Thứ năm 07/07/2022 23:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hiện thực hóa mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại Hoàn Kiếm

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - “Mô hình Kinh tế tuần hoàn rác thải dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)” là bước tiến quan trọng thể hiện quyết tâm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải, tập trung vào rác thải nhựa có giá trị thấp tại Việt Nam.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 tại quận Hoàn Kiếm Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 tại quận Hoàn Kiếm

Dự án “Mô hình Kinh tế tuần hoàn rác thải dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” được Ủy ban Nhân dân quận và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phối hợp thực hiện. Dự án triển khai nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, tổ chức, các cấp, các ngành trong việc phân loại, thu gom tái chế, vận chuyển đến nơi quản lý, tái chế theo quy định và tầm quan trọng việc cần thiết phải phân loại rác tại nguồn.

“Mô hình Kinh tế tuần hoàn rác thải dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” tập trung vào chất thải nhựa có giá trị thấp được xây dựng và triển khai đầu tiên tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mô hình sẽ cung cấp đầu vào và xác định các vấn đề ưu tiên trong việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải nhựa tại địa phương. Hoạt động thí điểm cũng là bước đầu để hỗ trợ áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải trên toàn thành phố.

Chương trình tập huấn phân loại rác thải
Chương trình tập huấn phân loại rác thải

Phương thức thực hiện nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án là xây dựng và tổ chức chương trình đào tạo cho các nhóm nòng cốt (bao gồm Hội Phụ nữ và lãnh đạo cộng đồng tổ dân phố). Những học viên này sau khi học xong, họ có thể hướng dẫn, truyền thông và thúc đẩy các hộ gia đình thực hiện phân loại rác tái chế và rác thải nhựa giá trị thấp.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ gia đình, nhóm nòng cốt để thực hiện phân loại tại nguồn; Hỗ trợ công nhân công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Hoàn Kiếm trong việc thu gom; Hỗ trợ các công ty tái chế trong việc vận chuyển rác thải tới nhà máy tái chế và các nguồn lực cần thiết khác để thu gom rác nhựa giá trị thấp.

Ngoài ra, thông qua các hoạt động như tổ chức tham quan 84 mét đường giao thông được làm sạch, rải đá cấp phối cho các em học sinh tiểu học và cuộc thi chủ đề tái chế rác thải nhựa trên mạng xã hội... dự án đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc phân loại rác thải nhựa; Biến nhận thức thành những hành động thực tiễn.

Thu gom rác thải vận chuyển đến nơi xử lý
Thu gom rác thải vận chuyển đến nơi xử lý

Trải qua khoảng thời gian ngắn tổ chức thí điểm tại 6 phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Trống, Cửa Đông và Phúc Tân, mô hình đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Sau 1 tháng triển khai đồng bộ trên cả 6 phường, đã có 5.400 hộ gia đình được tuyên truyền và hướng dẫn, gần 5.000 hộ được ghi nhận đã tham gia phân loại rác thải tại nguồn. Kết quả, 4.200kg rác thải nhựa giá trị thấp cũng đã được phân loại, riêng tại phường Hàng Đào đã ghi nhận được gần 700kg rác thải nhựa giá trị thấp sau khoảng thời gian 2 tháng triển khai.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, bên cạnh các biện pháp triển khai dự án đang thực hiện, cần phải tổ chức tốt công tác thông tin truyền thông, giáo dục vận động tuyên truyền để thay đổi nhận thức, tạo chuyển biến trong thái độ và hành vi hàng ngày của người dân và các bên liên quan trong toàn bộ dây chuyền quản lý rác thải. Công tác này cần tổ chức trong một thời gian dài, thường xuyên và liên tục ở các địa bàn cho mọi đối tượng, nhằm xây dựng ý thức và hình thành thói quen trong mỗi gia đình và ngoài cộng đồng.

Người dân phân loại rác thải
Người dân phân loại rác thải

Tổng giám đốc công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam - nhà tài trợ của dự án chia sẻ: “Dow đang thực hiện những giải pháp thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa thiết thực và dễ áp dụng vào cộng đồng, thông qua việc phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan nhà nước và các đối tác. Đây cũng là một trong những dự án quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững tại Việt Nam của Dow, góp phần tiến tới một tương lai không còn rác thải nhựa.”

Kết quả của dự án sẽ được chia sẻ qua một số hội thảo nhằm thúc đẩy kết quả của dự án, từ đó khuyến khích việc áp dụng Mô hình trên toàn thành phố Hà Nội. Các bài học kinh nghiệm sẽ được sử dụng để quản lý thích ứng và cải thiện hiệu suất của các hoạt động tương tự trong tương lai.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

TTTĐ - Tập đoàn Mường Thanh phát động triển khai tháng môi trường - For Green World với rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới mốc son kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn cũng như lan tỏa mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường, gìn giữ tương lai và truyền cảm hứng hành động xanh tới tất cả cộng đồng.
Triển khai giám sát chuyên đề về bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt trong tháng 8/2022

Triển khai giám sát chuyên đề về bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt trong tháng 8/2022

TTTĐ - 6 tháng đầu năm, hoạt động giám sát của HĐND TP Hà Nội đã được thực hiện hiệu quả, chất lượng. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình giám sát, từ nay tới cuối năm, HĐND TP sẽ triển khai hiệu quả giám sát chuyên đề về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt (dự kiến tháng 8/2022)...
Tin khác
[Xem thêm]
1 ngày thu đổi được gần 2.000kg rác thải tái chế thành quà tặng

1 ngày thu đổi được gần 2.000kg rác thải tái chế thành quà tặng

TTTĐ - Hôm nay (3/7), Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) phối hợp Ban Quản lý khu đô thị Vinhome Smart City và Time City tổ chức thực hiện chương trình thu đổi rác tái chế và tặng quà. Với sự tham gia đồng hành của Unilever Việt Nam, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (Pro Việt Nam), chương trình đã thu hút được hàng nghìn người tại hai khu dân cư hưởng ứng tham gia.
Bão số 1 cách Quảng Ninh 400km, tạm dừng cấp phép hoạt động các phương tiện biển

Bão số 1 cách Quảng Ninh 400km, tạm dừng cấp phép hoạt động các phương tiện biển

TTTĐ - Sáng 2/7, bão số 1 (Chaba) cách Quảng Ninh hơn 400km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp phép cho tàu biển hoạt động.
Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

TTTĐ - Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Xem phiên bản di động