Thứ sáu 01/12/2023 13:35 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
“Youtuber học đường” Phùng Thị Hà:

Hiện thực hóa mục tiêu giáo dục gắn lý thuyết với thực tế

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Hiện đang giữ vị trí tổ phó chuyên môn, trường THPT Yên Lãng (Mê Linh, Hà Nội), Thạc sĩ Phùng Thị Hà là một trong những tấm gương nhà giáo tiêu biểu của nhà trường với nhiều đóng góp trong sự nghiệp “trồng người”.

Xứng đáng là trung tâm tiêu biểu về giáo dục, đào tạo Giáo dục phát triển vượt bậc nhờ nhà giáo tâm huyết, sáng tạo Giáo dục là thắp sáng một ngọn lửa

Cô giáo Phùng Thị Hà luôn chủ động, sáng tạo trong việc vận dụng khoa học giáo dục tiên tiến, vận dụng những sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) vào thực tiễn giảng dạy, say mê với nghề, giúp đỡ mọi người, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ.

Mang thực hành tới gần với học sinh

Kênh Youtube “Hà Phùng Master” được cô xây dựng và thành lập đã chia sẻ một số hoạt động giáo dục rất hữu ích. Đặc biệt có những video hướng dẫn của cô được đồng nghiệp và học sinh đánh giá rất cao.

Chia sẻ với phóng viên Tuổi trẻ Thủ đô, cô Hà cho biết: “Quyết định thành lập kênh Youtube “Hà Phùng Master” xuất phát từ mong muốn tạo ra những video hướng dẫn phục vụ giảng dạy bài thực hành trong chương trình THPT”. Các nội dung trên kênh của cô thường đăng tải giờ thực hành: làm men rượu truyền thống, cách chế biến và đánh giá thức ăn giàu gluxit cho vật nuôi, xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp vê tay, cách làm giá đỗ, trà vải thốt nốt, kĩ thuật gieo hạt trong bầu…

 Một tiết học thực tế của học sinh và cô Phùng Thị Hà
Một tiết học thực tế của học sinh và cô Phùng Thị Hà

Là một giáo viên nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, cô thường có cơ hội hướng dẫn nhiều đề tài khoa học của các bạn học sinh. Năm học 2022-2023, cô hướng dẫn học sinh đề tài “Nghiên cứu xử lý bã đậu nành làm phân bón hữu cơ cho cây trồng ở Mê Linh, Hà Nội” nhằm đưa ra giải pháp tái sử dụng bã đậu nành, góp phần tăng thu nhập, bảo vệ môi trường và lan tỏa đến mọi người.

Hướng tới một Mê Linh ngày càng có nhiều vùng trồng rau, hoa, quả an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, cung cấp cho thị trường sản phẩm bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Những chuyến đi thực tế giúp các bạn học sinh được trải nghiệm, học hỏi thêm nhiều điều
Những chuyến đi thực tế giúp các bạn học sinh được trải nghiệm, học hỏi thêm nhiều điều

Ngoài ra, cô còn hướng dẫn học sinh đề tài “Nghiên cứu xử lý hiệu quả một số phụ phẩm nông nghiệp ở xã Tam Đồng” nhằm đưa ra các giải pháp tái sử dụng một số phụ phẩm nông nghiệp ở địa phương xã Tam Đồng.

Đề tài đạt giải Nhất cấp cụm và giải Khuyến khích cấp thành phố trong cuộc thi KHKT. Từ năm 2021 đến 2023 cô đã hướng dẫn nhóm học sinh tham gia nghiên cứu khoa học trong dự án “Tam giác hướng nghiệp” đạt hiệu quả cao.

Những giờ học thực hành bổ ích cho các bạn học sinh
Những giờ học thực hành bổ ích cho các bạn học sinh

Trong quá trình nghiên cứu, các học trò của cô được tìm tòi giao lưu học hỏi, trải nghiệm trong các phòng thí nghiệm chuyên sâu của Đại học Phenika, làm cơ sở tiền đề xây dựng câu lạc bộ đam mê nghiên cứu khoa học ở trường.

Hành trình mang sách tới gần hơn với học sinh

Không chỉ say mê giảng dạy và hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, cô Hà còn đồng hành cùng câu lạc bộ Sách và hành động Yên Lãng xây dựng văn hóa đọc đến mọi người thông qua dự án "Cà phê sách" do cô Trần Thị Hương Hải – hiệu trưởng nhà trường sáng lập. Đây là dự án có ý nghĩa rất lớn trong việc lan tỏa văn hóa đọc đến giáo viên và học sinh thông qua hàng trăm đầu sách ở tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Trong quá trình dạy môn Sinh học, bên cạnh phần lý thuyết, cô Hà còn cho học sinh trải nghiệm pha chế trà, cà phê, làm sữa chua, sữa đậu nành… Sau khi thực thành và làm thành thạo những sản phẩm này, các bạn học sinh đã đưa nghề mình học được ra kinh doanh khởi nghiệp. “Những việc làm này vừa hiện thực hóa mục tiêu giáo dục gắn lý thuyết với thực tế, vừa định hướng nghề nghiệp cho học sinh, giúp các em biết cách lập kế hoạch để thực hiện mục tiêu theo đuổi nghề nghiệp của bản thân trong tương lai”, cô Hà chia sẻ.

Không khí vui vẻ giữa cô và trò trong giờ sinh hoạt tại câu lạc bộ
Không khí vui vẻ giữa cô và trò trong giờ sinh hoạt tại câu lạc bộ

Cô Hà cho biết thêm: “Phần lớn lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh sẽ quay vòng tái đầu tư mua thêm sách, phần còn lại gây quỹ để tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường”. Bên cạnh đó, câu lạc bộ này vẫn tiếp tục những hoạt động truyền thông thú vị trên fanpage cùng tên.

Với những gì đã làm được, cô Phùng Thị Hà nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; có sáng kiến kinh nghiệm loại B, C cấp Ngành; được Bộ GD&ĐT và UBND thành phố tặng Bằng khen. Bên cạnh đó, cô Hà còn đạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi; Giáo viên chủ nhiệm giỏi và giải Nhì Hội thi Thiết bị đồ dùng giạy học tự làm cấp Thành phố.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trí thức trẻ góp phần đưa nền nông nghiệp vươn xa

Trí thức trẻ góp phần đưa nền nông nghiệp vươn xa

TTTĐ - Không chỉ là đồng tác giả của 5 giống lúa ứng phó với biến đổi khí hậu, Tiến sĩ Chu Đức Hà, giảng viên khoa Công nghệ nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) còn sở hữu 4 bằng độc quyền sáng chế. Đặc biệt, anh cùng cộng sự đã nghiên cứu phát triển các giải pháp IoT thông minh trong cảnh báo sâu bệnh và điều khiển tưới chính xác để giải quyết các bài toán cho sản xuất nông nghiệp hiện nay.
Chung tay “phủ xanh mạng Internet”

Chung tay “phủ xanh mạng Internet”

TTTĐ - Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số”, với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng” cho thanh niên và người cao tuổi, đã có nhiều ý kiến từ các chuyên gia và đại biểu tham dự, góp phần xây dựng một “xã hội mạng” an toàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Chung tay hành động vì môi trường và văn minh đô thị

Chung tay hành động vì môi trường và văn minh đô thị

TTTĐ - Sáng 30/11, tại khu vực vườn rừng cộng đồng - Bờ vở sông Hồng (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Ra quân đội tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trong đoàn viên, thanh niên và Nhân dân Thủ đô”.
Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội cho biết, cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội” không chỉ kéo dài thời gian tiếp nhận bài thi mà thí sinh tham gia còn có cơ hội nhận 1 xe máy điện EVGOD (xe điện sử dụng công nghệ động cơ Bosch CHLB Đức, trị giá 22.400.000 đồng) do Tập đoàn Sơn Hà tài trợ.
Trung đoàn 720 giúp dân tu sửa đường giao thông

Trung đoàn 720 giúp dân tu sửa đường giao thông

TTTĐ - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống Binh đoàn 16 (8/12/1998 - 8/12/2023), chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tổ chức tu sửa tuyến đường trục chính nối xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp đi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
300 suất học bổng tiếng Anh tặng đội ngũ cán bộ phụ trách Đội

300 suất học bổng tiếng Anh tặng đội ngũ cán bộ phụ trách Đội

TTTĐ - Trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng “Cánh én hồng” và kỷ niệm 10 năm Trại Huấn luyện Kim Đồng toàn quốc vừa diễn ra, Ban tổ chức sân chơi “Thiếu niên Việt Nam - Công dân toàn cầu” đã trao tặng 300 suất học bổng tiếng Anh, tổng trị giá 900 triệu đồng tới cán bộ Đội đạt chuẩn Huấn luyện viên cấp I, II Trung ương.
Giới trẻ vào mùa “chạy deadline”

Giới trẻ vào mùa “chạy deadline”

TTTĐ - Những tháng cuối năm là thời điểm nhiều bạn trẻ tức tốc “chạy deadline” (hạn chót). Dù “tối mặt tối mũi” nhưng đây cũng là một trải nghiệm đáng nhớ, giúp các bạn trưởng thành hơn trong công việc cũng như cuộc sống.
Xem phiên bản di động