Thứ hai 26/02/2024 11:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hiệu quả từ các mô hình tuyên truyền BHXH, BHYT nhóm nhỏ

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm, BHXH các quận, huyện thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt để người dân hiểu đúng đắn, đầy đủ hơn về sự cần thiết, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, từ đó tích cực, chủ động tham gia.

BHXH Hà Nội khẩn trương rà soát, giải quyết chế độ cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn Xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHYT Giải quyết chế độ BHXH đối với người bị nạn và thân nhân vụ cháy chung cư mini Ngành BHXH ghi nhận nhiều kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số Cử tri Bắc Ninh đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Tuyên truyền trực tiếp, giải thích tận tình

Là một trong những đơn vị tiên phong triển khai mô hình tuyên truyền nhóm nhỏ, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, đến nay, BHXH quận Long Biên đã thu được những kết quả đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện.

Cụ thể, ngay từ đầu quý II/2023, BHXH quận Long Biên đã tổ chức chia làm 14 tổ phụ trách 14 phường thuộc địa bàn quận Long Biên, mỗi tổ có 2 thành viên gồm cán bộ BHXH quận, nhân viên tổ chức dịch thu đặt điểm thu tại phường.

Trên cơ sở danh sách các hộ gia đình chưa tham gia BHXH, BHYT hoặc hết hạn thẻ BHYT trên địa bàn, tổ tuyên truyền đặt lịch hẹn gặp để đi tuyên truyền vào các buổi tối, thứ 7, chủ nhật hàng tuần để hoàn thành kế hoạch 180 nhóm nhỏ trong những tháng cuối năm, bình quân 36 nhóm nhỏ/tháng.

Hiệu quả từ các mô hình tuyên truyền BHXH, BHYT nhóm nhỏ
Cán bộ BHXH quận Long Biên tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

Tổ tuyên truyền sẽ đến trực tiếp từng nhà dân để tư vấn, vận động người dân, đồng thời tuyên truyền những điểm mới, quyền lợi của người tham gia, công tác khám chữa bệnh, mức đóng, mức hưởng, ngoài ra hướng dẫn thêm về ứng dụng VssID trên điện thoại để người dân nắm bắt được các thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT.

Kết quả phát triển được 5 người dân tham gia BHXH tự nguyện, 25 người dân tham gia BHYT hộ gia đình và chuyển giao cho nhân viên của tổ chức dịch vụ thu thực hiện theo quy định.

Cũng như nhiều người dân trên địa bàn quận, chị Nguyễn Ngọc Hòa (Long Biên, Hà Nội) rất phấn khởi khi được nhân viên đại lý thu BHXH đến tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trực tiếp tại nhà. Ngay sau khi được tư vấn, chị đã chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho mình và sau đăng ký thêm cho cả con gái.

Chị Hoa tâm sự: “Hằng tháng, tôi chỉ cần dành dụm một khoản tiền nhỏ để tham gia BHXH tự nguyện, sau này khi hết tuổi lao động tôi cũng có lương hưu, không phải lo vướng bận tới con cháu, lại có thêm tấm thẻ BHYT khi nghỉ hưu để yên tâm vì được chăm sóc sức khỏe lúc già. Rất hữu ích.”

Hiểu được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, chị Hoa còn tích cực tuyên truyền với người thân, bà con hàng xóm để ngày càng có nhiều người tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Hiệu quả từ các mô hình tuyên truyền BHXH, BHYT nhóm nhỏ
Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Chương Mỹ

Cùng với BHXH quận Long Biên, thời gian qua, BHXH huyện Chương Mỹ cũng đã thí điểm tổ chức “chuỗi” hội nghị truyền thông vào buổi tối tại các xã trên địa bàn huyện để bà con bận đi làm ăn ban ngày có cơ hội tiếp cận với chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình dễ dàng hơn.

Tại xã Hợp Đồng, trong tháng 9/2023, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện Chương Mỹ và UBND xã Hợp Đồng tổ chức “chuỗi” hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại Nhà văn hóa các thôn vào các buổi tối. Sau 4 Hội nghị tổ chức buổi tối (bắt đầu từ 20h) tại các thôn kết quả cho thấy số người tham gia BHXH tự nguyện tại xã Hợp Đồng tăng lên rõ rệt.

Tính đến hết tháng 8/2023, xã Hợp Đồng có 120 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 74,53% kế hoạch giao. Từ ngày 14 đến ngày 19/9/2023 xã Hợp Đồng đã tăng mới được 37 người tham gia BHXH tự nguyện từ các hội nghị truyền thông buổi tối, đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 157 người, đạt 97,51% kế hoạch.

Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ

Với cách làm hay, hiệu quả từ mô hình “truyền thông nhóm nhỏ” và phát huy nhiều mạng lưới nhân viên đại lý thu số lượng người dân chủ động tham BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày càng tăng cao, góp phần hoàn thành kế hoạch năm của toàn ngành BHXH.

Hiệu quả từ các mô hình tuyên truyền BHXH, BHYT nhóm nhỏ
Thông qua các hội nghị tuyên truyền, số lượng người dân tham BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày càng tăng cao

Để thực hiện hiệu quả công tác này, hằng tuần, Trưởng nhóm sẽ thông tin cho các thành viên ngày, giờ, địa điểm vận động. Nhân viên đại lý thu BHXH sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp và thông báo số người tham gia trong tuần cho nhóm. Bên cạnh đó, lãnh đạo BHXH và Bưu điện còn trực tiếp tham gia giám sát hoặc đi cùng nhóm để nắm tình hình, qua đó vừa rút kinh nghiệm, vừa động viên khen thưởng kịp thời những nhóm vận động được nhiều người tham gia.

Từ những bước tiên phong mang về hiệu quả của BHXH các quận, huyện, mô hình truyền thông nhóm nhỏ hiện đã được nhân rộng ra toàn thành phố. Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, hiện vẫn cần sự kiên trì, bền bỉ, sáng tạo trong công tác tuyên truyền.

Tuy nhiên để phát triển độ bao BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô một cách bền vững, BHXH các quận, huyện phải áp dụng các biện pháp đồng bộ vừa chú trọng phát triển mới, vừa phải giữ được những người đang tham gia trong hệ thống, bằng cách không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo tốt nhất mọi quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Huyền Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên thông 2,2 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe

Liên thông 2,2 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe

TTTĐ - Liên quan đến việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ (về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi Số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết đến nay, đã xác thực trên 95,8 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Bảo hiểm với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bền vững

Hà Nội: Phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bền vững

TTTĐ - Trong những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến chính sách an sinh xã hội như hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho các đối tượng theo quy định của Trung ương và một số nhóm đối tượng đặc thù của thành phố. Đây được xem chính sách phù hợp với tình hình thực tế nhằm phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao trùm và bền vững, từng bước nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô.