới đây, huyện thành lập tiểu ban DTĐR tháo gỡ khó khăn, trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm để Nhân dân thống nhất phương án nhận ruộng.
Thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực

Thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực, đáp ứng tốt nhu cầu thời điểm cuối năm, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân.
Hà Nội tái đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm

Hà Nội tái đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm

TTTĐ - Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm nên từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, người dân tái đàn vật nuôi. Việc này sẽ giúp bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ thị trường các tháng cuối năm đặc biệt là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội kỳ vọng vào vụ mùa bội thu

Hà Nội kỳ vọng vào vụ mùa bội thu

TTTĐ - Hiện nay, một số huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang bước vào vụ thu hoạch lúa mùa. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và phòng tránh tác động của mưa bão, các địa phương đã khẩn trương, huy động nhân lực, máy móc để thu hoạch lúa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".
Xem phiên bản di động