Thứ tư 21/02/2024 06:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Huyện Thường Tín (Hà Nội)

Hiệu quả từ mô hình "Điểm chữa cháy công cộng"

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian gần đây, mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)" và "Điểm chữa cháy công cộng" đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống người dân tại huyện Thường Tín.

Giúp nông dân huyện Thường Tín nâng cao năng suất chất lượng cây trồng, vật nuôi Huyện Thường Tín: Cận cảnh khu tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4 Những "Bông hồng thép" của công an huyện Thường Tín

Ban Chỉ đạo 197 huyện Thường Tín cùng các cấp, ngành và địa phương trong huyện đã tập trung triển khai mô hình này với hiệu quả rõ rệt, mang lại nhiều kết quả tích cực; góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Lãnh đạo đội phòng cháy chữa cháy tham gia lắp các điểm chữa cháy công cộng tại xã duyên thái
Lãnh đạo đội Cảnh sát PCCC tham gia lắp các điểm chữa cháy công cộng tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín

Để mô hình này hoạt động hiệu quả, Công an huyện Thường Tín - lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo 197 huyện đã thực hiện hàng loạt biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch và tổ chức các buổi thực tập về phòng cháy chữa cháy cho người dân và hộ gia đình trên địa bàn các xã và thị trấn.

Thay vì xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức và xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả mọi người để đảm bảo an toàn trong khu dân cư.

Hiệu quả từ mô hình
Cảnh sát PCCC Công an huyện Thường Tín hướng dẫn người dân phòng cháy chữa cháy

Ví dụ rõ nhất về sự hiệu quả của mô hình này diễn ra vào tối 27/10, tại xóm Bà Triệu, thôn Khôn Thôn, thuộc xã Minh Cường. Khi một đám cháy xảy ra, nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nhận thức của cộng đồng, các điểm chữa cháy công cộng đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Lực lượng tại địa phương đã nhanh chóng dập tắt đám cháy bằng bình cứu hỏa tại các điểm công cộng. Người dân trong khu vực tự tin và nhanh chóng chạy tới các điểm chữa cháy công cộng để lấy bình cứu hỏa, ngăn chặn đám cháy kịp thời và tránh được hậu quả nghiêm trọng.

Hiệu quả từ mô hình
Diễn tập chữa cháy tại xã Văn Tự, huyện Thường Tín

Tinh thần đoàn kết và sự tự giác cũng là những thành tựu mà mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" đã đạt được. Ông Phạm Phú Tuấn, Chủ tịch UBND xã Văn Tự chia sẻ: "Chúng tôi đã thấy cộng đồng kết nối hơn. Mọi người cùng nhau tham gia vào các hoạt động liên quan đến phòng cháy và điều này đã tạo ra tinh thần đoàn kết mạnh mẽ hơn trong xã hội".

Mọi gia đình trở thành một lính cứu hỏa với phương châm "4 tại chỗ", tức là sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp mỗi khi cần. Mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tại huyện Thường Tín đã chứng minh sự tham gia tích cực của cộng đồng và sự nâng cao nhận thức về PCCC có thể đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro cho khu vực.

Hiệu quả của mô hình này là một ví dụ rõ nét về cách cộng đồng và cơ quan chức năng có thể hợp tác để tạo ra môi trường an toàn và bền vững cho tất cả mọi người.

Duy Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở văn hóa tâm linh

Đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở văn hóa tâm linh

TTTĐ - Đến các địa điểm đình, đền, chùa trong các dịp lễ, Tết là thói quen trong sinh hoạt văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã cũng như thắp hương với số lượng lớn tại các địa điểm này lại tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, mọi người cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định tại các khu vực thờ tự để đảm bảo an toàn phòng, cháy chữa cháy.
Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

TTTĐ - Trong 2 ngày 24 và 25/1/2025, trên địa bàn quận Cầu Giấy và Ba Đình liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy. Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về cháy nổ khi Tết đến, việc thắp hương, hoá vàng có nguy cơ xảy ra hoả hoạn cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

TTTĐ - Vụ cháy thương tâm khiến 4 người thiệt mạng ở Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày 15/1 vừa qua khiến dư luận không khỏi xót xa. Từ đây, nhiều bài học và cách phòng cháy, thoát nạn đối với nhà dân kết hợp kinh doanh được chỉ ra, đặc biệt vấn đề ý thức của người dân được đề cao.
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đối với nhà ở kết hợp kinh doanh

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đối với nhà ở kết hợp kinh doanh

TTTĐ - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ, nhất là đối với những ngôi nhà ống vừa ở và kết hợp kinh doanh của hộ gia đình, gây hậu quả nghiêm trọng. Ðây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, đô thị.
Nhanh chóng dập tắt vụ cháy nổ pháo hoa tại nhà dân

Nhanh chóng dập tắt vụ cháy nổ pháo hoa tại nhà dân

TTTĐ - Sáng 11/1/2024, bà Phạm Thị Hồng Hải, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, vào tối qua (10/1), Công an phường cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận kịp thời khống chế đám cháy, phát ra tiếng nổ tại nhà dân ở trong ngõ 814 đường Láng.