Chủ nhật 03/03/2024 18:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quận Tây Hồ (Hà Nội)

Hiệu quả mô hình “30 phút vì dân” ở phường Thụy Khuê

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Cứ 7h thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có cán bộ công chức làm việc...

Công an phường Thụy Khuê truy tìm, trao trả tài sản thất lạc cho du khách Thái Lan

Để có được kết quả trên, thực hiện kế hoạch về công tác cải cách hành chính năm 2023 của UBND phường Thụy Khuê, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã tham mưu lãnh đạo UBND phường ban hành kế hoạch thực hiện mô hình “30 phút vì dân” trong tiếp nhận, giải quyết và hỗ trợ tổ chức, công dân thực hiện thủ tục hành chính năm 2023”.

Ông Lê Văn Thủy, Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, mô hình “30 phút vì dân” nhằm hỗ trợ những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính tại UBND phường nhưng không có điều kiện về thời gian, không thể thực hiện thủ tục trong khung giờ tiếp dân tại bộ phận một cửa theo quy định.

Theo đó, mô hình “30 phút vì dân” năm 2023, được tổ chức thực hiện vào sáng thứ 2 và thứ 6 hàng tuần; UBND phường và Đoàn Thanh niên phường xây dựng lịch, bố trí cán bộ, công chức, đoàn viên trực và làm việc tại bộ phận một cửa.

Thời gian làm việc sớm hơn 30 phút so với thời gian quy định (giờ làm việc bắt đầu từ 7h30 vào ngày thứ 2 và thứ 6).

Hiệu quả mô hình “30 phút vì dân” ở phường Thụy Khuê
Chị Trần Thị Tuyết Phương giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Chị Trần Thị Tuyết Phương - công chức Tư pháp một cửa tiếp nhận và trả kết quả cho công dân, phường Thụy Khuê chia sẻ: “Từ khi áp dụng mô hình, mặc dù một tuần có 2 ngày phải đi làm sớm hơn 30 phút so với trước nhờ đó tạo thuận lợi hơn cho nhiều người dân, đơn vị, doanh nghiệp. Điều này vô cùng cần thiết trong quá trình chuyển đổi số vì nền hành chính phục vụ. Tôi nhận thấy, mọi người dân, tổ chức khi đến làm thủ tục vào thứ 2, thứ 6 đều rất phấn khởi”.

Mô hình “30 phút vì dân” bắt đầu thực hiện từ ngày 23/10/2023. Sau gần 1 tháng thực hiện đã được đông đảo các tổ chức, cá nhân ghi nhận, đánh giá cao. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước đã được nâng cao.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, người dân phường Thụy Khuê cho biết: "Thứ 6 vừa qua, tôi đã đến bộ phận một cửa của phường để làm thủ tục hành chính về việc xác nhận nơi cư trú. Ngày hôm đó, bản thân tôi rất nhiều việc nên sốt ruột tôi đã đến sớm hơn. Tôi bất ngờ là 7h đã có cán bộ làm việc để tiếp nhận hồ sơ và chỉ 15 phút sau, tôi đã có kết quả.

Sau đó tôi mới biết, việc đi làm sớm hơn 30 phút là từ mô hình “30 phút vì dân” của phường. Nhờ được giải quyết nhanh chóng mà công việc của tôi thuận lợi hơn rất nhiều. Tôi cũng về tuyên truyền lại với người thân và hàng xóm về mô hình này để mọi người thuận tiện hơn”.

Được biết, trong 1 tháng triển khai, áp dụng mô hình “30 phút vì dân”, phường Thụy Khuê đã tiếp nhận để giải quyết thủ tục hành chính cho 21 tổ chức, cá nhân vào ngày thứ 2 và thứ 6 sớm hơn thời gian quy định.

Hiệu quả mô hình “30 phút vì dân” ở phường Thụy Khuê
Đoàn Thanh niên phường hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính theo mô hình "30 phút vì dân"

Bên cạnh mô hình “30 phút vì dân”; UBND phường vẫn tiếp tục duy trì mô hình “Thứ 2 - Ngày không giấy hẹn” nhằm góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa. Từ đó, công tác giải quyết hồ sơ hành chính được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân khi đến quan hệ công việc.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, mô hình “30 phút vì dân” trong tiếp nhận, giải quyết và hỗ trợ tổ chức, công dân thực hiện thủ tục hành chính tại phường Thụy Khuê là một trong 6 mô hình cải cách hành chính đang được triển khai trên địa bàn quận.

Mô hình là kết quả của việc cụ thể hóa kế hoạch số 201/KH-UBND ngày 16/5/2023 của UBND quận Tây Hồ về việc phát động phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo trong công tác cải cách hành chính” trên địa bàn quận năm 2023.

Việc triển khai áp dụng mô hình “30 phút vì dân” ở Thụy Khuê nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số; nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính trên địa bàn.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TIN BUỒN

TIN BUỒN

TTTĐ - Gia đình đồng chí Tô Quang Phán, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Công dân và Khuyến học vô cùng thương tiếc báo tin cụ bà Hoàng Thị Dinh, đã từ trần hồi 23 giờ 10 phút ngày 1/3/2024 (tức ngày 21 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 90 tuổi.
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ học viên cai nghiện bỏ trốn

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ học viên cai nghiện bỏ trốn

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 1341/VPCP-KGVX ngày 1/3/2024 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm về vụ việc học viên đang cai nghiện ma túy có dấu hiệu cố ý gây thương tích và bỏ trốn tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng.
Tạo hiện trường tự tử trên cầu Đông Trù để… doạ chồng

Tạo hiện trường tự tử trên cầu Đông Trù để… doạ chồng

TTTĐ - Bức xúc vì nhiều ngày không liên lạc được với chồng, người phụ nữ để lại thư tuyệt mệnh cùng ô tô trên cầu Đông Trù (quận Long Biên, Hà Nội)… Sự việc khiến người thân cùng lực lượng chức năng đôn đáo tìm kiếm, trong khi người phụ nữ này cùng các con đang ở quê nhà bình an.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định mới về Lễ phục Quân đội

Quy định mới về Lễ phục Quân đội

TTTĐ - Chính phủ ban hành Nghị định số 22/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam và Nghị định số 61/2019/NĐ-CP ngày 10/7/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam.
Lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4

Lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4

TTTĐ - Theo công văn 1268/VPCP-CN ngày 28/2/2023, xét báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về nội dung này.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.