Hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Thất nghiệp cũng là một trong những rủi ro của quá trình công nghiệp hóa và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ giúp ổn định và phát triển thị trường lao động. Nói cách khác, Quỹ BHTN chính là công cụ của nhà nước để quản trị thị trường lao động.

Bảo Hiểm Bảo Việt dành tặng khách hàng HSBC món quà bảo hiểm giá 0 đồng Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch

Quỹ BHTN nhiều điểm tích cực, vẫn còn hạn chế

Đánh giá việc thực hiện chính sách BHTN, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) Vũ Trọng Bình cho biết, thời gian qua, chính sách BHTN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, khi xảy ra đại dịch Covid-19 vừa qua, rủi ro về thị trường lao động đột biến và chưa từng xảy ra trước đây, trong bối cảnh đó, hệ thống BHTN đã đóng vai trò nổi bật.

Ông Vũ Trọng Bình, cục trưởng Cục Việc Làm phát biểu về vai trò của bảo hiểm thất nghiệp
Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc Làm phát biểu về vai trò của bảo hiểm thất nghiệp

Trước thời điểm giãn cách xã hội, mọi người hạn chế ra đường nhưng hệ thống thực hiện chính sách BHTN đặc biệt ở những tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…vẫn có hàng trăm nghìn người thất nghiệp đến các Trung tâm dịch vụ việc làm đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm việc làm mới, các cán bộ thực hiện chính sách BHTN vẫn làm việc bình thường để giải quyết cho người lao động. Đã có hơn chục nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động, hàng triệu người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm để quay trở lại thị trường lao động.

Tuy nhiên, một số chuyên gia hành chính công nhận định rằng, chính sách BHTN vẫn còn nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, chưa chú ý thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá kết quả thực hiện BHTN còn bộc lộ nhiều hạn chế. Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH đã chỉ rõ, đó là chính sách BHTN chưa thực sự gắn với thị trường lao động, mới tập trung nhiều cho khu vực chính thức, chưa có chính sách phù hợp cho khu vực phi chính thức, còn nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, chưa chú ý thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa theo thông lệ quốc tế. Cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và tổ chức bộ máy thực hiện BHTN còn nhiều điểm bất cập. Ngoài ra, còn nhiều bất cập khác trong quá trình thực hiện như: phần mềm giải quyết hưởng BHTN, kết nối dữ liệu, chia sẻ thông tin liên ngành, cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền, kiểm soát trục lợi BHTN…

Xây dựng Quỹ BHTN như một công cụ quản lý thị trường lao động

10 năm qua, kinh tế Việt Nam đã phát triển hết sức mạnh mẽ, quy mô kinh tế đã hơn gấp đôi. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nền kinh tế mở và hội nhập. Sau hơn 10 năm, chính sách BHTN đã không còn đáp ứng yêu cầu quy mô của nền kinh tế, đòi hỏi phải thiết kế chính sách mới trong quản trị Quỹ BHTN.

Quỹ BHTN như một công cụ quản lý thị trường lao động
Quỹ BHTN như một công cụ quản lý thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhận định: "Quỹ BHXH không chỉ là công cụ an sinh xã hội mà thực chất là một công cụ quản trị thị trường lao động. Qua đánh giá của chúng tôi cho thấy, địa bàn nào công nghiệp hóa càng mạnh, thị trường lao động càng phát triển thì vai trò của Quỹ BHTN càng lớn. Thất nghiệp cũng là một trong những rủi ro của quá trình công nghiệp hóa và Quỹ BHTN sẽ giúp ổn định và phát triển thị trường lao động, là công cụ của nhà nước để quản trị thị trường lao động. Việc cải cách đổi mới chính sách BHTN chính là thực hiện chủ trương của Đảng , nhà nước về quản trị thị trường lao động thích ứng với thông lệ thế giới và đòi hỏi của thực tiễn hiện nay. Đề án được xây dựng phải đáp ứng được những kỳ vọng đó."

Được biết, để chính sách BHTN thực sự trở thành công cụ quản trị thị trường lao động, trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu, xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm, trong đó có các nội dung về BHTN. Bên cạnh đó, cần đánh giá lại về năng lực và hiệu quả hoạt động cũng như vai trò của Trung tâm dịch vụ việc làm nhằm nâng cao vị thế, vai trò đối với việc thực hiện BHTN nói riêng và việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương nói chung.

Mục tiêu cụ thể hướng tới là: Đến 2025, phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động tham gia BHTN; 100% người thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí khi có nhu cầu; 15% người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo; hoàn tất việc kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu về BHTN giữa cơ quan lao động và cơ quan BHXH; 100% nhân sự thực hiện BHTN tại Trung tâm dịch vụ việc làm được đào tạo, có cấp chứng chỉ nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên sâu; Chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHTN đạt mức 85%…

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

TTTĐ - Dịch bệnh Covid -19 đã có dấu hiệu được kiểm soát và một số tỉnh thành lớn đã mở cửa để hồi phục, phát triển kinh tế. Thời điểm này, bảo hiểm thất nghiệp càng phát huy vai trò hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19 và chuẩn bị cho các ngành, nghề mới trong nền kinh tế.
Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thông tin, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa hỗ trợ kịp thời cho người lao động.
Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

TTTĐ - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) các tỉnh, thành đã tích cực đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giới thiệu việc làm và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, không có việc làm. Lúc này, trợ cấp thất nghiệp đã phần nào “gánh” nỗi lo cho những lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến khi họ tìm được việc làm.
Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Chứng kiến niềm vui, phấn khởi của người lao động khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cán bộ cơ quan BHXH - những người trực tiếp tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ lần này như càng được tiếp thêm động lực để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác chi trả tiền hỗ trợ tới tay người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu người lao động làm việc ở thành phố, nhưng về quê tránh dịch thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp ở quê không?
Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

TTTĐ - Chiều 2/10, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch trong thời gian "bình thường mới". Trước tình hình nhiều người lao động xin về quê, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người lao động ở lại chia sẻ cùng tỉnh, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế đã được triển khai từ ngày 1/10.
Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay người lao động một cách nhanh chóng, chính xác, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động nên chuẩn bị một số thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.
Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

TTTĐ - Ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đề xuất trình Chính phủ ban hành Nghị quyết và trực tiếp tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam để làm rõ hơn về chính sách mới này.
Trong 9 tháng năm 2021, Hà Nội giải quyết việc làm cho hơn 116 nghìn lao động

Trong 9 tháng năm 2021, Hà Nội giải quyết việc làm cho hơn 116 nghìn lao động

TTTĐ - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong 9 tháng năm 2021, thành phố đã giải quyết việc làm cho 116,1 nghìn lao động. Thành phố cũng đã tiếp nhận, xét duyệt và ra quyết định hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp cho 55 nghìn người với số tiền 1,3 nghìn tỷ đồng; Hỗ trợ học nghề cho hơn 1,2 nghìn người với số tiền 3,8 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động